Thứ hai, 20/08/2012 - 07:56

Triều Tiên chuẩn bị “chiến tranh thần thánh”, Mỹ-Hàn tập trận rầm rộ

Dân trí Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc nhở các binh sĩ sẵn sàng cho “chiến tranh thần thánh” chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào của Hàn Quốc khi ông đến thăm một đơn vị pháo binh, trong bối Mỹ và Hàn Quốc sắp bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn.

 
Ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội thăm đơn vị pháo binh.
Ông Kim Jong-un và các quan chức quân đội thăm đơn vị pháo binh.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát hình ảnh ông Kim Jong-un tới thăm một đơn vị pháo binh trên đảo Mu gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc hôm 18/8.

Hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết ông Kim, người nắm quyền lãnh đạo từ tháng 12 năm ngoái sau cái chết của cha ông, đã tới thăm chính đơn vị từng tiến hành vụ tấn công trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc gần biên giới biển ở phía tây 2 năm trước, làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Theo truyền hình quốc gia, ông Kim Jong-un đã “lệnh cho các binh sĩ… không được lỡ cơ hội vàng nhằm đáp trả kẻ thù nếu bất kỳ một quả đạn pháo nào rơi xuống vùng biển hoặc khu vực thuộc chủ quyền của Triều Tiên”.

Ông Kim Jong-un cũng nói rằng nếu điều đó xảy ra quân đội Triều Tiên nên “dẫn đầu để đưa cuộc chiến tới chiến tranh thần thánh nhằm thống nhất đất nước, chứ không chỉ là một cuộc chiến khu vực ở vùng tây nam”.

Bình Nhưỡng đã sử dụng cụm từ “chiến tranh thần thánh” để chống lại điều mà nước này xem là mối đe doạ từ Hàn Quốc và Mỹ.
 
Video lãnh đạo Triều Tiên thị sát đơn vị quân đội:
 

Mỹ-Hàn tập trận rầm rộ

Chuyến thăm tới đảo Mu của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trước một cuộc tập trận quận sự thường niên của Hàn Quốc và Mỹ, bắt đầu vào hôm nay và kéo dài tới 31/8.

Cuộc tập trận mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” có sự tham gia của khoảng 56.000 binh sĩ Hàn Quốc và 30.000 binh sĩ Mỹ. Seoul và Washington nói rằng cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

Triều Tiên ngày 19/8 đã lên án cuộc trận chung Mỹ-Hàn là đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình hình “rất bất ổn”.

“Đó là một hành động khiêu khích quân sự không thể tha thứ và là lời tuyên bố về một cuộc chiến tổng lực” chống lại Triều Tiên, hãng tin KCNA cho biết trong một tuyên bố.

“Tình hình hiện nay rõ ràng đã cho thấy ai đe doạ an ninh và hoà bình trên bán đảo và ai khơi nguồn cho một cuộc chiến tranh”, tuyên bố nói thêm.

An Bình
Theo AFP, Xinhua