Thứ bảy, 09/04/2011 - 07:09

Tình hình Trung Đông-Bắc Phi:

Tình hình Syria ngày càng nghiêm trọng, biểu tình lớn ở Ai Cập

Dân trí Ít nhất 36 người chết tại Syria, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đang làm rúng động nhiều thành phố. Trong khi tại Ai Cập, hàng nghìn người đã tụ tập trong cuộc biểu tình rất lớn tại Cairo để hô hào cải cách và đòi truy tố ông Hosni Mubarak.

 
Cuộc biểu tình hôm qua ở Cairo là lớn nhất kể từ cuộc nổi dậy lật đổ ông Mubarak

Diễn biến bất ổn chính trị ở Syria có xu hướng nghiêm trọng khi con số thống kê về người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tăng mạnh trong ngày hôm qua.

Các nhân chứng cho biết “lực lượng an ninh đã giết ít nhất 17 người” trong các cuộc biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad và đảng Baath đang cầm quyền của ông.

Tuy nhiên, chính quyền Syria lại qui trách cho các nhóm vũ trang về tình hình bạo động. Truyền hình nhà nước loan tin hôm qua “là những kẻ tấn công đã giết chết 19 viên cảnh sát” tại Daraa. Một bản tin truyền hình trước đó thì nói có một viên cảnh sát và một tài xế xe cứu thương thiệt mạng.

Các tin tức truyền thông nước ngoài về tình hình phản kháng tại Daraa thuật lại lời các nhân chứng nói rằng lực lượng an ninh “đã bắn đạn thật và phun hơi cay vào hàng ngàn người biểu tình tại thành phố miền Nam này”.

Trong khi đó, những vụ phản kháng riêng lẻ đã diễn ra tại các vùng có người Kurd cư ngụ thuộc miền bắc Syria.

Hôm 7/4, Tổng thống Assad đã cấp quốc tịch cho một số người Kurd, được xem như một động thái xoa dịu tinh thần chống đối. Trong quá khứ, các nhóm thiểu số Syria gặp nhiều khó khăn khi kiếm việc làm vì chưa có quốc tịch.

Tại Ai Cập, hàng chục nghìn người hôm qua đã tụ tập ở Quảng trường Tahrir của Cairo để hô hào cải cách và đòi truy tố Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc nổi dậy lật đổ ông Mubarak hôm 11/2.

Tuần trước, một cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra.

Từ khi bị lật đổ tới nay, tài sản của gia đình của ông Mubarak đã bị phong tỏa và gia đình ông tiếp tục bị quản chế ở thành phố du lịch Sharm el-Sheik ven Biển Đỏ.

Trong khi đó, các nhân chứng cho hay trong ngày hôm qua đã xảy ra giao tranh dữ dội tại Misrata, thành phố duy nhất ở miền tây Libya trong tay phe nổi dậy, nằm cách thủ đô Tripoli 160 km.

 
Tổng số tài sản của Libya bị Mỹ đóng băng đã tăng lên đáng kể và hiện nay là khoảng 34 tỷ USD

Quân chính phủ bao vây thành phố này từ nhiều tuần qua và bây giờ vẫn chưa rõ ai nắm thế thượng phong tại đây.

Cùng ngày, NATO xác nhận đã bắn nhầm vào các xe tăng của phe nổi dậy gần thành phố cảng Brega miền Đông. Chỉ huy phó lực lượng NATO, Russell Harding, nói với các nhà báo có mặt tại Brussels rằng trước đây, NATO không hề nghe nói phe nổi dậy có xe tăng nên tưởng đây là tăng của phe chính phủ.

Quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen hôm qua thông báo tổng số khoản có tài sản của Libya bị Mỹ đóng băng đã tăng lên đáng kể và hiện nay là khoảng 34 tỷ USD. Động thái phong tỏa các tài khoản Libya là tương ứng với chỉ thị hồi cuối tháng 2 do Tổng thống Barack Obama đưa ra, đơn phương trừng phạt nhà lãnh đạo nước này Muammar Gaddafi, thân nhân và các cộng sự gần gũi của ông này.

Tổng thống của Yemen hôm qua đã loan báo bác bỏ kế hoạch từ chức do các quốc gia vùng Vịnh Persian đề ra trong lúc hàng nghìn người tham gia những cuộc biểu tình đối nghịch nhau (ủng hộ và phản đối chính phủ) ở thủ đô Sana'a.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh nói với những người ủng hộ rằng chính phủ ông bác bỏ điều mà ông gọi là “đảo chính” chống lại hiến pháp và dân chủ của Yemen. Ông nói rằng quyền lực của Yemen “đến từ người dân vĩ đại của Yemen” chứ không phải từ Qatar hay bất kỳ ai khác.

Hôm 7/4, Thủ tướng Qatar Sheik Hamad bin Jassem al-Thani nói rằng Hội đồng các vùng Vịnh gồm 6 nước hy vọng đạt được một thỏa hiệp với Tổng thống Saleh để ông từ chức. Các nhóm đối lập nói rằng kế hoạch này qui định nhà lãnh đạo Yemen trao quyền cho một vị phó tổng thống. Những người biểu tình của hai phe ủng hộ và chống chính phủ đã tụ tập tại những địa điểm khác nhau ở thủ đô sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.Việt Hà
Tổng hợp