Thứ hai, 04/07/2011 - 21:23

Tìm thấy kho báu 17 tỷ USD trong ngồi đền cổ tại Ấn Độ

Dân trí Một kho báu bao gồm vàng, kim cương và đá quý được cất giấu trong nhiều thế kỷ đã được phát hiện trong các hầm ngầm của một ngôi đền ở miền nam Ấn Độ. Ngay lập tức, chính quyền đã bố trí lực lượng cảnh sát để bảo vệ ngôi đền.

 
Các tờ báo địa phương cho biết nhóm các cổ vật được tìm thấy bao gồm một bức tượng vàng cao 1,2 mét đính đầy ngọc lục bảo, một dây chuyền vàng dài 4,5 mét, và một vương miện nạm ngọc… Ước tính giá trị của kho báu vào khoảng 750 tỉ rupi (17 tỷ USD). Tuy nhiên, các quan chức cho hay họ chưa kiểm định kết chính xác kết quả.

Kho báu được tìm thấy trong ngôi đền Padmanabhaswamy Sree được xây dựng vào thế kỷ 16 bang Kerala ở miền nam, là nhà nguyện của các vì vua thời Travancore, nay là một phần của bang Kerala.

Sau thông tin đầu tiên về kho báu được thông báo vào hôm thứ 7 vừa qua, hàng trăm cảnh sát vũ trang đã được triển khai xung quanh ngôi đền và máy dò kim loại đã được thiết lập tại cửa ra vào.

“Giờ đây, cả thế giới biết đến ngôi đền Padmanabhaswamy với kho báu giá trị hàng tỷ USD, do vậy chúng tôi đã quyết định tăng cường an ninh cho khu vực lên mức tối đa”, ông Oomen Chandy, thống đốc bang Cherala, cho biết.

Nhiều người tin rằng còn rất nhiều kho báu được cất giấu tại các ngôi chùa cổ của Ấn Độ (hình minh họa)

Hiện giới trí thức và lãnh đạo tôn giáo đang tranh luận về cách sử dụng kho báu. Một đám đông đã tấn công nhà của một người hoạt động xã hội khi ông này yêu cầu sử dụng kho báu vào mục đích công cộng. 

Trước đây, một số kho báu trị giá hàng tỉ USD trong các ngôi đền ở Ấn Độ bao gồm vàng cống nạp của những quý tộc trung thành và những tặng vật khác đã được sử dụng để xây trường trung học, đại học và bệnh viện. 

Năm ngoái, 1/3 trong số 3.000 kg vàng được cất giấu trong ngôi đền Tirumala thuộc bang Andhra Pradesh ở miền đông Ấn Độ đã được lưu trữ vào Ngân hàng quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ, V.S. Sivakumar, nói rằng chính phủ sẽ xin ý kiến Tòa án tối cao về việc gìn giữ cũng như cách thức sử dụng kho báu.

Huy Phạm
Theo ChinaDaily