Thái Hoàng trở thành tân Vô địch "Đường lên đỉnh Olympia 2012"

Dân trí Cẩn thận chọn gói câu hỏi 40 điểm ở phần thi cuối cùng, Thái Hoàng đã không mắc chút sai lầm nào để về đích với tổng số điểm 250 và trở thành nhà tân Vô địch "Đường lên đỉnh Olympia 2012"...

Trải qua các vòng thi đấu trí căng thẳng nhưng không kém bất ngờ thú vị trong suốt một năm qua, cuộc thi kiến thức dành cho học sinh THPT “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 12 đang dần bước đến giờ phút quyết định với trận Chung kết vào sáng nay 24/6.

 

Và góp mặt trong cuộc đua năm này là 4 “nhà leo núi” từng giành chiến thắng ở các vòng thi quý năm vừa qua: Trần Lê Phương (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam, nhất quý I), Nguyễn Ngọc Khánh (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - Kon Tum, nhất quý II), Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai - Quảng Ninh, nhất quý 3) và Thân Ngọc Tĩnh (THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM, nhất quý IV).
 
TT trực tuyến Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012
 

Ngay từ sáng sớm, PV Dân trí đã có mặt tại đầu cầu THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ, Quảng Nam). Tại đây các CĐV là thầy cô giáo, tập thể lớp 12/3 THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tập thể lớp của em Trần Lê Phương đã sẵn sàng “đốt cháy” sân trường.

 
Lớp trưởng Cao Lê Vân Anh chia sẻ: “Chúng em tự hào khi bạn Phương vô địch Quý đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm nay. Bạn Phương là học sinh xuất sắc của lớp, không chỉ giỏi môn chuyên của lớp là Hóa học, bạn học giỏi đều các môn, nên bọn em rất tự hào và đầy hy vọng bạn Phương sẽ lập nên kỳ tích cho THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm hôm nay”.
 
TT trực tuyến Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012
 
Không đợi đến giờ G, các CĐV của đại diện đất Ngũ phụng tề phi - Quảng Nam, đất học nổi tiếng ở miền Trung đã đốt cháy đầu cầu THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với những màn trình diễn văn nghệ sôi động...
 
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí tại đầu cầu trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, TP Kon Tum, dù thời tiết lất phất mưa vào lúc 8h sáng nhưng không khí “nóng” hơn bao giờ hết. Bởi tinh thần đoàn kết, quyết tâm cổ vũ, cầu mong cho “nhà leo núi” Nguyễn Ngọc Khánh có thêm sức mạnh, tự tin để mang vinh quang vòng nguyệt quế về cho trường nói riêng, tỉnh Kon Tum và lớn hơn là toàn vùng Tây Nguyên.
Đường lên đỉnh Olympia
Từ 8h sáng ngôi trường của "nhà leo núi" Nguyễn Ngọc Khánh "nóng" với bài hát "Chúng tôi là trường Chuyên Kon Tum"
 
Đường lên đỉnh Olympia
Các bạn của Khánh cổ vũ nhiệt tình, cầu mong cho khánh mang vinh quanh về cho trường.
 
Tại thủ đô Hà Nội, trước trận Chung kết khoảng một giờ đồng hồ các nhóm bạn cổ vũ cho các thí sinh đã bắt đầu có mặt trước cổng vào Đài THVN. 
 
8h30 phút
 
Đúng 9h30, Chung kết năm "Đường lên đỉnh Olympia 2012" chính thức bắt đầu. Ở phần thi Khởi động, Ngọc Khánh là thí sinh đầu tiên phải trả lời câu hỏi. Với 6/10 câu trả lời đúng, Ngọc Khánh và Lê Phương cùng giành được 60 điểm ở phần thi đầu tiên. Mặc dù thi cuối cùng nhưng Thái Hoàng lại gặp chút tâm lý khi giành được số điểm thấp nhất (50 điểm) trong khi Ngọc Tĩnh sớm có được 90 điểm với 9/10 câu trả lời đúng.
 
Khởi đầu ấn tượng của Ngọc Tĩnh khiến hơn 500 CĐV gồm người thân, giáo viên và tất cả các bạn học sinh tại đầu cầu trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM), thêm phấn khởi hy vọng em sẽ “rinh” về suất học bổng 35.000 USD.
 
 Thái Hoàng giải mã nhanh gọn, chính xác phần thi Vượt chướng ngại vật
Khúc ca truyền thống của trường vang lên giòn giã cùng tiếng cổ động: "Ngọc Tĩnh! Nổ vang! Nổ vang! Nổ vang!".
 
Nếu như phần thi Khởi động chứng kiến sự bứt phá của Ngọc Tĩnh thì "Vượt chướng ngại vật" lại chứng kiến sự vươn lên ngoạn mục của Thái Hoàng. Cho dù hai hàng ngang đầu tiên phần thi, không một thí sinh nào trả lời đúng thì "nhà leo núi" Thái Hoàng bất ngờ bấm chuông xin trả lời ngay từ khóa là "Tiếng Việt".
 
Bầu không khí tại trường quay S9 trở nên căng thẳng nhưng bỗng vỡ òa khi MC Tùng Chi cho biết câu trả lời của Thái Hoàng là chính xác và phần thi Vượt chướng ngại vật nhanh chóng kết thúc, Thái Hoàng tạm vượt lên với 130 điểm, tiếp sau là Ngọc Tĩnh (90 điểm). Lê Phương và Ngọc Khánh cùng 60 điểm.
 
  Thái Hoàng (phải) trả lời chính xác tuyệt đối phần thi Vượt chướng ngại vật.
Thái Hoàng (phải) trả lời chính xác từ khóa tại phần thi Vượt chướng ngại vật.
 
Sang đến phần thi Tăng tốc, nếu như Thái Hoàng tiếp tục lên điểm khá đều thì thí sinh nữ duy nhất Lê Phương cùng hai chàng trai còn lại cũng bám đuổi quyết liệt với những câu trả lời chính xác. Kết quả sau phần thi này, Thái Hoàng vẫn dẫn đầu với 210 điểm. Tiếp theo là Lê Phương và Ngọc Tĩnh (160 điểm). Tạm đứng cuối là Ngọc Khánh (150 điểm).
 
9h30
Các thí sinh so kè nhau từng chục điểm một trong phần thi Tăng tốc
 
Khán giả tại trường quay S9 cũng hồi hộp theo dõi phần trả lời của các thí sinh.
Tại trường quay S9, khán giả cũng hồi hộp theo dõi phần trả lời của các thí sinh.
 
Thái Hoàng tiếp tục dẫn đầu trước phần thi Về đích quyết định
Tại điểm cầu trường THPT năng khiếu ĐHQG TP. HCM, không khí náo nhiệt, vỡ ào trước đó được thay thế cho sự tập trung cao độ khi theo dõi bước đi của Tĩnh.

Thái Hoàng tiếp tục dẫn đầu trước phần thi Về đích quyết định
Ở đầu cầu Quảng Nam, sự lo lắng hiện rõ trên gương mặt CĐV khi Lê Phương chưa thể bắt kịp Thái Hoàng.
 
Tại phần thi cuối cùng mang tên "Về đích", dù chỉ còn 140 điểm (do trả lời không chính xác câu hỏi của Ngọc Khánh) nhưng Thân Ngọc Tĩnh đã bước tiến dài khi trả lời cả 4 câu hỏi cùng ngôi sao hy vọng để tạm vượt lên với 240 điểm. 
 
Với khoảng cách điểm khá nhỏ so với Tĩnh, Thái Hoàng cẩn thận chọn gói câu hỏi 40 điểm cho phần thi của mình. Dù trả lời sai 1 câu hỏi nhưng chừng đó là quá đủ để Đặng Thái Hoàng trở lại vị trí dẫn đầu với 250 điểm.
 
Đặng Thái Hoàng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi.
Đặng Thái Hoàng ở ngôi vị cao nhất cuộc thi.
 
Và tên nhà Vô địch "Đường lên đỉnh Olympia 2012" chính thức được xướng lên: Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai - Quảng Ninh) với phần thưởng là suất học bổng trị giá 35.000 USD.
 
Đứng thứ nhì là Thân Ngọc Tĩnh (230 điểm) với phần thưởng 20 triệu đồng. Hai bạn Ngọc Khánh (190 điểm) và Lê Phương (140 điểm) đồng hạng Ba với giải thưởng trị giá 10 triệu đồng. 
 

Danh sách các “Nhà leo núi" xuất sắc nhất Đường lên đỉnh Olympia từ trước tới nay

 

1. Trần Ngọc Minh (THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long)

 

2. Phan Mạnh Tân (THPT Năng khiếu Hà Tĩnh, Hà Tĩnh)

 

3. Lương Phương Thảo (THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long)

 

4. Võ Văn Dũng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng)

 

5. Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TP.HCM)

 

6. Lê Vũ Hoàng (THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình)

 

7. Lê Viết Hà (THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi)

 

8. Huỳnh Anh Vũ (THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định)

 

9. Hồ Ngọc Hân (THPT Chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế)

 

10. Phan Minh Đức (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội)

 

11. Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng)
 
12. Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai - Quảng Ninh)

 

Lê Trường - Anh Đức - Bích Ngọc - Hoài Nam - Khánh Hiền