Thứ ba, 21/03/2017 - 07:07

Tạm giữ gần 17.000 điếu xì gà “đi” máy bay về Việt Nam

Dân trí Qua soi chiếu hành lý của 4 hành khách đi trên chuyến bay từ Cu Ba về Việt Nam, lực lượng hải quan phát hiện trong 15 kiện hành lý của các vị khách này là xì gà. Số xì gà trên không được khai báo hải quan.

Lực lượng hải quan cửa khẩu quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát hiện vụ 4 hành khách nhập cảnh mang theo hành lý một lượng lớn xì gà các loại từ Cu Ba.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, trước đó, lực lượng hải quan đã kiểm tra hành lý cá nhân đã phát hiện nghi vấn từ 4 hành khách nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài lúc 5h30 sáng ngày 19/3 trên chuyến bay VN18 từ Cu Ba quá cảnh qua sân bay Charles De Gaul (Pháp).

Kết quả hình ảnh soi chiếu từ 15 kiện hành lý của các hành khách này cho thấy hàng hóa nghi vấn là xì gà. Tại thời điểm lực lượng hải quan kiểm tra, các hành khách chỉ xuất trình được hộ chiếu, thẻ hành lý và bản tự kê khai hàng hóa của từng cá nhân.

Tiến hành kiểm tra hành lý các hành khách này, cơ quan hải quan xác định, 15 kiện hàng của 4 cá nhân là xì gà các loại với tổng số là 16.996 điếu. Số hàng hóa này không khai báo hải quan.

Theo quy định tại Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ngày 04/08/2015 của Thủ tướng Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế, khách nhập cảnh Việt Nam chỉ được mang theo người theo tiêu chuẩn định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT xì gà là 100 điếu.

Hiện số xì gà trên đang bị tạm giữ để tiếp tục làm rõ.

Tiến Nguyên