Thứ bảy, 05/05/2012 - 17:27

“Siêu trăng” sẽ xuất hiện vào tối nay

Dân trí Vào tối nay, mặt trăng sẽ tiến gần trái đất hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm, một hiện tượng được gọi là “siêu trăng”, vì thế con người có thể chiêm ngưỡng hình ảnh “chị Hằng” to và sáng nhất.

 
“Siêu trăng” sẽ xuất hiện vào tối nay
Hiện tượng siêu trăng tháng 3/2011.

Do mặt trăng quay quanh trái đất theo quỹ đạo hình elip nên có thời điểm mặt trăng tiến sát trái đất nhất, khi đó người ta gọi đó là cận điểm.

Khi mặt trăng rơi vào cận điểm, chúng ta sẽ quan sát được hình ảnh siêu trăng - mặt trăng tròn và to nhất. Sự kiện này thường xảy ra mỗi năm một lần.

Ở vị trí cận điểm, mặt trăng chỉ cách trái đất 365.955 km. Hiện tượng này sẽ kéo dài vài phút vào lúc 23h35 giờ ET (giờ đông bắc Mỹ) ngày 5/5, tức 10h35 ngày 6/5 giờ Việt Nam.

Khi xảy ra hiện tượng siêu trăng, mặt trăng sẽ lớn hơn khoảng 16% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Theo các nhà thiên văn học, sự kiện mặt trăng lớn nhất trong năm này sẽ không gây ra bất cứ thảm họa nào cho trái đất.

Thủy triều sẽ lớn nhất, tuy nhiên nó không lớn tới mức có thể gây ra lụt lội bất thường cho các vùng ven biển. Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng không hề có mối liên hệ nào giữa động đất và các thảm họa thiên nhiên khác liên quan tới sự kiện này.

Nhà thiên văn học Geza Gyuk tại Chicago cho hay: “Theo thống kê, hiện tượng siêu mặt trăng đã xảy ra hàng tỷ lần trong quá khứ và không có bất cứ hiện tượng đặc biệt nào đi kèm với nó, ngoại trừ việc chúng ta quan sát được một mặt trăng đẹp”.

An Bình
Theo National Geographic