Thứ hai, 25/10/2010 - 05:26

Ra mắt “Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam”

Dân trí Để hỗ trợ và có những giải quyết tốt nhất đối với các liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, ngày 24/10, “Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam” đã chính thức ra mắt tại Đại hội lần thứ nhất giai đoạn 2010 - 2015 tại Hà Nội.

Trung tướng Lê Văn Hân trao 30 triệu hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, hàng triệu người con ưu tú của tổ quốc đã anh dũng ngã xuống để giành độc lập. Cho đến tận hôm nay, hậu quả của chiến tranh đối với các liệt sĩ và gia đình liệt sĩ vẫn còn nhiều điều phải giải quyết. “Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam” ra đời trong tâm niệm đầy nhân văn ấy.

Tham dự Đại hội thành lập “Hội hỗ trợ gia đình thương binh liệt sĩ Việt Nam” có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu cấp cao tham dự như: Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến… cùng hàng trăm thân nhân liệt sĩ.

Trụ sở Hội hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam có địa chỉ tại số 25, ngõ 1, đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: Ông Nguyễn Đình Thường  - Tổng thư ký Hội: 0913528325; Ông Nguyễn Hùng Phong - Phó chủ tịch Thường trực: 0913202270

Ngay sau nghi lễ chào cờ và phút mặc niệm các anh hùng liệt sĩ, ông Hoàng Ngọc Hồ - Phó vụ trưởng Vụ tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) đã công bố quyết định thành lập “Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam” với tôn chỉ mục đích: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính, đưa ra các giải pháp thực hiện chính sách tôn vinh và tri ân với các anh hùng liệt sĩ và các gia đình liệt sĩ...

Trong vai trò là Trưởng ban vận động thành lập hội, Trung tướng Lê Văn Hân - Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu: “Với sự khốc liệt của 2 cuộc chiến tranh, còn hàng vạn liệt sĩ chưa xác định được, hàng trăm ngàn liệt sĩ đã được quy tập về nghĩa trang nhưng lại phải yên nghỉ dưới những phần mộ “Liệt sĩ vô danh”.

Với nỗi lòng đau đáu về một sự tri ân tới các anh hùng liệt sĩ ấy, chúng tôi đã rất nỗ lực để thành lập “Hội hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam” hoạt động trên tinh thần tự nguyện và phi lợi nhuận để cùng nhau giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và chung tay cùng các gia đình liệt sĩ tìm kiếm được hài cốt của các liệt sĩ”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có những chia sẻ đầy tâm huyết: “Sự ra đời của Hội hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy công tác đền ơn đáp nghĩa”. Phó thủ tướng cũng nhận định rằng, Hội nên có sự phối hợp với nhà trường để cùng tham gia giáo dục cho các em học sinh nhận thức được công ơn vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc”.

Đại hội đã thông qua điều lệ, Chương trình hoạt động cũng như đã thống nhất bầu 17 đại biểu vào ban chấp hành Hội hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015. Tại Đại hội lần thứ nhất này, Trung tướng Lê Văn Hân được bầu làm Chủ tịch hội.

Để chung tay chia sẻ với đồng bào miền Trung đang phải chịu thiệt hại vì mưa lũ, Hội hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam đã trích 30 triệu đồng từ quỹ Hội để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Thế Cường