Thứ năm, 09/12/2010 - 08:26

“Quý bà thành đạt” bị cấm xuất cảnh, vì sao?

Vay hàng triệu USD để làm dự án nhưng không thực hiện đúng cam kết. Chiếm giữ con dấu của công ty, bất chấp lệnh triệu tập của tòa.

TAND TPHCM vừa có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Trương Thị Tuyết Nga (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, người đạt danh hiệu “Quý bà thành đạt nhất” trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt 2009) cho đến khi giải quyết xong vụ án giữa bà Nga và Công ty New Zealand International College Ltd (gọi tắt là NZIC).

Theo quyết định này, bà Nga đã nhiều lần vắng mặt khi tòa án triệu tập và có khả năng đi nước ngoài để gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án.
 
Quý bà thành đạt 2009 - Trương Thị Tuyết Nga.

Đất không có mà tiền cũng “bay”

Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Vũ Anh (Công ty Vũ Anh) do bà Trương Thị Tuyết Nga làm giám đốc liên doanh với NZIC thành lập Công ty TNHH Quốc tế ACG, trong đó NZIC góp 80% và Công ty Vũ Anh góp 20% vốn điều lệ.

Bà Nga và hai thành viên của Vũ Anh là ông Phan Ngọc Minh và ông Trần Trọng Nam không có tiền để góp vốn nên đã yêu cầu ông Ian Alistair Norton King với tư cách là đại diện của liên doanh, bảo lãnh cho khoản vay 4,2 triệu USD ở Ngân hàng ANZ từ ngày 10/11/2005.

Theo đơn tố cáo, sau khi hai bên hợp tác thành công ở Trường ACG tại quận 2, Công ty TNHH Quốc tế ACG muốn tiếp tục mở rộng hoạt động nên đã giao cho Công ty Vũ Anh mua đất để làm một trường tương tự ở quận 9.

Ngày 28/11/2006, ông Ian Alistair Norton King thay mặt NZIC đã cho bà Nga vay 1,8 triệu USD với tư cách cá nhân và cho Công ty Vũ Anh vay 4,2 triệu USD. Tiền vay được chuyển thành 6 đợt, kéo dài từ ngày 7/12/2006 đến ngày 14/3/2008 thông qua Ngân hàng ANZ và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu.

Bà Nga với tư cách cá nhân đã ký hợp đồng dịch vụ, cam kết sẽ mua 4 ha đất và chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất dự án để mở trường thứ hai của liên doanh NZIC – Vũ Anh tại phường Phú Hữu, quận 9 (TPHCM).

Theo hợp đồng, nếu đến ngày 28/11/2009, bà Nga chưa mua xong toàn bộ khu đất thì phải hoàn trả cho NZIC toàn bộ số tiền đã vay. Đến nay, bà Nga chỉ mua được khoảng 1,5 ha (với số tiền khoảng 1 triệu USD) và cũng không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất như đã hứa. Đã hơn một năm qua, bà Nga không thực hiện được hợp đồng giữa hai bên nhưng vẫn không hoàn trả tiền cho NZIC mặc dù đã bị NZIC đòi nợ nhiều lần.

Đơn tố cáo còn nêu rõ, hiện nay bà Nga đã chiếm giữ con dấu, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế của Công ty Vũ Anh.

“Tố” đối tác

Chiều 8/12, với lý do rất bận, bà Nga chỉ đồng ý trao đổi với chúng tôi qua điện thoại. Cuối ngày, bà Nga đã gửi bản giải trình cho chúng tôi về sự việc với Công ty TNHH Quốc tế ACG.

Theo bà Nga, dự án đã vấp phải khó khăn trong giải phóng mặt bằng và các thủ tục hành chính nên việc triển khai dự án bị chậm so với tiến độ thỏa thuận giữa hai bên. Hiện dự án đang được UBND quận 9 xem xét phê duyệt quy hoạch 1/500, phần giải phóng mặt bằng cũng đã đạt hơn 80% tổng diện tích đất quy hoạch.

“Việc chậm trễ tiến độ dự án hoàn toàn vượt ngoài khả năng chủ quan của chúng tôi và có thể được xem là các yếu tố khách quan bất khả kháng...”, bà Nga cho biết.

Bà Nga còn cho rằng một số cá nhân trong Hội đồng quản trị đã lợi dụng sự chậm trễ tiến độ dự án để xúi giục những người đại diện của Công ty TNHH Quốc tế ACG giải quyết vấn đề không thiện ý, khiến sự việc bị phức tạp hóa và trở thành tranh chấp dân sự để trục lợi, thúc giục bà bán lại cổ phần cho một số cổ đông của Công ty TNHH Quốc tế ACG (?).

Thêm một dự án hợp tác của Công ty Vũ Anh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Vũ Anh mà đại diện là bà Nga có hợp đồng làm ăn với Công ty Kenmore Holdings Pte. Ltd (gọi tắt là Kenmore) về một dự án nhà ở - thương mại ở phường Phước Long B, quận 9. Hai bên sẽ thành lập một công ty TNHH, trong đó Kenmore nắm 80% vốn điều lệ, 20% còn lại do Vũ Anh nắm.

Sau 7 ngày kể từ ngày ký kết thỏa thuận ràng buộc (ngày 16/5/2008), Kenmore phải chuyển khoản 2 triệu USD cho Vũ Anh. Khoản tiền này để chi trả các chi phí và phí tổn khi thực hiện các thủ tục đầu tư. Công ty Kenmore sẽ tiếp tục chuyển tiền cho Công ty Vũ Anh 3 đợt nữa, tùy theo “cấp độ” mà Công ty Vũ Anh làm được cho Công ty Kenmore.

 
Theo Ánh Nguyệt
Báo Người lao động