Thứ tư, 20/02/2013 - 08:05

"Quan" Trung Quốc được dân treo thưởng để bơi qua sông bẩn

(Dân trí) – Một người dân tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang gây xôn xao khi treo thưởng gần 7 tỷ đồng cho người đứng đầu cơ quan môi trường nếu dám bơi qua một dòng sông ô nhiễm tại đây.

Đoạn sông nơi ông Jin Zengmin thách quan chức bơi qua
Đoạn sông nơi ông Jin Zengmin thách quan chức bơi qua

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam, người đang có cách bày tỏ sự bức xúc rất lạ trước vấn nạn ô nhiễm môi trường kể trên là Jin Zengmin, giám đốc một công ty bán lẻ kính mắt. 
 
Trong thông báo được đăng tải trên tiểu blog Sina Weibo của mình hôm 16/2, Jin tuyên bố: “Nếu người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường dám bơi dưới sông (ở Ruian) trong vòng 20 phút, tôi sẽ trả cho ông ta 200.000 nhân dân tệ (tương đương 6,7 tỷ đồng)”. 

Cùng với tuyên bố này, Jin cho đăng tải 3 bức ảnh của một con sông tại thị trấn nhỏ Ruian đã bị ô nhiễm nặng bởi rất nhiều rác được đổ xuống. Jin cho rằng một công ty sản xuất ủng cao su phải chịu trách nhiệm về việc này vì đã đổ rác thải công nghiệp xuống sông. 

Phát biểu trên trang tin Chinanews.com, Jian khẳng định khi ông còn nhỏ con sông này là nơi dân làng vẫn rửa rau, giặt quần áo. 

Khi được hỏi về lời thách đố trên, người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường của Ruian, ông Bao Zhenmin thừa nhận dòng sông bị ô nhiễm. Tuy nhiên ông cho rằng nguyên nhân chính là do rác thải sinh hoạt, không phải từ các nhà máy. 

“Dân số quá đông là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm. Dân số đã vượt xa khả năng chịu đựng của môi trường địa phương”, ông Bao phát biểu trên Chinanews.com. Vị quan chức này cho biết khu vực Xianjiang nơi dòng sông chảy qua có 44.000 dân nhưng nay chỉ riêng lượng dân nhập cư đã là 80.000 người. 

Thanh Tùng
Theo Bưu điện Hoa Nam