Thứ ba, 24/04/2012 - 11:13

Hướng tới kỷ niệm 37 năm giải phóng miền Nam:

Người mẹ vá cờ bên Vĩ tuyến 17

Dân trí Sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải trở thành ranh giới tạm thời chia cắt 2 miền đất nước. Lá cờ đỏ sao vàng luôn tung bay giữa nền trời xanh mây trắng bên phía Bắc vĩ tuyến 17.

Trong suốt thời gian mưa bom, bão đạn ấy, lá cờ bên giới tuyến này luôn là mục tiêu bắn phá của kẻ thù. Nhưng trong bao năm chiến tranh ác liệt, lá cờ luôn được giữ vững, tung bay, là biểu tượng của sức mạnh, ý chí, đồng thời là niềm khát khao cháy bỏng của quân và dân đôi bờ Bắc-Nam, làm sao đất nước thống nhất. Góp công lao để lá cờ luôn tung bay trên bầu trời trong những năm tháng mưa bom bão đạn là mẹ Trần Thị Viễn ở thị trấn Hố Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Mẹ là một trong hai người tình nguyện ở lại vá cờ Tổ quốc bên Vĩ tuyến 17 ngày ấy.
 
Người mẹ vá cờ bên Vĩ tuyến 17
Hình ảnh người mẹ vá cờ tại Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 (ảnh: ttvnol.com)

 

Trong Khu nhà trưng bày kỷ vật vĩ tuyến 17 hòa bình và khát vọng thống nhất ở Khu di tích đôi bờ Bến Hải, mẹ Viễn chỉ cho chúng tôi xem bức ảnh chụp hai phụ nữ đang may vá cờ Tổ quốc được trưng bày ở đây. Bức ảnh đã trở thành niềm tự hào của nhân dân lũy thép Vĩnh Linh anh hùng và cũng là kỷ vật vô giá đối với mẹ Viễn. Hai người phụ nữ vá cờ đó là mẹ Diệm (nay đã qua đời) và người phụ nữ còn lại là mẹ Viễn.

 

Mẹ Viễn xúc động khi nhớ lại những ngày tháng bám đất, bám làng vừa tăng gia sản xuất, vừa thực hiện công việc thiêng liêng - vá cờ Tổ quốc. Mẹ kể: “Lá cờ là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi khi lá cờ bị rách mà không vá kịp là danh dự bị ảnh hưởng, nên phải làm sao phải vá cho bằng được lá cờ để treo lên. Miềng (mình) phải lo làm ngày, làm đêm để vá xong lá cờ cho bộ đội treo lên”.

 

Những năm tháng đó, lá cờ đỏ sao vàng tung bay bên giới tuyến luôn là mục tiêu để địch bắn phá. Năm 1967, thời điểm giặc Mỹ đánh phá ác liệt. Để đảm bảo an toàn, Khu Vĩnh Linh có lệnh sơ tán trẻ em, phụ nữ và người già ra các tỉnh phía Bắc, chỉ còn lực lượng dân quân du kích và người có sức lao động ở lại bám trụ chiến đấu. Lúc này, mẹ Viễn cùng mẹ Diệm tình nguyện ở lại bám đất, bám làng, vừa tham gia sản xuất vừa bí mật đào hầm trú ẩn tránh đạn bom, vừa để vá cờ. Nhờ công sức của hai mẹ mà sau mỗi lượt bom đạn, lá cờ đỏ sao vàng vẫn luôn lành lặn và luôn tung bay trên bầu trời.

 

Bà Nguyễn Thị Sâm, làng Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh nhớ lại, mỗi khi lá cờ bị bom, đạn Mỹ bắn rách mà được treo lên ngay là mọi người vinh dự lắm. Mẹ Viễn và mẹ Diệm đã góp công lớn để lá cờ luôn được treo lên trong suốt thời gian chiến tranh đó.

 

Hiện nay mẹ Diệm đã mất, mẹ Viễn nay cũng đã già. Nhưng mẹ Viễn vẫn còn minh mẫn khi kể cho con cháu nghe chuyện ngày xưa mẹ cùng làng xóm hưởng ứng lời kêu gọi cách mạng, đêm đêm cầm cuốc đi phá đường không cho giặc về làng lùng bắt bộ đội. Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng thiêng liêng nhất của người dân Việt Nam qua bao bom đạn vẫn tung bay bên bờ giới tuyến là nỗi kinh hoàng của giặc Mỹ xâm lược, cũng là động lực để mẹ Viễn ở lại bám đất bám làng. Mỗi khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời Hiền Lương, lòng mẹ như ấm lại.

 

Dù thời gian có trôi đi, câu chuyện mẹ Viễn vá cờ bên bến Hiền Lương luôn là câu chuyện mà những thế hệ trẻ hôm nay cũng như con cháu mẹ lấy làm tự hào.

 

Vương Lợi

 TTXVN