Thứ hai, 23/03/2015 - 20:08

Vụ 6.700 cây xanh:

“Mở kho” lưu giữ hàng trăm cây xanh bị chặt hạ, đánh chuyển

Dân trí Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ, hàng trăm gốc hoa sữa, bằng lăng… bị chặt hạ, đánh chuyển hai bên tuyến phố khiến dư luận bức xúc vừa qua, được tập kết ở khu vườn rộng lớn hàng chục hecta ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước băn khoăn của dư luận, hàng trăm mét khối gỗ khi chặt hạ cây xanh trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Hàng Bài, Phố Huế, Nguyễn Thái Học… hiện giờ đang ở đâu, sử dụng vào mục đích gì, ngày 23/3, Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội đã quyết định “mở kho” cho phóng viên vào phản ánh.

80% cây đánh chuyển sống sót

Ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội cho biết, tổng số cây bị chặt hạ trên đường Nguyễn Trãi là 520 cây, trong đó có 95 cây xà cừ với khối lượng gỗ trên 179m3. Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội cũng là đơn vị đánh chuyển, chặt hạ hàng trăm cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh gây ồn ào trong thời gian qua. Ông Hoàng đưa ra số liệu cụ thể, trong giấy phép đơn vị này được cấp phép đánh chuyển chặt hạ 382 cây.

Hơn 100 cây xanh được đánh chuyển từ đường Nguyễn Chí Thanh về vườn ươm
Hơn 100 cây xanh được đánh chuyển từ đường Nguyễn Chí Thanh về vườn ươm

Trước khi có lệnh dừng của UBND TP Hà Nội, công nhân của Công ty cây xanh Hà Nội đã chặt hạ 111 cây, đánh chuyển 128 cây trên đường Nguyễn Chí Thanh. Trong tháng 12/2014, trên Phố Huế, Hàng Bài, cũng có 115 cây bị chặt hạ, đánh chuyển. Toàn bộ cây xanh bị đánh chuyển, gỗ cây bị chặt hạ trên các tuyến đường trên được tập kết toàn bộ về Xí nghiệp sản xuất cây xanh - cây hoa - cây cảnh ở quận Nam Từ Liêm.

Gần 130 cây xanh bị đánh chuyển trên đường Nguyễn Chí Thanh được trồng ở một góc trong vườn ươm Xí nghiệp sản xuất cây xanh - cây hoa - cây cảnh ở quận Nam Từ Liêm. Trong số này phần lớn là cây hoa sữa, còn lại là bằng lăng. Các gốc cây được quấn kín bằng lớp vải đen để giữ ẩm. Mỗi gốc cây nằm cách nhau khoảng một mét. Ông Nguyễn Xuân Hanh - Giám đốc Xí nghiệp sản xuất cây xanh - cây hoa - cây cảnh cho biết, những cây hoa sữa, bằng lăng này được đưa về đây vài ngày nay.

“Cây bị đánh chuyển, đem về đây trồng sống sót khoảng 80%. Sau một thời gian chăm sóc, cây khỏe mạnh, thành phố sẽ có kế hoạch đem đi trồng lại trên các tuyến phố ở Hà Nội”, ông Nguyễn Xuân Hanh nói.

“Núi” xà cừ ngồn ngộn giữa vườn ươm

Chiều ngày 23/3, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, gần 200m3 gỗ xà cừ trên đường Nguyễn Trãi còn nằm ngổn ngang hai bên đường dẫn vào khu vườn ươm rộng hàng chục hecta ở quận Nam Từ Liêm. Những thân cây lừng lững hai bên đường Nguyễn Trãi giờ bị cắt nhỏ thành nhiều khúc gỗ đỏ au, ngái ngái mùi nhựa và xen lẫn những cây có phần gốc bị mục ruỗng đến mức có thể dùng tay bẻ vỡ vụn thành nhiều mảnh.

Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ được tập kết ở vườn ươm chờ ngày đấu giá
Hàng trăm mét khối gỗ xà cừ được tập kết ở vườn ươm chờ ngày đấu giá

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội cũng khẳng định quá trình đấu giá từ cành củi đến thân cây cũng phải trải qua quy trình rất chặt chẽ theo quy định của UBND TP Hà Nội. Ông Hoàng liệt kê thành phần tham gia thu hồi củi gỗ có đầy đủ ban bệ của thành phố.

Chỉ tay vào đống gỗ cao gần 5m, ông Hoàng cho biết, khối lượng thu hồi bằng thước đo đối với tất cả các khúc gỗ, củi. Trong đó, gỗ được quy định với các khúc có đường kính trung bình trên 20cm, còn lại được xác định là củi. Đối với khúc gỗ, củi bị mục nát, mối mọt nếu không thu hồi, các bên phải chụp ảnh lại hiện trạng, làm biên bản thống nhất hủy.

Theo ông Hoàng trên cơ sở khối lượng củi, gỗ tại bãi, Công ty cây xanh sẽ tổng hợp báo cáo Sở Tài chính về khối lượng chủng khoại, kích thước và hiện trạng củi gỗ thu hồi. Cùng đó là công tác khảo giá thị trường làm cơ sở thực hiện đấu thầu gỗ, củi. Thông qua công ty đấu giá độc lập sẽ bán đấu giá theo quy định của Nhà nước. Về khối lượng gỗ, củi còn chất đống ở vườn ươm, ông Hoàng cho biết, đến nay chưa đấu giá.

Quang Phong - Tiến Nguyên