Thứ ba, 05/06/2012 - 13:29

TPHCM:

Hai nhánh biên cầu Rạch Chiếc sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng

Dân trí Các tài xế ô tô khi lưu thông qua 2 nhánh biên cầu Rạch Chiếc trong thời gian gần đây đều phải “căng mắt” để tránh sập phải những chiếc “bẫy” trên cầu.

Từ phản ánh của nhiều người dân và các tài xế thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này, PV Dân trí đã có mặt tại hai nhánh biên cầu Rạch Chiếc để ghi nhận, phản ánh thực tế.

 
Clip sụt lún cầu Rạch Chiếc
 

Dù mới được đưa vào sử dụng hơn 1 năm nhưng hai nhánh biên cầu Rạch Chiếc - cây cầu nối liền huyết mạch trên xa lộ Hà Nội từ cửa ngõ phía Đông dẫn vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh - đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ghi nhận tại nhánh biên của cầu hướng từ Thủ Đức về quận 2, có khá nhiều “ổ voi” nằm giữa cầu. Thậm chí nhiều chiếc “bẫy” còn trơ cả lõi sắt bên trong.

Có chỗ bị lún hơn 10cm
Có chỗ bị lún hơn 10cm

Khi các phương tiện lưu thông qua đây, nhất là xe container vấp phải “ổ voi”, các thùng container va đập mạnh tạo ra những tiếng động vang trời. Không ít những tài xế từ nơi xa đến hoặc ít lưu thông qua cung đường này, khi phát hiện ổ gà đã đánh tay lái bất ngờ khiến xe loạng choạng, suýt tông vào lan can cầu.

Tại nhánh cầu theo hướng từ trung tâm thành phố ra Trạm 2, mặt đường đoạn dưới dốc phía bên trạm thu phí xa lộ Hà Nội bị sụt lún nghiêm trọng. Có đoạn chênh lệnh nhau đến hơn 10cm, kèm theo đó là những vệt rạn nứt kéo dài hàng chục mét.

Hai nhánh biên cầu Rạch Chiếc xuống cấp khiến không ít các sự cố giao thông đã xảy ra tại đây. Nhiều phương tiện khi đang lưu thông, phát hiện “ổ voi” hoặc đoạn bị sụt lún đã thắng gấp, nhóm xe phía sau không kịp xử lí đã gây tai nạn liên hoàn.

Một “ổ voi” xuất hiện trên nhánh cầu Rạch Chiếc hướng về quận 2

Một “ổ voi” xuất hiện trên nhánh cầu Rạch Chiếc hướng về quận 2

Cụ thể, tối 14/5/2012, một chiếc container chạy theo hướng quận 2 đi Thủ Đức. Đang lưu thông qua nhánh cầu Rạch Chiếc thì tài xế phát hiện đoạn đường bị sụt lún trước mặt nên vội đánh tay lái tránh né. Tuy nhiên, chiếc xe đã loạng choạng rồi húc thẳng vào lan can cầu, ủi bay hơn 10 rào chắn bằng sắt, đầu chiếc container treo lơ lửng trên thành cầu. Hàng trăm người lưu thông ở làn đường xe máy (cặp sát bên hông cầu) được phen “đứng tim”. Dù sự cố giao thông xảy ra đã lâu nhưng ghi nhận vào chiều 4/6, đoạn lan can này vẫn chưa được khắc phục.

Các phương tiện cố tránh “bẫy”
Các phương tiện cố tránh “bẫy”

Theo nhận định ban đầu của các đơn vị quản lí cầu Rạch Chiếc, nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt lún là do sự chênh lệnh, giãn nở do nhiệt độ khiến các dầm cầu bị co giãn. Còn các “ổ voi” trên nhánh cầu Rạch Chiếc hướng về quận 2 có thể là do tác động của nhiều phương tiện có trọng tải nặng lưu thông qua đây.

Để đảm sự an toàn cho người dân và các phương tiện khi lưu thông qua đây, các cơ quan chức năng liên quan nên sớm có hướng khắc phục các sự cố trên.

Trung Kiên