Thứ năm, 16/02/2017 - 13:25

Gia đình bặt vô âm tín sau cái chết của ông Kim Jong-nam

Dân trí Gia đình của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không còn ở hai căn hộ tại Macao sau thông tin về cái chết đột ngột của ông, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết hôm nay 16/2.
 >> Malaysia bắt nghi can thứ hai liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam
 >> Ông Kim Jong-nam luôn có vệ sĩ đi cùng khi ở Malaysia


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Phóng viên của nhật báo Chosun Ilbo hôm qua 15/2 đã cố tìm cách liên lạc với gia đình ông Kim Jong-nam tại căn hộ trong khu tập thể 8 tầng ở quảng trường cổ và một căn hộ khác trong một chung cư cao tầng tại Macao nhưng bất thành. Không còn ai ở trong hai căn hộ này khi phóng viên Chosun Ilbo tới.

Được biết, ông Kim Jong-nam chuyển đến căn hộ ở chung cư cao tầng này cùng với gia đình vào khoảng năm 2008 để tiện cho việc học tập của hai người con tại trường quốc tế cách đó chỉ vài phút đi bộ. Tuy nhiên, ông đã chuyển đến một căn hộ khác vào năm 2011 sau khi cậu con trai Han-sol mời bạn gái người Hàn Quốc tới đây.

Năm ngoái, cậu con trái Han-sol, 23 tuổi, nói rằng từ Pháp trở về Macao đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, những người sinh sống ở đó nói rằng gần đây họ không nhìn thấy cậu ấy. Cô con gái Sol-hui, 18 tuổi, cũng không thấy xuất hiện gần đây.

“Tôi đã cố gọi cho vợ của Kim Jong-nam sau khi nghe tin về cái chết của anh ấy tối qua, nhưng điện thoại của cô ấy đã tắt từ bao giờ. Họ hẳn là đã có sẵn kế hoạch phòng khi tình huống xấu xảy đến với anh ấy”, một người bạn thân quen với gia đình ông Kim Jong-nam cho biết.

Ông Kim Jong-nam được cho là định cư ở Macao từ năm 2002, ban đầu với thị thực du lịch và sau đó được cấp quyền công dân. Một người quen cho biết, ông Kim Jong-nam thường qua lại 3 đến 4 nhà hàng Hàn Quốc và thường lui tới các sòng bạc. Trước khi cha là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-nam di chuyển khá thoải mái giữa một số nước Đông Nam Á và châu Âu.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như thay đổi sau vụ việc người chú Jang Song-taek bị xử tử. Chosun Ilbo dẫn nguồn thạo tin nói rằng, sau cái chết của người chú, ông Kim Jong-nam trở nên trầm hơn. Ông Kim Jong-nam được cho là từng kiếm được nhiều tiền từ hoạt động kinh doanh với sự giúp đỡ của người chú, do vậy, cái chết của người chú “có thể coi là cú sốc lớn” với ông.

Ông Kim Jong-nam, con trai cả của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, đã qua đời hôm 13/2 khi đang có mặt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur để bắt một chuyến bay đi Macao. Cái chết của ông có nhiều điểm bất thường và cảnh sát Malaysia đang tiếp tục điều tra vụ việc sau khi công tác khám nghiệm tử thi đã hoàn tất ngày 15/2. Hiện cảnh sát đã bắt giữ 2 nữ nghi phạm bị cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam.

Minh Phương

Theo Chosun Ilbo