Thứ năm, 29/12/2011 - 14:29

Nghệ An:

Đua nhau đi đào đãi vàng kiếm tiền... tiêu Tết

Dân trí “Chúng tôi đi đào đãi vàng dịp này là để kiếm tiền tiêu Tết thôi nhà báo à. Đừng có viết làm chi cả, bà con ta cũng biết rồi mà...”, một phu vàng đang làm việc dưới dòng sông Nậm Mộ nói với phóng viên.

Dòng Nậm Mộ bị xới tung
 
Những ngày cuối năm, dọc quốc lộ 7, dưới dòng Nậm Mộ bắt đầu từ ngã ba sông Lam, sông Nậm Nơn thuộc huyện Tương Dương, Nghệ An, tình trạng người dân đi đào, đãi vàng diễn ra như "trẩy hội".

Chỉ tính riêng từ km 189 - 195, quốc lộ 7 qua địa bàn các xã Hữu Kiệm và xã Chiêu Lưu thuộc huyện Kỳ Sơn, hàng trăm người dân mang cuốc thuổng, máng đãi vàng, máy nổ Đông Phong... đào bới, khoét lòng sông tìm vàng. Một số phu vàng cho biết, khoảng 2 tuần nay bà con dân bản nhàn rỗi công việc nương rẫy nên ra sông đào, đãi vàng kiếm tiền về tiêu Tết.

Chị Vi Thị H. ở xã Hữu Kiệm nói: “Cả nhóm người trong bản khoảng 20 người mỗi ngày đi ra sông Nậm Mộ tìm ít vàng về để ăn Tết thôi. Mấy tuần nay bà con bản ta rảnh rỗi công việc trên rẫy nên ra sông đãi vàng kiếm tý chút chứ chẳng ăn thua chi cả đâu. Mỗi ngày chúng tôi chỉ kiếm được vài chục ngàn thôi chú à”.

Trời miền Tây xứ Nghệ dịp cuối năm thời tiết khá ấm áp vào ban trưa nên lượng người đổ ra sông mỗi nlúc một nhiều. Có ngày lượng người lên tới 300 người, chia thành nhiều tốp, bám nhiều khu vực khác nhau. Dân bản nói đi đãi vàng để mong cái tết có con gà trống đẹp, có nhiều củi trong nhà...

Tình trạng người dân đổ xô ra xông tìm vàng cũng đã được chính quyền địa phương dẹp bỏ nhưng đuổi chỗ này họ lại ra chỗ khác. Một người dân ở bản Bà, xã Hữu Kiệm cho biết, mấy ngày nay lãnh đạo xã có đi đuổi bà con làm vàng nhưng không xuể. Đuổi hôm nay thì ngày mai họ lại ra sông. Đuổi buổi sáng, buổi chiều họ lại có mặt. Dân nghèo lấy lý do kiếm tiền tiêu Tết nên xã cũng không đành làm găng.

Sáng ngày 29/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Mùa Nỏ Xử - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn - cho biết đã từng đi đuổi nhiều lần nhưng chỉ được một vài ngày rồi đâu lại vào đấy. Cũng theo ông Xử, dự kiến ngày 31/12 tới huyện sẽ tổ chức cho anh em cán bộ, các ban ngành liên quan đưa người đi đẩy đuổi dân làm vàng dưới dòng Nậm Mộ. 

Dưới đây là một số hình ảnh "trẩy hội" đào, đãi vàng dưới dòng Nậm Mộ do PV Dân trí ghi lại vào chiều tối ngày 28/12/2011:
 
 
Dùng máy Đông Phong hút sâu xuống lòng sông tìm vận may...
 
một địa điểm được các phu vàng đào sâu xuống khoảng 3-4m...
 
 
Ngang nhiên bới móc ta luy âm của quốc lộ 7.
 
 
Dựng lều, phơi quần áo, sinh hoạt ngay trên dòng sông Nậm Mộ
 
Từ phuy đựng dầu đến những sàng đãi vàng lớn... 
... đến kiểu đãi vàng nhỏ lẻ.
 
Dòng Nậm Mộ đang tan nát để người dân... có tiền tiêu Tết.
 
 
Nguyễn Duy