Thứ năm, 22/12/2016 - 22:00

Đòn đánh của BrahMos khi được tăng tầm trên biển Đông

Ấn Độ vừa ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ với Nga để tăng tầm bắn cho tên lửa hành trình BrahMos lên tới 600 km.
 >> Ấn Độ chi 5 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ hiện đại S-400 của Nga
 >> Ấn Độ: Huy động tổng lực đáp trả mọi âm mưu xâm nhập qua biên giới

Tăng tầm gấp đôi

Hãng Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Ấn Độ "đã đồng ý cải tiến tên lửa BrahMos giúp phát triển phiên bản mới của tên lửa này có tầm bắn tới 600 km và cho phép nó được phóng từ mặt đất, máy bay và tàu chiến".

Ngay khi quyết định tăng tầm bắn cho BrahMos được công khai, chuyên gia phân tích quốc phòng Rahul Bhonsle cho rằng với tầm bắn 300 km, hệ thống BrahMos buộc phải triển khai ở gần khu vực mục tiêu, trong khi được tăng tầm bắn, khu vực bố trí tổ hợp chiến đấu sẽ linh hoạt hơn, dễ gây bất ngờ cho đối phương.

PJ-10 BrahMos là tên lửa chống hạm siêu thanh được Ấn Độ phát triển trên nền tảng P-800 Oniks (NATO định danh: SS-N-26 Strobile) của Nga. New Dehli đã sử dụng mẫu tên lửa này gần 10 năm nay, quá trình thử nghiệm phiên bản cho tiêm kích Su-30MKI đang được tiến hành.

Một số phiên bản của tên lửa BrahMos.
Một số phiên bản của tên lửa BrahMos.

Khoảng 65% chi tiết của BrahMos được cung cấp bởi Nga, bao gồm cả đầu dò radar và động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet). Hai nước từng xảy ra bất đồng về bản quyền công nghệ, trong đó cho phép Ấn Độ xuất khẩu tên lửa BrahMos mà không cần sự chấp thuận của Nga.

Với thỏa thuận mới này, New Dehli và Moscow nhiều khả năng đã giải quyết được ổn thỏa vấn đề. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những khách hàng quan tâm sẽ thuận lợi hơn trong việc mua tên lửa hành trình siêu thanh này.

Đòn đánh không thể chống đỡ

... Nói về sự nguy hiểm của BrahMos, tạp chí này nhận định rằng nếu các tàu chiến của địch có hệ thống phát hiện tên lửa thì họ chỉ phát hiện ra Brahmos khi nó chỉ còn cách 26 km và họ chỉ còn 26 giây để phản ứng hoặc nói những lời cầu nguyện.

... Phiên bản chống hạm mới của Brahmos có thể di chuyển với tốc độ siêu âm, ở tầm thấp chỉ cách mặt biển 3-4 mét. Đây là một vũ khí lý tưởng để tấn công tàng hình tàu địch.

"Công nghệ chế tạo tên lửa đã làm giúp nó tạo ra một sự thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Không có tên lửa nào khác có khả năng bay ở tốc độ Mach 2 lại lướt trên mặt biển", Russia Beyond The Headlines nhận định.

Clip sức mạnh khủng khiếp của tên lửa BrahMos:

Theo Thùy Dung

Đất Việt