Thứ bảy, 29/12/2012 - 06:08

Đề nghị khởi tố vụ xã hội đen "khủng bố" Ban Giám hiệu Đại học TDTT Bắc Ninh

Dân trí Trước tính chất nghiêm trọng của vụ đập phá xe ôtô chở Ban Giám hiệu Đại học TDTT Bắc Ninh, trường Đại học TDTT đã ký văn bản gửi Cơ quan điều tra đề nghị điều tra các đối tượng liên quan để đảm bảo an toàn và tài sản cho cán bộ, giáo viên.

Như thông tin đã phản ánh trong bài viết “Xã hội đen “khủng bố” Ban Giám hiệu Đại học TDTT Bắc Ninh”, vào khoảng 18h45 - 19h00, chiếc xe ôtô hiệu CRV chở Hiệu trưởng Nguyễn Đại Dương, cùng 2 Phó Hiệu trưởng Vũ Chung Thủy và Nguyễn Kim Xuân đã bị 2 đối tượng lạ mặt dùng gạch đá tấn công khi xe vừa ra khỏi cổng trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Hậu quả, một mảng kính lớn bên sườn phải xe ôtô bị ném vỡ, một số khu vực trên vỏ bị móp do 2 thanh niên lạ mặt dùng gạch tấn công.
 
Sau vụ tấn công theo kiểu xã hội đen xảy ra ngay tại khu dân cư đông người, tập thể cán bộ, giáo viên, sinh viên Đại học TDTT Bắc Ninh đều rất hoang mang lo lắng về những dấu hiệu trả thù liên quan đến những vụ việc vi phạm kỷ luật vừa bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý thời gian qua.
 
Vụ tấn công chiều tối ngày 26/12/2012 khiến nhiều cán bộ, giáo viên hoang mang
Vụ tấn công chiều tối ngày 26/12/2012 khiến nhiều cán bộ, giáo viên hoang mang
 
Để tập thể cán bộ, giáo viên, sinh viên nhà trường yên tâm công tác và học tập, ngày 27/12/2012, Trưởng phòng Hành chính Lê Trí Trường đã ký văn bản số 573/TDTTBN - HC - TH gửi Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an thị xã Từ Sơn, Công an phường Trang Hạ trình báo sự việc và đề nghị Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh, xử lý những đội tượng côn đồ tham gia vụ tấn công xe chở Ban Giám hiệu trường Đại học TDTT Bắc Ninh.
 
Chiếc xe ô tô chở Ban Giám hiệu bị các đối tượng xã hội đen khủng bố
Chiếc xe ô tô chở Ban Giám hiệu bị các đối tượng xã hội đen "khủng bố"
 
Văn bản của trường Đại học TDTT Bắc Ninh nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số hiện tượng phá hoại tài sản cá nhân của cán bộ, giáo viên trường Đại học TDTT Bắc Ninh, nhà trường đã có công văn thông báo gửi tới các cơ quan chức năng. Đến nay các hiện tượng trên vẫn tiếp tục xảy ra, cụ thể vào lúc 19h00 ngày 26/12/2012, bà Nguyễn Kim Xuân Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT điều khiển xe ôtô CRV mang BKS 30V -..36 di chuyển theo hướng Đại học TDTT Bắc Ninh - Từ Sơn. Trên xe có ông Nguyễn Đại Dương Hiệu trưởng và ông Võ Chung Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Khi xe vừa ra khỏi cổng trường thì bị một số thanh niên điều khiển xe gắn máy đuổi theo ném gạch làm hư hại phần đầu và vỡ cửa kính sau bên phải xe (vị trí xảy ra cách cổng trường Đại học TDTTT Bắc Ninh khoảng 200m).
 
Công văn của trường Đại học TDTT Bắc Ninh đề nghị CQĐT
Công văn của trường Đại học TDTT Bắc Ninh đề nghị CQĐT
làm rõ vụ tấn công chiều tối ngày 26/12/2012

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nhà trường kính đề nghị quý cơ quan giúp đỡ, có biện pháp ngăn chặn các hiện tượng trên để đảm bảo tính mạng, tài sản cho cán bộ, giáo viên yên tâm công tác”.

Trước khi xảy ra vụ tấn công bằng gạch đá chiều tối ngày 26/12/2012, ngày 28/5/2012 và 2/6/2012, xe của ông Nguyễn Ngọc Toại - Kế toán trưởng nhà trường bị bẻ gương và vạch lên thân xe. Đến ngày 28/7/2012, chiếc xe ô tô của ông Toại tiếp tục bị đập kính gây hư hỏng nặng.

Ngày 30/7/2012, Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh, PGS. TS Nguyễn Kim Xuân đã ký văn bản số 290/TDTTBN - HC-TH, gửi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các cơ quan Công an trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, phản ánh việc cán bộ, giáo viên trong nhà trường bị đe dọa, hủy hoại tài sản sau khi những sai phạm kéo dài của một số cán bộ bị phanh phui.

Liên quan đến những tiêu cực tồn tại kéo dài xảy ra ở trường Đại học TDTT Bắc Ninh, báo Dân trí đã có trong loạt bài “Lật tẩy nhiều mánh khóe rút tiền tại Đại học TDTT Bắc Ninh”. Ngày 5/7/2012, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết luận Thanh tra số 46/KL-TTr nêu rõ những sai phạm của 2 Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn và Nguyễn Danh Hoàng Việt.
 
Trong tháng 7/2012, xe của cán bộ trường Đại học TDTT đã từng bị đập phá
Trong tháng 7/2012, xe của cán bộ trường Đại học TDTT đã từng bị đập phá

Về sai phạm của Phó Hiệu trưởng Đinh Hồng Sơn, kết luận Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: ông Đinh Hùng Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh ký hợp đồng số 25/HĐKT ngày 10/8/2010, giá trị 18.090.000 đồng và hợp đồng số 28/HĐKT ngày 18/10/2010, giá trị 14.070.000 đồng (tổng số tiền 2 hợp đồng là 32.160.000 đồng) với nhà nghỉ An Khánh để thuê phòng nghỉ cho các vận động viên của Trung tâm TDTTQĐ không có đề nghị của Phòng Quản trị, số người nghỉ và số ngày nghỉ của hợp đồng và hóa đơn tài chính không đúng với thực tế và quy mô của nhà nghỉ, vi phạm nghiêm trọng khoản 1, Điều 14 của Luật Kế toán và khoản 7, Điều 3, Luật Phòng chống tham nhũng.

Căn cứ khoản 2, Điều 2, Nghị định số 157/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ: Cấp phó của người đứng đầu phải chịu trách nhiệm như người đứng đầu trong lĩnh vực được phân công lãnh đạo. Vì vậy, ông Đinh Hùng Sơn, Phó Hiệu trưởng phụ trách về các hoạt động dịch vụ- đào tạo của nhà trường chịu trách nhiệm đối với việc để xảy ra tình trạng lập các hợp đồng trên không đúng với thực tế số tiền 32.160.000 đồng.

Liên quan đến sai phạm của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt, kết luận Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu: Thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học số 15 ngày 26/5/2009, giữa Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Trường Đại học TDTT Bắc Ninh với đề tài “Kiểm chứng khoa học nội dung giảng dạy và các chỉ tiêu kiểm tra, đánh giá năng lực chuyên môn của cử nhân thể dục, theo thao ngành giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao”, nhà trường đã giao cho ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Phó Hiệu trưởng làm Chủ nhiệm đề tài để triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt đã cùng nhà trường đứng tên trong hồ sơ đề tài nghiên cứu khoa học, ký xác nhận trong hồ sơ và hợp đồng trên.

Năm 2009, nhà trường có 6 quyết định cử cán bộ đi công tác do Hiệu trưởng Lưu Quang Hiệp ký, mỗi quyết định 4 người đi công tác ở 30 tỉnh, nhưng các quyết định này đều không có trong sổ công văn đi mà mang các số chèn (b,c).

Năm 2010, nhà trường có 2 quyết định số 57 và 58 ký cùng ngày 3/3/2010 do Hiệu trưởng Lưu Quang Hiệp ký, mỗi quyết định cử 3 người đi công tác tại 10 tỉnh trùng số với các quyết định được vào số trong sổ công văn nhưng với nội dung khác…

Căn cứ khoản 2, Điều 2, Nghị định số 157/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ: Cấp phó của người đứng đầu phải chịu trách nhiệm như người đứng đầu trong lĩnh vực được phân công lãnh đạo. Vì vậy, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Phó Hiệu trưởng chịu trách nhiệm đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phải chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng lập chứng từ quyết toán đề tài không đúng với thực tế và không đúng quy định.

Theo quyết định kỷ luật số 4263/QĐ - BVHTTDL đề ngày 2/11/2012, do Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải ký, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt chịu hình thức kỷ luật Khiển trách; thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng, tính từ ngày 2/11/2012. Trong ngày 2/11/2012, Thứ Trưởng Lê Khánh Hải cũng ban hành quyết định kỷ luật số 4262 đối với Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn; ông Sơn chịu chung hình thức kỷ luật Khiển trách; thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng, tính từ thời điểm ban hành quyết định kỷ luật.

Ngày 7/11/2012, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái ký Quyết điều chuyển 2 Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt và Đinh Hùng Sơn về công tác tại Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương