Thứ tư, 05/09/2012 - 06:45

Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

(Dân trí)- Mạng Sankei của Nhật Bản đưa tin, trong cuộc diễn tập ngày 4/9, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã tiến hành bắn đạn thật ở đảo Ba Bình trên Biển Đông. Đây là hòn đảo thuộc Trường Sa của Việt Nam, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng và gọi tên là đảo Thái Bình.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

Cũng theo Sankei, Lực lượng tuần duyên của Đài Loan có chức năng gần giống với Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản. Nội dung tập trận bao gồm việc bắn súng cối vào các mục tiêu giả định trong tình huống hòn đảo bị tấn công bằng vũ lực. Phó phụ trách Cơ quan quốc phòng và Phó Tư lệnh tuần duyên Đài Loan cũng tham dự cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông không ngừng leo thang trong thời gian qua, liên quan đến những tuyên bố và hành động xác lập chủ quyền của các bên đối với các vùng biển đảo tranh chấp. Đây là một hành động nữa của Đài Loan xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, tiếp theo một loạt sự vụ khiêu khích và gây căng thẳng như vụ 3 nghị sĩ Đài Loan ra đảo Ba Bình trái phép, vụ người đứng đầu hội đồng an ninh Đài Loan và nhiều quan chức cấp cao khác đến Ba Bình trước đó, và vụ hòn đảo này dựng ăngten bất hợp pháp tại Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao của Đài Loan vẫn tuyên bố cuộc diễn tập "là hoạt động hợp pháp, không phải hành vi gây căng thẳng trong khu vực”.

Không chỉ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu còn có kế hoạch tiến hành thị sát đảo Bành Giai trên vịnh Cơ Long ở phía Bắc Đài Loan.

Đảo Bành Giai nằm gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản .

Tờ Thời báo Trung Quốc của Đài Loan cho biết ông Mã sẽ thăm đảo Bành Giai bằng trực thăng và nghe báo cáo về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
 

Ngày 23/8 vừa qua, Việt Nam đã chính thức yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phía Đài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này.”

Đức Vũ