Thứ hai, 19/08/2013 - 09:30

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Công an huyện Thanh Oai chưa làm rõ vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Dân trí Công an huyện Thanh Oai chỉ điều tra bổ sung 2/10 nội dung TAND huyện yêu cầu. Ông Nguyễn Đình Nhâm bị thương tật 4% nhưng Công an huyện Thanh Oai vẫn không xác minh được danh tính nhóm người gây thương tích cho ông Nhâm trong vụ xô xát ngày 25/8/2012.

 
Theo đơn thư của ông Nguyễn Đình Nhâm gửi đến tòa soạn báo Dân trí, PV Dân trí tiếp tục thu thập thông tin về vụ xô xát tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội ngày 25/8/2012.

Như báo Dân trí đã đăng tải, mâu thuẫn giữa ông Nguyễn Đình Kiên (anh trai ông Nhâm) và ông Nguyễn Đình Thinh xuất phát từ việc tranh chấp ngõ đi chung kéo dài từ năm 2001.

Mâu thuẫn âm ỉ cho đến khoảng 20h ngày 25/8/2012, Nguyễn Đình Phi (con ông Thinh) đi xe máy qua khu vực cổng ngõ nhà ông Kiên thì thấy anh em nhà ông Kiên đang xây cổng. Khi Phi bước vào cổng nhà ông Kiên, giữa 2 bên đã xảy ra cãi vã, trước khi biến thành vụ ẩu đả do các bên không giữ được bình tĩnh.

Theo kết quả giám định thương tật, vụ xô xát trên khiến Nguyễn Đình Thịnh (cháu ông Thinh) bị thương tật 32%; Nguyễn Đình Phi thương tật 13%; Nguyễn Đình Nhâm bị thương tật 4%; Nguyễn Đình Kiên bị thương tật 2%. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Oai chỉ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông Nguyễn Đình Nhâm, Nguyễn Đình Tuấn, Nguyễn Viết Hảo (người nhà ông Kiên) và một nhân vật lạ có mặt ở hiện trường là Đỗ Biên.

Mặc dù ông Nhâm, ông Kiên đều mang trên mình những thương tật, nhưng CQĐT lại kết luận không truy tìm được đối tượng đã gây thương tích đối với ông Nhâm và ông Kiên.

Điều này đã khiến ông Nhâm, ông Kiên và nhiều người dân sống trong khu vực vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đình Nhâm chia sẻ: “Thịnh, Phi, Biên, Cảnh xông vào trong cổng đánh tôi và ông anh tôi là ông Kiên thì cơ quan công an lại đưa ra lý do không điều tra được ai là người đánh anh em tôi. Nhưng Bây giờ cơ quan công an khép tội tôi là người đi ra để đánh Thịnh bị thương tích.Trong khi Thịnh nhảy lên đạp tôi vào sườn trái, tôi ngã ra thì cả Thịnh, Biên, Phi, Cảnh xông vào đập, đánh tôi, lúc đó tôi bị choáng và từ đấy tôi không biết sự việc gì xảy ra sau đó nữa”.

Mới đây nhất, ngày 24/7/2013 TAND huyện Thanh Oai ra quyết định số 03/2013/HSST - QĐ yêu cầu Công an huyện điều tra bổ sung 10 vấn đề sau: Truy tìm viên gạch mà bị cáo Nhâm dùng để đánh vào đầu anh Thịnh; Lấy lời khai của anh Nguyễn Đình Ký (em trai anh Nguyễn Đình Phi) về việc chứng kiến những gì trong vụ án; Lấy lời khai của chị Khổng thị Kim Ngọc về việc chứng kiến những gì xảy ra trong vụ án; Làm rõ việc bị cáo Nguyễn Đình Nhâm, ông Nguyễn Đình Kiên bị gây thương tích trước Nguyễn Đình Thịnh hay bị cáo Nhâm, ông Kiên bị gây thương tích sau Nguyễn Đình Thịnh; Giám định vết máu trên thanh kiếm do Nguyễn Đình Hảo dùng để gây thương tích cho anh Thịnh có phù hợp với thương tích trên đỉnh đầu trái của anh Thịnh hay không? Củng cố chứng cứ để xem xét hành vi gây thương tích của Nguyễn Đình Thịnh và Nguyễn Đình Phi, Lê Quang Cảnh, Đỗ Biên đối với Nguyễn Đình Nhâm và Nguyễn Đình Kiên; Đối chất giữa Nguyễn Đình Tâm với Nguyễn Thị Vui về việc ai là người đe dọa Tâm? Thu thập tòa bộ hồ sơ bệnh án đối với Nguyễn Đình Thịnh trong quá trình điều trị; Giám định lại thương tích và cơ chế hình thành thương tích đối với các thương tích trên đầu của anh Nguyễn Đình Thịnh; Tiến hành thực nghiệm điều tra để kiểm tra và xác minh những tài liệu, chứng cứ, tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án.
 
TAND huyện Thanh Oai yêu cầu làm rõ 10 vấn đề trong vụ án tại xã Cao Viên
TAND huyện Thanh Oai yêu cầu làm rõ 10 vấn đề trong vụ án tại xã Cao Viên
TAND huyện Thanh Oai yêu cầu làm rõ 10 vấn đề trong vụ án tại xã Cao Viên
 
Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng, Công an huyện Thanh Oai chỉ tiến hành điều tra bổ sung 2/10 vấn đề là việc truy tìm viên gạch ông Nhâm dùng để đánh vào đầu anh Thịnh và nội dung đối chất giữa Nguyễn Đình Tâm với Nguyễn Thị Vui về việc ai là người đe dọa Tâm, còn lại 8 vấn đề khác không được bổ sung, không được nhắc đến. Trong ngày 14/8/2013, ngay khi nhận được Kết luận điều tra bổ sung, tại biên bản giao nhận, ông Nguyễn Đình Nhâm đã khẳng định không đồng ý với bản Kết luận điều tra bổ sung.
 
Về bản Kết luận điều tra bổ sung số 06 ngày 14/8/2013 của Công an huyện Thanh Oai, ông Nhâm cho rằng bản kết luận này chưa đáp ứng được những yêu cầu của TAND huyện và 2 vấn đề được bổ sung hoàn toàn không có cơ sở. Công an huyện Thanh Oai khép tôi cho ông Nhâm nhưng lại không tìm được viên gạch ông Nhâm đã dùng để đánh ông Thịnh và cho rằng ông Nhâm dùng kiếm để tự vệ nên CQĐT thu giữ nhưng đến nay lại thông báo đã đánh mất. Ông Nhâm đề nghị các cơ quan điều tra, cơ quan pháp luật làm rõ vấn đề, làm rõ 8 nội dụng mà Tòa án yêu cầu bổ sung và dựng lại thực nghiệm hiện trường.
 
TAND huyện Thanh Oai yêu cầu làm rõ 10 vấn đề trong vụ án tại xã Cao Viên
Ông Nguyễn Đình Nhâm không đồng ý với nội dung bản kết luận điều tra bổ sung của Công an huyện Thanh Oai
 
Theo ý kiến của luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Đình Nhâm, bệnh án của Nguyễn Đình Thịnh và Nguyễn Đình Phi có dấu hiệu không bình thường. Cụ thể: Bản sao bệnh án của ông Nguyễn Đình Thịnh: chấn thương sọ não, vết thương lóc da đầu diện rộng ở vùng thái dương, mổ dập não, lún sọ vùng đỉnh, vỡ sọ cùng đỉnh trái có mảnh rời trong mô não, nhiều mảnh xương vụn vùng đỉnh, tràn khí trong sọ. Vậy nhưng chỉ điều trị 12 ngày tại bệnh viện, khi về nhiều nhân chứng xác nhận là Nguyễn Đình Thịnh đi làm ruộng được ngay.
 
Về vụ việc này, ngày 7/8/2013, Thanh tra Bộ Công an đã ban hành công văn số 2623/TB-V24 gửi báo Dân trí thông báo việc chuyển đơn của ông Nguyễn Đình Nhâm đến Viện KSND huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân và sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật, báo Dân trí đề nghị Công an TP. Hà Nội chỉ đạo, giám sát Công an huyện Thanh Oai tiến hành điều tra bổ sung các vấn đề TAND huyện Thanh Oai yêu cầu, xác định rõ đối tượng gây thương tích cho ông Nguyễn Đình Nhâm và ông Nguyễn Đình Kiên trong vụ xô xát tại xã Cao Viên ngày 25/8/2012.
 
Ban Bạn đọc