Thứ bảy, 22/09/2012 - 07:45

Căng thẳng với Nhật Bản, Trung Quốc đề cao ASEAN

Dân trí Trung Quốc hôm qua đã tìm cách trấn an các nước có tranh chấp ở Biển Đông, một động thái trái ngược với căng thẳng đang có với Nhật Bản.

Căng thẳng với Nhật Bản, Trung Quốc đề cao ASEAN

Từ trái qua phải, Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tại lễ khai mạc Hội chợ ASEAN – Trung Quốc.

Phát biểu trước đại diện 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9 đang diễn ra tại Nam Ninh, Trung Quốc, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đến ưu tiên phát triển quan hệ kinh tế và gia lưu nhân dân.

Ông cũng ca ngợi quan hệ láng giềng tốt giữa ASEAN và Trung Quốc trong nỗ lực dường như muốn kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông và không để Hoa Kỳ tiếp tục dính líu sâu vào khu vực.

“Trung Quốc và các nước ASEAN là láng giềng tốt và những đối tác chiến lược. Chúng ta phải xác định bối cảnh hiện nay và đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúng ta phải cùng nhau hợp tác sâu rộng hơn và duy trì phát triển bền vững”, ông Tập Cận Bình tuyên bố.

Mặc dù tránh nhắc đến tranh chấp ở Biển Đông, nhưng ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc “luôn cam kết duy trì ổn định trong khu vực và môi trường hòa bình quốc tế”.

“Chúng tôi quyết tâm giải quyết những khác biệt một cách hòa bình với các nước láng giềng liên quan tới lãnh thổ trên biển và trên đất liền, cũng như các quyền và lợi ích hàng hải thông qua các cuộc thương thuyết hữu nghị”, người được cho là sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao nhất ở Trung Quốc sau kỳ Đại hội đảng sắp tới khẳng định.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tìm cách giành quyền bá chủ hay xử sự theo kiểu bá quyền. Chúng ta sẽ phát triển trong một thế giới hòa bình và qua phát triển, chúng ta sẽ bảo vệ được hòa bình thế giới”, ông Tập Cận Bình nói thêm.

Những tuyên bố mềm mỏng này của ông Tập Cận Bình trái ngược hoàn toàn với những phát biểu gay gắt của ông trước đó về quan hệ với Nhật Bản.

“Nhật Bản nên kiềm chế hành vi của mình và chấm dứt việc phá hoại chủ quyền của Trung Quốc”, ông nói trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ở thủ đô Bắc Kinh mới đây..

Quan hệ Trung – Nhật rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây sau khi chính phủ Nhật Bản ký hợp đồng mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi tên là quần đảo Điếu Ngư.

Quyết định của chính phủ Nhật Bản còn làm thổi bùng làn sóng biểu tình chống Nhật lớn nhất ở Trung Quốc kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai khiến nhiều nhà hàng, cửa hiệu và các sản phẩm của Nhật Bản bị đập phá tại Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Trung Quốc tới dự và phát biểu khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9, diễn ra từ ngày 21-25/9, ở  thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hội chợ 10 + 1 này thu hút sự tham gia của khoảng 4.600 gian hàng từ Trung Quốc và 10 nước thành viên khối ASEAN.

Việt Giang
Theo Xinhua, AFP