Thứ ba, 13/12/2011 - 14:59

BV Đa khoa Cần Thơ: Có hay không việc bác sĩ đặt nhầm ống thông niệu quản?

Dân trí Sáng 12/12, ông Lâm Ngọc Giàu (trú tại Q. Ninh Kiều) có đơn gửi cơ quan chức năng tường trình việc vợ ông là Nguyễn Minh Hiếu (SN 1978) bị BVĐKCT đặt nhầm ống thông niệu quản.

Anh Giàu đang chăm sóc chị Hiếu tại bệnh viện 

 

Theo đơn, cách đây khoảng 6 tháng, vợ ông đến khám bệnh và nằm viện tại BVĐK Cần Thơ. Sau khi được xét nghiệm, chụp CT, vợ ông được chuẩn đoán là thận trái ứ nước độ 2, thận phải tốt. Sau chuẩn đoán, vợ ông được mổ nội soi để đặt ống với thời hạn 6 tháng. Khi đến hạn, ông đưa vợ đến BVĐKCT để thay ống. 15h ngày 7/12, vợ ông được phẫu thuật nội soi để thay ống dẫn mới và ca phẫu thuật này do BS Trần Văn Nguyên và BS Nguyễn Phương Thùy thực hiện. Đến 9h30 sáng 9/12, bác sĩ Nguyên và bác sĩ Thùy đến thông báo rằng vợ ông được xuất viện.

 

Tuy nhiên, sau khi các bác sĩ kiểm tra lại hồ sơ bệnh án thì phát hiện đã đặt ống dẫn vào thận bên phải thay vì thận trái. Các bác sĩ lý giải nguyên nhân là do lá thận bên phải sắp hư nên phải đặt ống luôn. Nghe vậy, vợ ông bàng hoàng không hiểu lý do. Vì theo chẩn đoán, vợ ông chỉ bị hư thận bên trái nhưng sao bác sĩ lại nói là thận bên phải cũng hư. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, khi các bác sĩ hội ý, bác sĩ Nguyên mới trở xuống trả lời ca phẫu thuật hôm 7/12 chúng tôi đã sơ ý gắn lộn ống cho chị nên yêu cầu gia đình cho phẫu thuật để gắn lại ống thận bên trái cho đúng. Bác sĩ Nguyên cho biết bệnh viện sẽ bồi thường phần chi phí tiền ống dẫn và mũi thuốc tê, phần còn lại gia đình phải chịu.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin từ gia đình chị Hiếu, sáng 13/12 PV Dân trí có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh nhân Nguyễn Minh Hiếu bị thận trái bị ứ nước do ung thư cổ tử cung xâm lấn làm hẹp lỗ niệu quản trái và có dấu hiệu hẹp cả lỗ niệu quản phải. Mới đây, ngày 7/12 chị Hiếu được nhập viện để thay ống định kỳ lần 3. Tuy nhiên khi rút ống thông thận - niệu quản (sonde JJ) trái, lỗ niệu quản trái của chị Hiếu đã bị hẹp, viêm đỏ phù nề nên không thể đặt ống lại được. Các bác sĩ đã đặt qua bên phải để tránh thận phải ứ nước, gây suy thận. Còn bên trái các bác sĩ dự định sẽ điều trị nội chống viêm, phù nề và sẽ đặt lại bên trái vào thứ hai 11/12 dù sẽ rất khó. Nếu vẫn không đặt được sẽ phải mở thận trái ra. Các bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà nhưng người nhà không đồng ý, cứ nhất quyết cho là bác sĩ đặt lộn và phải bồi thường.

 

Bác sĩ Nghĩa khẳng định: Trường hợp này, các bác sĩ đã làm đúng chuyên môn, không hề có chuyện nhầm. Việc người nhà nói bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe, ra máu nhiều là không chính xác. Do bệnh nhân bị ung thư nên sau khi đặt nước tiểu có hơi đỏ cũng không phải bất thường. Bệnh nhân sức khỏe không khác trước khi làm thủ thuật. Bệnh viện dự định cho ra viện sau đó 2 ngày (9/12) nhưng người nhà không đồng ý. Bệnh viện cũng đã trao đổi với người nhà bệnh nhân sẵn sàng đặt miễn phí do hoàn cảnh có khó khăn, hoặc lấy ống bên phải ra rất dễ dàng nhưng người nhà cũng không chấp nhận, đòi bệnh viện bồi thường. Việc này theo bệnh viện là không phù hợp.

 

Phạm Tâm