Mã số 896:

Bé gái sơ sinh đơn độc trong bệnh viện ngày Tết

Dân trí Sinh non khi mới tròn 28 tuần, nhỏ xíu với cân nặng vỏn vẹn 1kg, sau một tháng được bệnh viện chăm sóc, đến nay bé gái này đã nặng 2kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng sát Tết rồi mà cha mẹ bé vẫn không tới viện đón bé về...


Bé sơ sinh Hải Kỳ đơn độc trong bệnh viện, không được mẹ cha chăm sóc
Bé sơ sinh Hải Kỳ đơn độc trong bệnh viện, không được mẹ cha chăm sóc

Cô bé có cái tên rất mạnh mẽ Hoàng Hải Kỳ sinh ngày 4/1/2013 tại khoa Sản, BV Bạch Mai, Hà Nội. Ngay sau sinh 15 phút, bé được chuyển xuống khoa Nhi vì sinh non nhẹ cân (28 tuần tuổi, nặng 1.000 gram), bị bệnh màng trong (phổi quá non) từ người mẹ mắc bệnh hệ thống đã lâu năm, bị biến chứng tim, thận, phù toàn thân. Mẹ bé sinh con ra trong tình trạng bệnh rất nặng, phù, tràn dịch màng tim, màng phổi, bụng…

Khi bé mới được chuyển xuống khoa Nhi BV Bạch Mai, các bác sĩ ngơ ngác vì không thấy có người thân đi chăm nuôi bé. Nhưng khi biết hoàn cảnh gia đình cháu bé, mẹ bị bệnh nặng sau mổ, bố vừa chăm vợ vừa chăm hai con nhỏ ở nhà, các y bác sĩ ở khoa đã tận tình chăm sóc bé.

Điều dưỡng phòng sơ sinh, nơi bé Hoàng Hải Kỳ đang được chăm sóc, kể: Mãi khi bé được gần 1 tuần trong viện, mẹ bé mới xuất hiện, vào thăm con chỉ biết ôm con khóc nấc: “Mẹ không bỏ con đâu. Không bao giờ mẹ bỏ con”. Còn bố cháu cũng chỉ xuất hiện một hai lần, lần nào cũng nói: “Trăm sự nhờ bác sĩ”.

Hơn một tháng nằm tại khoa Sơ sinh, cô bé này khiến các điều dưỡng, y tá và cả các sinh viên thực tập bận rộn như chăm con mọn. Mọi đồ dùng của cháu như sữa, bỉm,... gia đình đều không cung cấp, cũng không có người nhà nào vào thăm em. “Ngày cháu ăn 8 lần sữa, mỗi lần 45ml, lại là sữa non khá đắt tiền nên trước mỗi lần ăn, bệnh viện lại phân công một người đi xin sữa của các bé khác cùng khoa. Khi thì xin được sữa mẹ, khi thì xin sữa công thức; rồi tã, bỉm đều phải xin của các bé khác”, điều dưỡng Hà Kim Loan cho biết.

“Các bé khác trong phòng sơ sinh, cùng hoàn cảnh nhưng được gia đình chăm nuôi chu đáo. Còn bé Kỳ thiệt thòi quá. Nhìn hai má bé phinh phính, tay chân dài rộng, yêu lắm, khác hẳn khi mới sinh. Vậy mà cha mẹ đành lòng chối bỏ bé. Thương bé lắm vì từ khi sinh mới được mẹ ẵm bồng có một lần, chưa kịp cảm nhận hơi ấm của mẹ, chưa từng được ngậm bầu ti mẹ”.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Thời gian gần đây bé lên cân tốt (đã tăng 1kg sau một tháng chăm nuôi), sức khỏe ổn định, đã có thể được ra phòng ngoài, nhưng khi gọi bố mẹ cháu lên đón con thì ông bố kêu “Gia đình nghèo lắm, không nuôi nổi. Tôi cho các bác. Các bác cho ai thì cho". Và đến giờ cố gọi gia đình đón con về ăn Tết thì gọi họ cũng không nghe máy”.

“Từ khi được chuyển sang khoa Nhi chăm sóc đến nay, gia đình bé chưa nộp một đồng viện phí tạm thu, chưa mua cho con một hộp sữa, bịch tã nào, phó mặc cho khoa chăm sóc. Đến nay, con đã có thể xuất viện thì họ không đến đón. Chúng tôi sợ gia đình lo không có tiền đóng viện phí nên không dám lên đón bé nên đã từng nhắn bố cháu, nếu gia đình quá khó khăn, những khoản ngoài BHYT khoa sẽ xin bệnh viện miễn giảm. Trong trường hợp bệnh viện không miễn được, khoa sẽ mở hòm từ thiện tại khoa cho bé, thiếu đâu khoa sẽ hỗ trợ thêm, nhưng họ cũng chỉ ậm ừ, rồi nói không nuôi được, cho các bác”, TS Dũng cho biết thêm.

Ở tình thế hiện tại, khoa Nhi đang rất khó xử với trường hợp của bé Hoàng Hải Kỳ. Bé đã khỏe khoắn, không còn bệnh lý gì, giờ chỉ uống thuốc bổ và chăm sóc dinh dưỡng. Nếu giữ bé ở viện lâu cũng không tiện bởi có nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh. Nhưng cho bé xuất viện cũng không thể bởi bố cháu một hai đều nói: “Cho các bác. Các bác cho ai thì cho”. Hiện tại khoa không thể liên lạc được với bố mẹ cháu. Bé sẽ phải đón Tết trong bệnh viện với các y bác sĩ, bệnh nhi khác mà không có người thân bên cạnh.
Sáng 28 tháng Chạp, chúng tôi vào thăm cô bé thiệt thòi. Được biết bố mẹ của bé là Phạm Thị H., 29 tuổi, và Hoàng Công G. ở Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội, vì cuộc sống nghèo khó mà bỏ con. “Có nhiều lắm những bệnh nhi gia cảnh khó khăn, mẹ mất, rồi nhà nghèo, nhưng vẫn được sự yêu thương của gia đình, được chăm sóc tới mức tốt nhất có thể. Bé Kỳ có tội gì đâu mà gia đình chối bỏ. Nghèo khó, đùm bọc khi đói, khi no nhưng được sống bên những người thân, bé cũng sẽ đỡ tủi hờn. Chúng tôi chỉ mong bố cháu nghĩ lại, lên đón con để bé được sum vầy bên người thân. Khó khăn nào cũng có thể sẻ chia…”, TS Dũng ngậm ngùi tâm sự.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 896: Hoàng Hải Kỳ , đang được chăm sóc tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Hồng Hải