Thứ bảy, 29/09/2012 - 10:26

“Bảo bối” của ông Trần Xuân Giá là gì?

Trước khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an công bố quyết định khởi tố đối với 4 lãnh đạo Ngân hàng ACB, đã có rất nhiều thông tin chưa chính thức đã thông báo điều này. Ông Trần Xuân Giá khẳng định với các phóng viên báo chí: Ông có 1 bảo bối để tự bảo vệ mình.

Ông Trần Xuân Giá nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là “cha đẻ” của Luật Doanh nghiệp – xương sống của nền kinh tế nước ta bây giờ. Mặc dù không nói cụ thể về “bảo bối” của mình nhưng ai cũng hiều, “bảo bối” của ông chính là “đứa con tinh thần” của ông – Luật Doanh nghiệp.

Ông nói: “Tôi là 'cha đẻ' của Luật Doanh nghiệp nên tôi có thể nói đấy là quy định tiến bộ nhất, là 'đứa con' sung sướng nhất cả cuộc đời làm việc, tuy nó chưa hoàn chỉnh, còn phải hoàn thiện. Trước năm 1989 khi Luật Doanh nghiệp chưa ra đời, người dân làm bất kỳ việc gì miễn là nhà nước cho phép, còn sau đó, thì được phép làm bất kỳ việc gì mà pháp luật không cấm".

Như vậy có thể hiểu ý ông là “Cái mà pháp luật không có quy định, không cấm thì doanh nghiệp và người dân được làm”.

Cũng đồng nghĩa với việc ông Trần Xuân Giá cho rằng: Những việc làm của ông là những hành vi chưa nằm trong “vùng cấm” của Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp chưa đề cập đến nên ông có quyền làm.

Ông Trần Xuân Giá.
Ông Trần Xuân Giá.

Hành vi của ông Trần Xuân Giá được Cơ quan Điều tra xác định là: Ký nghị quyết Hội đồng Quản trị cho phép Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải ủy thác rút 718 tỉ đồng của ACB mang đi gửi để hưởng lãi suất cho vay cao hơn lãi suất định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Hành vi của ông Giá, giống như hành vi của ông Lý Xuân Hải bị khởi tố, bắt tạm giam trước đó, được coi là làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Số tiền 718 tỉ này sau đó rơi vào đường dây lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như và hiện chưa rõ đi đâu về đâu.

Ông Giá xác định những việc làm của mình không bị Luật Doanh nghiệp cấm, tuy nhiên Cơ quan Công an lại xác định ông đã sai quy định tại Điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng và Thông tư số: 02/2011/TT-NHNN ngày 3/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước. Sai phạm này gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718 tỉ đồng.

Hiện, ông Trần Xuân Giá đang được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Bị “tuýt còi” bởi điều 106 của Luật các Tổ chức tín dụng, không biết, liệu “đứa con” của ông là Luật Doanh nghiệp có trở thành “bảo bối” bảo vệ được “cha đẻ” của nó?

Theo Nhóm Phóng viên
Petrotimes