Thứ hai, 11/02/2013 - 08:02

Ấn Độ: Giẫm đạp kinh hoàng trong lễ hội, 22 người chết

(Dân trí) – Lễ hội Kumbh Mela, một trong những lễ hội thu hút đông người nhất tại Ấn Độ, đã biến thành thảm kịch khi ít nhất 22 người thiệt mạng vì giẫm đạp trong lúc chen lấn tại một nhà ga trên đường về nhà tối qua.

Sự cố xảy ra khi hàng nghìn người đổ về nhà ga xe lửa Allahabad ở phía bắc Ấn Độ trong ngày 10/2 sau khi đã hoàn tất nghi thức tắm trên sông Hằng. Trước đó, ước tính khoảng 30 triệu người Ấn Độ đã đến hai bên bờ của con sông này để tắm, ngâm mình hòng gột rửa tội lỗi theo nghi thức của người theo đạo Hindu.

Các nạn nhân được đưa khỏi nhà ga
Các nạn nhân được đưa khỏi nhà ga

Hãng tin Press Trust of India dẫn lời ông Harindra Rao, quản lý đường sắt khu vực Allahabad cho biết, 10 người đã thiệt mạng tại nhà ga Allahabad trong tối Chủ nhật trong khi 12 người khác tử vong khi đang trên đường tới viện vì những chấn thương quá nặng.

Ngoài ra, vẫn theo ông Rao, hiện còn hơn 20 người bị thương đang được chăm sóc tại 2 bệnh viện của thành phố trong đó có 15 người nguy kịch. Kênh truyền hình địa phương NDTV cũng xác nhận 22 người đã thiệt mạng.

Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng. Một số quan chức địa phương tiết lộ với AFP rằng rào chắn trên một cây cầu tại nhà ga đã bị đổ sau khi rất đông người ngồi lên. “Mọi người đã ngồi nghỉ ở trên những rào chắn và chúng không thể chịu được trọng lượng quá lớn nên bị gãy”, Ashok Sharma, người phát ngôn của bang Uttar Pradesh khẳng định.

Tuy vậy, sau đó Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Kumar Bansal lại phủ nhận nguyên nhân này và cho rằng việc quá tải tại nhà ga đã dẫn tới chen lấn và giẫm đạp. Trong khi đó các nhân chứng lại khẳng định với báo giới địa phương rằng cảnh sát đã dùng dùi cui đánh người dân gây ra hoảng loạn.

Một số nhân chứng khác cho biết đội cứu hộ đã phải mất hàng giờ mới tới được hiện trường cứu chữa người bị nạn. “Em gái tôi đã nằm đây không ai chăm sóc suốt 2 giờ qua. Tại sao không có ai đến vậy?”, một người phụ nữ đến từ bang Bihar nghèo khó trả lời kênh NDTV trong lúc em gái vẫn đang nằm bất động trên nhà ga, hai mắt nhắm nghiền.

Nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng
Nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã ra thông báo khẳng định ông “bị sốc mạnh khi hay tin về tai nạn đáng tiếc này”, trong khi Bộ trưởng Đường sắt Bansal cho biết sẽ tới hiện trường để chỉ đạo việc điều tra.

Thảm kịch xảy ra cùng ngày với thông báo của ban tổ chức rằng lễ hội năm nay đã thành công khi con số người tham gia tắm trên sông Hằng đạt mức kỷ lục. “Đến chiều nay, hơn 20 triệu người đã ngâm mình xuống dòng nước thiêng và đến tối con số này đã vượt 30 triệu”, Devesh Chaturvedi, đại diện chính quyền địa phương phát biểu trong một buổi họp báo.

Ông thừa nhận cảnh sát đã phải căng mình để kiểm soát đám đông và một người đã thiệt mạng không rõ lý do. Nhiều người khác sau đó bị thương trong vụ giẫm đạp.

Lễ Kumbh Mela được tổ chức 12 năm một lần tại thành phố Allahabad, phía bắc Ấn Độ, thường kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 3. Những nghi lễ tương tự cũng được tổ chức trên khắp Ấn Độ 3 năm một lần.

Tại Ấn Độ, các vụ giẫm đạp trong lễ hội thường gây hậu quả nghiêm trọng. Năm 2003, 45 người đã chết trong một lễ hội tại thành phố Nasik ở phía Tây. Sự cố tồi tệ nhất đến nay là vụ giẫm đạp tại thành phố Jodhpur tháng 10/2008 khi khoảng 220 người đã thiệt mạng gần một ngôi đền thiêng tại đây.

Một số hình ảnh về nghi lễ Kumbh Mela của người Ấn Độ

Thanh Tùng
 
Thanh Tùng
 
Thanh Tùng
 
Thanh Tùng
 
Thanh Tùng
 

Thanh Tùng
Theo AFP