Thứ ba, 05/03/2013 - 22:31

Nghệ An:

3 người tử vong vì ăn lá ngón

Dân trí Liên quan đến chuyện yêu đương, bị gia đình ngăn cấm những nam thanh, nữ tú ở vùng rừng núi xứ Nghệ đã đi quyên sinh ăn lá ngón tự vẫn.

Chiều ngày 5/3, ông Lô Xuân Thu - Chủ tịch xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An) cho PV Dân trí biết, từ ngày 9 Tết đến nay trên địa bàn xã này đã xảy ra 2 vụ ăn lá ngón tự tử và làm 3 thanh niên chết.

Theo ông Lô Xuân Thu thì vụ việc xảy ra vào ngày 9 Tết anh Thò Bá S. (SN 1992, trú bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) sau những ngày chơi Tết vui vẻ cùng gia đình và bạn bè anh có sang bản Tùng Hốc để thăm người yêu. Ngày 9 Tết, anh đi sang địa bàn bản Tùng Hốc (xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương) để thăm người yêu và dự định sẽ ra mắt nhà gái.
 
3 người tử vong vì ăn lá ngón
Cây lá ngón được cho là "thần chết" dễ tìm thấy ở vùng rừng núi xứ Nghệ. Và không ít nam thanh nữ tú, rồi những người lớn ở vùng sâu, vùng xa của xứ Nghệ vì nhiều chuyện không ra gì cũng tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón. 

Tuy nhiên, sau khi đến nhà chị Và Thị C (ở bản Tùng Hốc, xã Hữu Khuông, Tương Dương) thì bị gia đình ngăn cấm. Quá bức bối nên anh S. đã ra về và tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón. Sau khi anh S. chết mãi đến hơn hai ngày sau người dân đi rừng phát hiện và kịp báo về gia đình lo mai táng.

Cũng trước đó không lâu tại bản Huồi Măn, xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương) cũng xảy ra vụ việc một đôi nam nữ cùng ăn lá ngón chết. Nạn nhân được xác định là anh Và Bá D (trú bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) đi sang bản Huồi Măn (xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương) để thăm người yêu.

Tại gia đình nhà gái không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nhưng do quá bức xúc nên cả hai đã vào rừng ăn lá ngón tự tử. Theo lãnh đạo xã Tri Lễ, khi người dân đi rừng phát hiện hai người này chết chân chạm vào nhau.

Nói về vấn ngày càng có nhiều nam thanh, nữ tú ăn lá ngón chết, ông Lô Xuân Thu cho rằng đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng không hiểu sao cũng không có hiểu quả. Bởi theo ông Thu, thì hiện nay trên vùng rừng núi ở Tri Lễ nói riêng và Nghệ An nói chung là có quá nhiều cây lá ngón và thường những đôi trai gái tìm đến với nhau khi bị gia đình ngăn cấm hoặc chuyện này chuyện khác thì họ tự tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón.

“Chúng tôi tuyên truyền cho bà con dân bản rất nhiều trong các cuộc họp, trong nhà trường cũng vậy… Tuy nhiên, hiểu quả thì vẫn chưa thấy nhưng thấy có nhiều bạn trẻ ở vùng rừng thiêng nước độc cứ tìm đến lá ngón để kết liễu đời mình. Chuyện họ tìm đến lá ngón kết liễu đời mình chúng tôi không thể kiểm soát được”, ông Thu cho biết.

Cũng theo ông Thu, thì trong năm 2012, trên địa bàn xã cũng xảy ra nhiều vụ ăn lá ngón và cứu được một số người, nhưng đã làm chết 3 người.

Nguyễn Phê