Tiến Minh không dễ lấy “vàng” ở SEA Games 26

Dân trí Chuyến du đấu châu Âu thất bại cho thấy tay vợt số 1 Việt Nam đang không có phong độ tốt thời điểm này. Đó là lý do mà người hâm mộ cầu lông Việt Nam lo lắng cho tay vợt người TP.HCM tại hành trình SEA Games sắp tới.

Dù chỉ là sân chơi khu vực, nhưng với những cường quốc cầu lông như Malaysia, Indonesia…SEA Games chẳng khác một giải Super Series thu nhỏ.

 

Chính vì thế, sau nhiều kỳ SEA Games, thành tích của cầu lông Việt Nam với niềm hy vọng Nguyễn Tiến Minh vẫn chẳng có gì đáng kể.

 

Thế nhưng ở kỳ SEA Games này, lần đầu tiên, cầu lông Việt Nam (CLVN) nhìn thấy cơ hội đoạt HCV ở nội dung đơn nam, khi mà các đối thủ hàng đầu trong khu vực đều rút lui để tập trung cho sân chơi cao hơn.
 
 Tiến Minh có cơ hội lớn để hiện thực hóa giấc mơ "vàng" - Ảnh: Sơn Dũng
 

Cụ thể, tay vợt cầu lông số 1 thế giới Lee Chong Wei (Malaysia) đã tuyên bố không tham dự SEA Games 26 để tập trung chuẩn bị cho Olympic 2012. Trước đó, cựu vô địch Olympic Hydayat (Indonesia) cũng quyết định không dự SEA Games 26 vì lý do tương tự.

 

Hai đối thủ lớn nhất của Tiến Minh đã rút lui và đây chính là cơ hội lớn để tay vợt người Việt Nam lần đầu tiên mang về tấm HCV cho CLVN tại đấu trường khu vực. Bởi nếu tính theo BXH mới nhất, dù bị tụt 1 bậc xuống còn hạng 8 thì Tiến Minh vẫn là một trong những tay vợt có thứ hạng cao nhất khu vực.

 

Điều này sẽ rất có lợi vì Tiến Minh sẽ được xếp làm hạt giống và không phải gặp đối thủ mạnh từ những vòng đầu. Theo đánh giá của chính Tiến Minh, những đối thủ chính của anh tại SEA Games năm nay sẽ là những cái tên như: Bonsak Poonsana, Tanongsak (Thái Lan), Simon Santoso, Tommy Sugiarto (Indonesia)…

 

Đánh giá về cơ hội lần này, Tiến Minh cho biết: “Tôi hy vọng ở SEA Games này mình đạt kết quả tốt vì đang có những điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, nếu đi thi đấu mà có một êkip đi theo thì chắc chắn thành tích sẽ cao hơn”. Trên lý thuyết, Tiến Minh sẽ là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch SEA Games, nhưng thực tế lại luôn là một câu chuyện khác.

 

Bài học tại SEA Games 25 với Tiến Minh vẫn còn đó và chắc chắn người hâm mộ cầu lông Việt Nam lại lo lắng điều đó sẽ tái diễn. Khi đó, Lee Chong Wei và một số tay vợt mạnh khác cũng bất ngờ rút lui, nhưng Nguyễn Tiến Minh bị loại ngay ở tứ kết trước tay vợt hạng 35 thế giới Tanongsak (khi đó Tiến Minh xếp hạng 12 thế giới).

 

Năm nay thì có lẽ áp lực càng lớn với Tiến Minh khi anh có mặt trong tốp 10 thế giới. Đáng lo ngại hơn, những trận thua từ đầu năm 2011 đến nay, rất nhiều trận Tiến Minh phải gác vợt trước những đối thủ bị đánh giá yếu hơn mình.

 

Vấn đề của Tiến Minh, nếu không phải là xuống phong độ vì tuổi tác, thì cũng bởi anh không chiến thắng được chính bản thân mình. Những tay vợt hàng đầu thế giới thường ít khi sảy chân như Tiến Minh. Đã gần 30 tuổi nhưng tâm lý thi đấu vẫn là thứ mà Tiến Minh sẽ còn phải cải thiện nhiều hơn nữa.

 

Đây là bài toán không hề dễ giải, nhất là sau 2 thất bại ngay từ vòng 2 tại giải Đan Mạch và Pháp mới đây, cùng với việc bị tụt xuống vị trí thứ 8 thế giới sau hơn 1 năm vững vàng ở hạng 7, chắc chắn sẽ khiến Tiến Minh không có sự tự tin cao nhất trước chuyến hành quân tới Indonesia lần này.

 

Có lẽ, hơn lúc nào hết, ngoài chuyện tiếp tục hỗ trợ tối đa cho Tiến Minh về e kíp, quân xanh, điều kiện tập luyện…thì việc cởi bỏ áp lực thành tích với tay vợt này là rất cần thiết. Chính kỳ vọng HCV của không ít lãnh đạo cầu lông nước nhà đang tạo ra thứ áp lực vô hình với Tiến Minh.

 

Kinh nghiệm từ những thất bại trước đây của Tiến Minh đã cho thấy, cứ khi nào tưởng như “ngon ăn” là y như rằng chuốc thất bại.

 

Không có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn cũng như tâm lý, thôi thì cũng chỉ biết hy vọng, trong chuyến tập huấn 1 tuần tại CLB hàng đầu Indonexia là Jayrara từ ngày 1/11 tới đây, sẽ giúp Tiến Minh sớm cân bằng được trạng thái của mình để trở lại 1 tay vợt có đẳng cấp hạng 8 thế giới đích thực.

 

Theo lịch thi đấu từ BTC, môn cầu lông của SEA Games diễn ra từ ngày 12 - 19/11 tại Thủ đô Jakarta.

 

An An