Thứ sáu, 11/05/2012 - 13:15

Vụ gần 14 tấn thịt thối: Vú heo thối trở thành vú dê thơm!

Nếu không bị phát hiện, số vú heo đã hóa dòi này sẽ thành món… vú dê trên bàn nhậu. Hiện hơn ba tấn vú heo này đã được chở về kho kiểm kịch động vật Hóc Môn cất giữ để chờ xử lý vì bốc mùi hôi thối.

Ngày 10-5, ông Trảo An Hà, Trạm trưởng Trạm Thú y quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết đang tạm giữ gần 14 tấn gồm vú heo và chân gà để chờ chủ hàng đến làm việc.

Vú heo đã hóa dòi

Theo quan sát của chúng tôi, một số vú heo trong vụ xe đông lạnh 15C-024.89 do tài xế Trần Văn Chính (quê Nam Định) chở vào TP.HCM bị tổ kiểm soát và CSGT bắt giữ ngày 9-5 đã có dòi.

Hiện hơn ba tấn vú heo này đã được chở về kho kiểm kịch động vật Hóc Môn cất giữ để chờ xử lý vì bốc mùi hôi thối. Riêng số chân gà đang được lưu giữ tại kho lạnh Hoàng Phi Quân (Thủ Đức) để chờ xử lý.

Theo một thành viên trong tổ kiểm tra bắt giữ số hàng trên, khi xe đông lạnh qua cầu Đồng Nai liền rẽ vào ngã ba Tân Vạn hướng về tỉnh Bình Dương. Phát hiện biểu hiện lạ vì xe này thường ghé phúc kiểm tại chốt kiểm dịch động vật Thủ Đức nên tổ công tác bám theo và đề nghị Đội CSGT Rạch Chiếc dừng xe để kiểm tra. Khi thùng xe được mở ra, tổ công tác phát hiện trên xe có 3,2 tấn vú heo hôi thối và hơn 10 tấn chân gà. Qua kiểm tra, trên thùng hàng thể hiện số chân gà này có xuất xứ từ Iran. Tài xế Chính cho biết ông nhận vận chuyển thuê lô hàng từ Hà Nội vào Bến xe An Sương (TP.HCM).

Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho biết đây là vụ vi phạm vận chuyển sản phẩm động vật trái phép có số lượng lớn, tổ công tác đã lập hồ sơ để phục vụ công tác điều tra.

Sẽ xử lý tài xế

Theo bà Tuyết, trong quá trình làm việc, ông Cao Chí Đông (Tân Bình, TP.HCM) đến và nhận mình là chủ của một tấn vú heo. “Tuy nhiên, do không có giấy tờ chứng minh nên cơ quan chức năng không thừa nhận. Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ chủ sở hữu lô hàng” - bà Tuyết cho biết.

Vụ gần 14 tấn thịt thối: Vú heo thối trở thành vú dê thơm!
Vú heo bốc mùi hôi, đã có dòi bò. Ảnh: D.ĐÔNG
 
Vụ gần 14 tấn thịt thối: Vú heo thối trở thành vú dê thơm!
Tang vật thu được từ xe đông lạnh ngày 9-5. Ảnh: T.NHÂN

Bà còn cho biết trường hợp không tìm được chủ hàng, ông Chính sẽ bị xử lý hành chính, đồng thời chịu mọi chi phí tiêu hủy. Do vậy ông Chính cần hợp tác tích cực với cơ quan chức năng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Cường, Phó Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc (TP.HCM), cho biết đã tạm giữ bằng lái của ông Chính để phục vụ công tác điều tra gần 14 tấn thịt thối.

Theo lời lái xe, chủ xe 15C-024.89 (tên là Hoàng) thuê ông chở số hàng trên đến một số bến xe ở TP.HCM như An Sương (Hóc Môn), Thủ Đức... Đến các địa điểm trên, ông Chính sẽ gọi điện thoại cho ông Hoàng (09367272…) và sẽ có người liên lạc lại với ông Chính để nhận hàng. Trước khi xe lăn bánh, ông Hoàng bảo lô hàng trên xe là chân gà và... cá biển.

Chúng tôi thử liên lạc theo số điện thoại mà lái xe khai. Đầu dây bên kia xác nhận mình tên Hoàng và nói chuyện rất dè dặt, cảnh giác đồng thời không thừa nhận là chủ của lô thịt thối nói trên.

Vú heo thối sẽ lên bàn nhậu

Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM Phan Xuân Thảo cho biết: Sau khi có kết quả kiểm tra sẽ cho tiêu hủy ba tấn vú heo theo cách đốt hoặc chôn có sự phối hợp, giám sát của cơ quan chức năng để không gây ảnh hưởng môi trường và phòng lây lan dịch bệnh…

Với hơn ba tấn vú heo thối, một thành viên trong tổ kiểm tra khẳng định: Nếu số vú heo thối này mà lọt qua các “cửa ải”, nó sẽ hiện diện trên bàn nhậu với tên gọi mới là… vú dê mà dân nhậu hay gọi là nậm sữa dê.

Xác tín điều này, một chủ quán chuyên thịt dê ở Đồng Nai cho hay: Vú dê rất hiếm nhưng nhiều quán nhậu sẽ đáp ứng hết nhu cầu của thực khách khi họ gọi món vú dê nướng, thực chất nó là… vú heo. Chủ quán cho biết thêm: “Vú heo già tương đối giống vú dê, người ta xắt ra thành lát, cho thêm dầu mè, màu, mùi lên nữa thì có trời mới phát hiện đó là vú heo!”.

Chúng tôi liên lạc với anh Trương Văn Lý ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), nơi nuôi dê lớn trong nước, anh Lý cười, nói: Dân nhậu hiếm khi được thưởng thức món vú dê “xịn” mà thường là vú heo bị các quán nhậu “bùa chú” thành món vú dê. Theo anh Lý, muốn có món vú dê, phải thịt dê nái (dê dùng để đẻ con). Trước đây, giá một con dê nái dao động từ 12 đến 17 triệu đồng, giờ rẻ hơn nhưng cũng tầm trên 4 triệu đồng nên hiếm khi người ta thịt dê nái. Thường một con dê nái cho khoảng 1 kg thịt vú dê, dân nhậu bình dân ăn sao nổi. Chưa hết, Ninh Thuận đang gầy dựng lại đàn dê nên hiếm khi dê nái bị bán thịt. Còn dê cái tơ thì vú dê nhỏ xíu, có đâu tới bàn ăn của dân nhậu.

Một tay chuyên mua bán vú heo tiết lộ: Nếu vú heo bốc mùi, nó sẽ được tẩm phụ gia tạo mùi (mua ở chợ Kim Biên). Trước đó, vú heo thối sẽ được các “thầy bùa” dùng bột tẩy trắng (sodium hyposulfite) ngâm qua nước và tiếp tục xử lý bằng một loại thuốc khác để giữ cho thịt giòn, dai như… vú dê mới! “Đa phần vú dê trên bàn nhậu là vú heo” - tay này nói.

Liên quan gì với gần tám tấn thịt thối ở Bình Dương?

Mặc dù xe đông lạnh chở gần 14 tấn vú heo thối và chân gà bị bắt giữ ngày 9-5, không phải là xe 15C-031.26 cướp lại 2,2 tấn chân trâu bò thối ở hố tiêu hủy ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 18-4 nhưng đường đi và cách thức không khác gì nhau: Xe qua cầu Đồng Nai liền rẽ vào ngã ba Tân Vạn. Khi bị bắt giữ, chỉ có tài xế, ngoài ra chủ hàng, chủ xe không có mặt. Tài xế chỉ biết đến Sài Gòn, điện thoại cho chủ xe tên Hoàng là có người nhận hàng. Đặc biệt biển số xe cùng đăng ký ở một địa phương là TP Hải Phòng nên dư luận nghi vấn có đường dây lớn vận chuyển thịt thối vào TP.HCM tiêu thụ.

Liên quan đến tám tấn thịt thối ở cơ sở chế biến lòng heo tại 21G/3E, KP Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An (Bình Dương), Trạm Thú y thị xã Thuận An đã xử phạt cơ sở này 7 triệu đồng.

Theo D.ĐÔNG - T.NGỌC

PL HCM