Thứ bảy, 05/04/2014 - 08:32

Phú Yên:

Vụ công an dùng nhục hình: Vi phạm pháp luật thô bạo!

Dân trí Theo Luật sư Nguyễn Văn Thắng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, chứng cứ chẳng có cơ sở gì mà tòa vẫn tuyên, các khâu của vụ án đều vi phạm quy trình tố tụng, vi phạm pháp luật thô bạo.

Đổ tội cho người chết trộm cắp?

Chiều 3/4, sau 5 ngày xét xử công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết oan ức của anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tuyên một bản án gây nhiều tranh cãi và gây bất bình với gia đình người bị hại. Thậm chí cả gia đình bị cáo Thành, người bị tòa tuyên án nặng nhất 5 năm tù cũng không đồng tình.
 
Ngay sau khi nghe tòa tuyên án, chị Ngô Thị Tuyết, bức xúc kêu khóc oan ức: “Gia đình tôi không thể chấp nhận bản án này. Em tôi bị đánh bầm giập đến chết mà tòa xử thế này. Gia đình tôi sẽ tiếp tục làm đơn kiện đến tòa án cấp cao để em tôi dưới suối vàng được nhắm mắt”.

Án cao nhất 5 năm tù cho bị cáo nguyên là sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết người
Án cao nhất 5 năm tù cho bị cáo nguyên là sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết người

Chưa dừng lại ở đó, gia đình người bị hại còn bức xúc khi tòa cho rằng, nạn nhân Ngô Thanh Kiều đã tham gia 7 vụ trộm cắp với tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng. “Căn cứ vào đâu mà tòa quy em tội trộm cắp tài sản. Từ lúc em tôi bị bắt đến lúc bị công an đánh chết, em tôi chỉ một câu không ăn trộm nên không nhân tội. Bây giờ, em tôi chết rồi thì làm sao mà minh oan cho mình được”, chị Tuyết uất ức nói.

Còn Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) nghẹn ngào: “Đến giờ tôi vẫn không tin công an, những người bảo vệ pháp luật lại dùng nhục hình, tra tấn dã man chồng tôi đến chết. Đã vậy, tại tòa các bị cáo không biết hối cải mà quanh co chối tội. Tội trạng rõ như ban ngày  sao tòa xử vô lý quá vậy. Tội giết người mà án nặng nhất chỉ 5 năm tù thì con đâu pháp luật, đạo lý”.

Án cao nhất 5 năm tù cho bị cáo nguyên là sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết người
Chị Tuyết và ông Cộ (cha của nạn nhân Kiều) bức xúc không đồng đồng tình với bản án vì quá nhẹ cho hành vi giết người của các bị cáo
 
Án cao nhất 5 năm tù cho bị cáo nguyên là sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết người
Bà Bùi Thị Phương (mẹ nạn nhân Kiều) khóc nghẹn mỗi khi nhắc đến cái chết oan uổng của con trai mình

Nói đến cái chết oan uổng của chồng, chị Tâm kể tiếp: “Chiều hôm đó (12/5/2013) có mấy chú công an đến gửi giấy mời chồng tôi đến đồn làm việc. Trong giấy mời đề nghị chồng tôi có mặt lúc 7h30 ngày 13/5/2013. Thế nhưng, mới hơn 3h sáng ngày 13/5, công an đã đến kêu cửa, rồi còng tay đưa đi. Khi đó, tôi đang mang bầu tháng 8 nên cũng mệt, cứ nghĩ rằng ảnh đi lấy lời khai rồi về, nào ngờ một đi không chở lại”.

Không chỉ có gia đình người bị hại không đồng tình bản án, ngay cả gia đình bị cáo Thành, người chịu án phạt nặng nhất 5 năm tù so với 4 bị cáo còn lại cũng phản đối, họ sẽ làm đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao. “Tòa tuyên như vậy là bất công cho con tôi. Trong những lần tiếp xúc Thành luôn nói không tham gia mà chỉ ngồi canh ăn cơm. Gia đình sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo đến tòa phúc thẩm tỉnh, nếu tòa phúc thẩm cũng không xong thì sẽ làm đơn lên tòa án tối cao. Quan điểm của tôi nếu Thành phạm tội thì phải chịu hình phạt của pháp luật, còn không có tội thì phải thả tự do”, ông Nguyễn Văn Thân, nguyên là cán bộ công an, cha ruột bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành.

Bao che tội phạm

Trong 5 ngày tòa diễn ra xét xử, luật sư Võ An Đôn, bào chữa cho gia đình người bị hại liên tục đưa ra đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn – Phó Công an TP Tuy Hòa có dấu hiệu phạm các tội bắt giữ người trái pháp luật khi chưa có lệnh bắt; đồng phạm dùng nhục hình; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác bỏ hoàn toàn rồi đưa  những lý do không thuyết phục, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội.

Con gái anh Kiều mới chỉ gần 2 tuổi còn ngây thơ chưa biết ba bị chết oan ức thế nào
Con gái anh Kiều mới chỉ gần 2 tuổi còn ngây thơ chưa biết ba bị chết oan ức thế nào

Đến khi tòa tuyên thì cũng nói lại theo đề nghị của VKSND TP Tuy Hòa. Theo đó, tòa tuyên: Xét đề nghị xử lý ông Lê Đức Hoàn đồng phạm về tội “dùng nhục hình” cùng các bị cáo khác nhưng không có chứng cứ thể hiện ông Hoàn có chỉ đạo việc dùng nhục hình. Việc dùng nhục hình là do cấp dưới tự ý thực hiện, nên không có căn cứ chấp nhận đề nghị xử lý ông Hoàn về tội danh này.

Đối với hành vi bắt giữ người trái pháp luật của ông Lê Đức Hoàn cùng với một số cán bộ chiến sĩ công an, tòa nhận định có dấu hiệu của tội “bắt giữ người trái pháp luật” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời Viện KSND TP Tuy Hòa không truy tố nên HĐXX không xem xét.

Phiên tòa được nhiều dư luận quan tâm
Phiên tòa được nhiều dư luận quan tâm

Ông Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án 312B phân công cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ điều tra nhưng không theo dõi, giám sát, nhắc nhở để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Viện KSND TP Tuy Hòa không truy tố, nên HĐXX không xét.

Trong khi đó, luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho gia đình bị hại, cho rằng: ông Lê Đức Hoàn phạm tội rõ ràng với đầy đủ yếu tố cấu thành tội nhưng không bị truy tố là bỏ lọt tội phạm.

Vi phạm pháp luật một cách thô bạo

Luật sư Nguyễn Văn Thắng – Trưởng Văn phòng Luật sư Hải Chi – Đoàn Luật sư Hà Nội (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) cho rằng: “Việc tuyên án chỉ “nhại” lại cáo trạng. Chứng cứ chẳng có cơ sở gì mà tòa vẫn tuyên, các khâu của vụ án đều vi phạm quy trình tố tụng. Tôi xin nhắc lại rằng đã không có căn cứ mà tòa vẫn tuyên là vi phạm pháp luật một cách cực kỳ thô bạo”.

“Hồ sơ sửa, giám định pháp y sai, bắt người trái pháp luật mà tòa vẫn tuyên. Vụ án này rất phức tạp, nhiều cung bậc, còn nhiều tình tiết quan trọng chưa thể tiết lộ”, LS Thắng nói thêm.

Đồng quan điểm, luật sư Võ An Đôn, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, cũng cho rằng: “Vụ án này đã bỏ lọt người, lọt tội, vi phạm pháp luật quá rõ ràng. Đặc biệt, trong vụ án này ông Lê Đức Hoàn – Phó Công an TP Tuy Hòa là trưởng ban chuyên án phạm tội rõ ràng nhưng không bị truy tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội, bao che tội phạm.

Doãn Công