Thứ sáu, 23/12/2011 - 15:57

Vay tiền tỷ để... mua vé số cầu may

Dân trí Chiều 22/12, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Thanh Vân (SN 1984, trú TP Nha Trang) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ việc bán hàng đa cấp, Vân đã bịa chuyện kinh doanh để vay vốn rồi chiếm đoạt luôn 5 tỷ đồng của một thành viên trong nhóm này. Tòa cũng buộc bị cáo phải trả số tiền còn nợ cho bị hại.
 

Bị cáo Huỳnh Thị Thanh Vân trước vành móng ngựa

 

Theo hồ sơ vụ án, từ ngày 31/12/2008 đến tháng 7/2010, Vân là nhà phân phối bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Agel Việt Nam, có trụ sở tại 73 Trường Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ đầu năm 2009, chị Đặng Thị Bích Vân (SN 1962, trú Ngô Quyền, Nha Trang) tham gia lảm thành viên của nhóm Vân. Khoảng tháng 4/2010, Vân vay của chị Bích Vân 700 triệu đồng, lãi suất 0,35%/ngày, nói là để buôn đất; hứa sau 3 ngày sẽ trả cả lãi và vốn.

 

Theo Vân trình bày: Sau khi cầm tiền về, Vân đã làm mất tại trạm chờ xe buýt trên đường Quang Trung số tiền 400 triệu đồng. Sợ không có tiền trả nợ nên Vân tiếp tục vay của chị Bích Vân 800 triệu đồng (với lãi suất như trên), nói là để làm ăn, nhưng thực chất Vân dùng món nợ mới để trả nợ cũ và lãi.

 

Đến khoảng tháng 5/2010, thấy Vân vay tiền với số lượng lớn nên Bích Vân hỏi Vân về việc sử sụng số tiền đã vay như thế nào. Vân nói dối là sử dụng số tiền trên để mua hàng từ TP Hồ Chí Minh đưa ra Hà Nội bán kiếm lời. Tưởng thật, nên chị Bích Vân muốn làm ăn chung.

 

Sau khi thống nhất việc kinh doanh, Vân tự bịa ra từng chuyến hàng và yêu cầu Bích Vân chuyển tiền bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản của Vân tại Ngân hàng cổ phần Đông Á chi nhánh Đăk Lăk - Phòng giao dịch Nha Trang.

 

Khi nhận tiền từ Bích Vân, Vân tự rút ra hoặc chuyển tiền cho các đối tượng khác nhờ rút. Số tiền có được Vân đem trả cho Bích Vân phần nợ cũ; ngoài ra dùng tiêu xài, mua xe ô tô và mua vé số với số lượng lớn để… cầu may.

 

Đến tháng 8/2010, bằng thủ đoạn tương tự, Vân đã vay của chi Bích Vân tổng số tiền là 3 tỷ 400 triệu đồng và không còn khả năng chi trả. Ngày 19/8/2010, Vân tiếp tục vay của Bích Vân 1,6 tỷ đồng, nói dối là để mua hàng, tiếp tục việc kinh doanh. Sau khi nhận tiền tại tiệm bán quần áo của chị Bích Vân, sáng hôm sau Vân đón xe khách đi vào TPHCM, thuê khách sạn để ở, tiêu xài và tiếp tục mua vé số hết toàn bộ số tiền vừa vay.

 

Ngày 14/9/2010, Vân về lại Nha Trang, do không còn khả năng chi trả số tiền tỷ đã vay, Vân đã viết giấy xác nhận nợ chị Bích Vân 5 tỷ đồng, sau đó chỉ trả được cho chị Bích Vân 193 triệu đồng.

 

Sau khi biết mình bị lừa đảo, chị Bích Vân đã gửi đơn tố cáo Vân đến công an tỉnh Khánh Hòa và Vân bị bắt giữ.

 

Trịnh Anh