Thứ ba, 30/10/2012 - 11:53

Tội phạm có yếu tố nước ngoài: Mặt trái của phát triển

Mặt trái của quá trình phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế kéo theo những hoạt động phức tạp của các loại tội phạm nói chung, tội phạm có yếu tố nước ngoài nói riêng.

Công an Hà Nội rà soát ảnh các đối tượng nước ngoài nghi hoạt động phạm pháp trên địa bàn
Công an Hà Nội rà soát ảnh các đối tượng nước ngoài nghi hoạt động phạm pháp trên địa bàn

Tội phạm xuyên quốc gia

Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội: “Hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài (TPCYTNN) đang gia tăng. Trong những năm gần đây, CATP Hà Nội đã phát hiện hàng trăm vụ phạm tội có yếu tố nước ngoài. Các ổ nhóm đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội hoạt động phạm tội lừa đảo, trộm cắp tài sản, mua bán người. Gần đây, đã có sự móc nối giữa các đối tượng người nước ngoài với đối tượng trong nước thực hiện những hành vi phạm tội nghiêm trọng khác”.

Ngày 23-10, lực lượng Phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh phát hiện và bắt được 2 đối tượng mang quốc tịch Philippines, bị cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra quyết định truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng bị bắt là cặp vợ chồng Baldicanas Sheryl Rosaldo (Bal), SN 1984 và Alberto Marcos Olitoquit (Alb), SN 1978. Thông qua con đường du lịch để nhập cảnh vào Việt Nam, vợ chồng Bal cùng một số đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nước ngoài khác bằng thủ đoạn chơi cờ bạc bịp. Hàng ngày, vợ chồng Bal cùng đồng bọn lang thang tại các địa điểm du lịch ở Hà Nội để “tăm tia”, phát hiện khách nước ngoài đến Việt Nam rồi tìm cách tiếp cận, làm quen.

Bằng vốn kiến thức ngoại ngữ và vẻ đẹp kiêu sa, Bal dễ dàng làm siêu lòng nhiều vị khách ngoại quốc là nam giới, rồi đưa về nhà trọ ở phố Đốc Ngữ, quận Ba Đình (Hà Nội). Tại đây, Bal cùng đồng bọn mời khách chơi đánh bài lá bằng tú lơ khơ để ăn tiền và dùng thủ đoạn bịp bợm để moi tiền của khách. Đã có một vị khách đến từ Nhật Bản mất trắng 8.000 USD ngay sau khi đặt chân đến Hà Nội, chỉ vì cờ bạc với Bal.

Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội thông tin: Tại huyện Đạo, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc có một số ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động trộm cắp xuyên quốc gia. Bằng nhiều con đường, các nhóm tội phạm này đến Hà Nội thuê khách sạn làm nơi “tá túc”. Ngày ngủ, đêm chúng thuê xe máy của khách sạn lang thang khắp nơi tìm chọn vị trí đột nhập trộm cắp tài sản. Nơi chúng thực hiện hoạt động phạm tội là trụ sở các cơ quan, công sở. Lợi dụng sơ hở của bảo vệ, bọn tội phạm lẻn vào trong phá khóa cửa phòng làm việc, bậy tung két sắt bằng những công cụ chuyên dụng để trộm cắp hàng tỷ đồng. Khi bị bảo vệ phát hiện, các đối tượng liều lĩnh dùng hung khí chống trả quyết liệt. Hoạt động của nhóm tội phạm này có sự cấu kết với một số đối tượng trong nước, đóng vai trò giúp sức chỉ đường và phát hiện mục tiêu gây án.

Ngoài những thủ đoạn hoạt động nêu trên, Đại tá Đào Thanh Hải còn liệt kê vô số những chiêu trò tinh vi khác của TPCYTNN trên địa bàn Hà Nội: Từ thủ đoạn trộm cắp tiền trên ca bin ôtô của những người đi rút tiền tại ngân hàng, do các nhóm đối tượng mang quốc tịch Philippines gây ra, đến những thủ đoạn trộm cắp dưới hình thức tráo đổi tiền của các đối tượng ở khu vực Trung Đông sang Việt Nam... đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Các đối tượng người nước ngoài hoạt động phạm pháp trên địa bàn Hà Nội
Các đối tượng người nước ngoài hoạt động phạm pháp trên địa bàn Hà Nội

Lợi dụng công nghệ cao để phạm tội

Mới đây, lực lượng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (TPSDCNC) Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã phát hiện đấu tranh triệt phá một đường dây tội phạm nước ngoài sử dụng thẻ tín dụng giả lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở Hà Nội. Chúng gồm các đối tượng mang quốc tịch Malaysia, Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam theo từng nhóm từ 3-5 đối tượng, mang theo nhiều loại thẻ tín dụng giả được chế tác rất tinh vi từ nước ngoài. Sau khi “tăm tia” rất kỹ những trung tâm thương mại ở Hà Nội, chúng dùng thẻ tín dụng giả mua vàng, đồ trang sức đắt tiền và các loại thiết bị điện tử như máy tính bảng Ipad, Iphone và nhiều món đồ giá trị khác, rồi đưa ra nước ngoài tiêu thụ.

Trong quá trình đấu tranh với các đối tượng phạm tội, cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ 464 thẻ tín dụng giả, 3 máy sản xuất thẻ tín dụng giả, 7 máy tính xách tay chuyên dụng để chế tác thẻ tín dụng giả và nhiều tang vật có liên quan khác. Các đối tượng phạm tội khai thuộc tổ chức tội phạm có sự cấu kết giữa một số đối tượng mang quốc tịch Malaysia và Trung Quốc, được ông “trùm” người Malaysia giao nhiệm vụ mang thẻ tín dụng giả đi nhiều nước trong khu vực để thu mua hàng hóa có giá trị cao, đem ra nước ngoài bán. Nhóm tội phạm này đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự tại các nước Pháp, Đức, Hà Lan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và chỉ đến khi tới Việt Nam, hoạt động tội phạm của chúng mới bị phát hiện.

Trao đổi với Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng đội Chống TPSDCNC Phòng CSHS - CATP Hà Nội, chúng tôi được biết ngoài thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao chế tác thẻ tín dụng giả để lừa đảo, gần đây còn xuất hiện loại TPCYTNN là các đối tượng ở khu vực Đông Âu và châu Á bị truy nã, đã tìm cách lẩn trốn vào Việt Nam bằng hộ chiếu giả, phạm tội lừa đảo dưới hình thức giả là các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng công nghệ cao lập ra các dự án “ảo” nhằm vay tiền, huy động vốn của các doanh nghiệp trong nước rồi “xù” luôn.

Theo Hồng Tuấn
An ninh thủ đô