Thứ tư, 28/11/2012 - 11:12

Bình Định:

Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Quy Nhơn vắng mặt vẫn bị xử tù 4 năm

(Dân trí) – Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn và một cán bộ của trường này đã kê khống nhiều khoản thu ngoài quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong 2 ngày 26 và 27/11, TAND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 2 bị Trần Tín Kiệt, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn và bị cáo Nguyễn Ngọc Anh, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch – tài chính Trường Đại học Quy Nhơn vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Quy Nhơn vắng tòa vẫn bị xử tù 4 năm
Bị cáo Kiệt xin vắng mặt tại phiên tòa còn lãnh đạo trường ĐH học Quy Nhơn vẫn phải tham gia làm chứng trước tòa

Đây là lần thứ 4 bị cáo Trần Tín Kiệt xin vắng mặt, tuy nhiên lần này bị cáo gửi đơn xin tòa xử xin vắng mặt vì lý do bị cáo bệnh nặng đang điều trị bệnh trong TP. Hồ Chí Minh nên phiên tòa vẫn được diễn ra.

Sau 2 ngày, phiên tòa diễn ra trong căng thẳng, TAND TP Quy Nhơn đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tín Kiệt, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Quy Nhơn 4 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Anh, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch – tài chính trường ĐH Quy Nhơn 2 năm tù vì tội danh trên.

Trước đó, ngày 25/8/2011, ông Kiệt đã bị truy tố trước tòa về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và nhận mức án 15 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 1999 – 2008, các ông Kiệt, Anh đã tự đặt nhiều khoản thu trái quy định như: Lệ phí làm thủ tục nhập trường, Lệ phí hỗ trợ in giáo trình, các hoạt động phong trào, thi học phần… để thu hơn 17,3 tỉ đồng từ 22.000 sinh viên.
 
Tuy các khoản thu trái với quy định nhưng ông Kiệt đã dùng vào hoạt động chung của trường nên được Bộ GD – ĐT chấp nhận quyết toán đến năm 2007. Còn hơn 964 triệu đồng đã được sử dụng để chi bồi dưỡng cho một số cán bộ chức vụ của trường và các cá nhân liên quan, trong đó, ông Kiệt nhận hơn 282 triệu; ông Anh nhận hơn 30 triệu đồng.

Doãn Công