Thứ tư, 22/10/2014 - 19:34

Đà Nẵng:

Lu loa bị công an đánh để vòi tiền... trả nợ

(Dân trí) – Người đàn ông dẫn vợ cùng con nhỏ vài ngày tuổi đến trước cổng trụ sở Công an TP Đà Nẵng la lối, chửi bới lực lượng công an khiến nhiều người đi đường nghĩ công an Đà Nẵng có chuyện. Tuy nhiên đây chỉ là màn ăn vạ của đối tượng.

Ngày 21/10, một người đàn ông khoảng 50 tuổi mang kính cận, đầu trọc, ăn mặc có vẻ “sành điệu” dẫn theo vợ và con nhỏ mới sinh được vài ngày cùng một con trai khoảng 8 tuổi đến trước trụ sở Công an TP Đà Nẵng la lối, đòi công an Đà Nẵng phải... đưa tiền để cho y đến khách sạn lấy giấy tờ tùy thân về.

Ông Tài đưa vợ con vừa sinh đến trước cổng công an Đà Nẵng la lối, chửi bới
Ông Tài đưa vợ con vừa sinh đến trước cổng công an Đà Nẵng la lối, chửi bới

Sự việc kéo dài cả buổi chiều trước cổng công an TP Đà Nẵng khiến nhiều người nghĩ ông này bị công an Đà Nẵng "gây chuyện" gì nên mới đến đây để đòi lại công bằng.

Người đàn ông này tên Nguyễn Đức Tài (50 tuổi) và vợ là Phan Lê Anh (38 tuổi, trú tại đường Lê Hồng Phái , P.17, quận Gò Vấp, TPHCM) cùng con trai 8 tuổi. Đặc biệt, vợ của Tài vừa mới sinh nở được vài ngày.

Để tìm hiểu vụ việc ông Tài đứng trước trụ sở công an Đà Nẵng và có hành vi gây rối trật tự công cộng, sáng ngày 22/10, PV Dân trí đã gặp Thượng tá Trần Phước Hương – Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng. Ông Hương cho biết, sự việc ông Tài đến trước cổng trụ sở công an TP gây rối không liên quan gì đến công an nhưng ông này lại đòi công an trả tiền ông thuê khách sạn để ông lấy lại giấy tờ tùy thân.

Vợ ông vừa mới sinh cháu nhỏ được vài ngày nhưng đã ngồi trước cổng cơ quan công an cả buổi.
Vợ ông vừa mới sinh cháu nhỏ được vài ngày nhưng đã ngồi trước cổng cơ quan công an cả buổi.

Theo thông tin công an TP Đà Nẵng cung cấp, trước đó, có lần ông Tài nhậu say dẫn đứa con trai lớn đến một khách sạn ở phường Thanh Bình (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để ở nhưng không có giấy tờ nên lễ tân khách sạn không cho thuê phòng. Từ đó ông gây gổ gây mất trật tự nên bảo vệ khách sạn dẫn ông về công an phường để giải quyết.

Tại công an phường Thanh Bình ông xin được ngủ lại nhưng công an phường không giải quyết. Vài ngày sau, ông đến công an quận Hải Châu mang theo giấy chứng nhận thương tích và yêu cầu được bồi thường vì công an phường Thanh Bình đánh ông.

Sau đó, ông Tài tiếp tục gởi đơn đến Giám đốc Công an TP Đà Nẵng yêu cầu bồi thường với số tiền 128 triệu đồng và quy đổi ra đô la Mỹ vì vợ ông sắp sinh nở, ông cần tiền. Nhận thấy yêu cầu quá vô lý, không có cơ sở nên Giám đốc Công an TP Đà Nẵng không giải quyết; đồng thời cử lực lượng giải thích nhưng ông Tài không chịu.

Sau đó, ông Tài đến thuê khách sạn B. để ở nhưng không trả tiền nên bị khách sạn này giữ chứng minh thư, thế là ông đến trụ sở công an TP Đà Nẵng yêu cầu đơn vị này phải đưa tiền để ông đến khách sạn trả tiền, lấy lại giấy tờ tùy thân và trả tiền bệnh viện nơi vợ ông sinh con.

Chiều 21/10, khi ông dẫn vợ con đến trước cổng trụ sở công an, trực ban có mời ông vào trụ sở làm việc nhưng ông cương quyết không vào mà đứng ngoài la lối, đòi tiền. Tội nhất là vợ vừa mới sinh và đứa trẻ đỏ hỏn còn ôm trên tay.

Vợ ông vừa mới sinh cháu nhỏ được vài ngày nhưng đã ngồi trước cổng cơ quan công an cả buổi.
Đến cuối giờ chiều, sau khi yêu cầu phi lý không được đáp ứng, ông đón xe đưa vợ về nhà và lên xe máy bỏ đi

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đó ngày 15/10 ông đưa vợ vào bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) để sinh nở. Tại đây, vợ ông sinh được 1 bé gái hồng hào khỏe mạnh, hồng hào, cân nặng 3,4 kg.

Tuy nhiên, ngay từ lúc này mọi người đã thấy ông Tài có những biểu hiện khá “bất thường”, ông tự ý vào phòng sinh. Khi nữ hộ sinh mời ông ra, ông Tài la toáng lên và rút điện thoại gọi giám đốc phản ảnh thái độ của nhân viên Khoa phụ sản. Khi vợ vừa sinh xong, ông tự ý bồng con đi ngay mà không để nhân viên theo dõi sau sinh trong những giờ đầu.

Trong thời gian vợ nằm viện, ông Tài luôn chỉ trích, la lối nhân viên, đòi hỏi đủ thứ. Có lần nghe phòng ông bấm chuông, một cô nữ hộ sinh chạy vào thì thấy ông “trần như nhộng”. Cô nữ hộ sinh đỏ mặt bỏ ra ngoài thì ông gọi điện báo cho lãnh đạo là “gọi mà nhân viên không đến”.

Chiều ngày 17/10, sau khi xem xét sản phụ Phan Lê Anh, các bác sĩ quyết định cho sản phụ ra viện. Khi đưa hóa đơn hơn 2,6 triệu đồng thanh toán toàn bộ chi phí (đã trừ tiền BHYT) thì chị Anh không thanh toán và nói là chồng mang tiền đi hết, không có tiền nên phải chờ chồng về.

Đến chiều ngày 18/10, nhân viên yêu cầu chị Anh thanh toán thì sản phụ vẫn nói là gọi điện chờ chồng về. Nhận thấy đây là một trường hợp đặc biệt, từ khi thành lập bệnh viện tới nay chưa xảy ra, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định cho hai mẹ con sản phụ ra về. Bệnh viện cũng hỗ trợ luôn 1 chuyến xe miễn phí chở 2 mẹ con về nhà. Sau đó, bệnh viện còn nhận được điện thoại của ông Tài chửi bới và đòi “đập nát bệnh viện”.

Theo lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng, việc ông Tài khiếu nại về việc bị đánh đập gây thương tích thì Giám đốc Công an đã chỉ đạo xác minh vụ việc. Việc xác minh cho thấy không hề có việc ông Tài bị đánh đập nên không có cơ sở để xử lý. Đối với việc ông thường xuyên đến trụ sở công an để yêu cầu đưa tiền, Giám đốc Công an Đà Nẵng cũng yêu cầu nếu ông có hoàn cảnh khó khăn thì đến các địa chỉ thích hợp, các tổ chức để được hỗ trợ, giúp đỡ.
 
“Thậm chí có lúc anh em trực ban còn lấy tiền túi đưa ông 1 triệu đồng để ông về”, Chánh Văn phòng Công an Đà Nẵng cho biết.

Nhận thấy hành vi của ông Tài có dấu hiệu của người tâm thần nên Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ông đi giám định nhưng kết quả ông không bị tâm thần.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết: “Ông Tài không phải làm tội phạm, cũng không phải là người mắc bệnh tâm thần nên rất khó khăn để xử lý. Việc cần làm là giáo dục, nhắc nhở đối tượng này”.

Công Bính