Thứ hai, 18/03/2013 - 08:13

Quảng Ngãi:

Lập 178 hồ sơ sai đối tượng chính sách, chiếm dụng hàng tỷ đồng

(Dân trí) – Lợi dụng chính sách địa phương quan tâm đến các đối tượng quân nhân là người dân tộc ít người tham gia chống Mỹ cứu nước, 20 cán bộ xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) đã “âm thầm” lập hồ sơ sai đối tượng nhằm hưởng lợi.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Sơn Hà đã ban hành Kết luận thanh tra số 73/KL-UBND ngày 19/12/2012, trong đó xác định hàng loạt cán bộ sai phạm trong quá trình lập hồ sơ, xác định sai đối tượng quân nhân là người dân tộc ít người có thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước về địa phương trước ngày 10/1/1982 đến nay và chưa được hưởng chế độ ưu đãi người có công theo quy định pháp luật.

Theo kết luận, đoàn thẩm tra phát hiện 178/215 hồ sơ không đúng đối tượng được giải quyết. Tính đến thời điểm thanh tra, có 48 trường hợp không đúng đối tượng đã nhận tiền chế độ với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Trong 20 cán bộ, công chức xã Sơn Kỳ vi phạm, điển hình như ông Đinh Tà Huế - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã lập 45 hồ sơ không đúng đối tượng (trong đó có cha mẹ ruột), gây thiệt hại nguồn ngân sách với 764 triệu đồng, đồng thời thu tiền công làm các hồ sơ khác với số tiền trên 40 triệu đồng.

Cá nhân ông Đinh Văn Nhè – Chủ tịch UBND xã lập 27 hồ sơ không đúng đối tượng (trong đó có mẹ vợ) và chưa nhận tiền hưởng chính sách; Ông Hà Xuân Dũng – Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã lập 26 hồ sơ sai đối tượng (trong đó có mẹ vợ và chị vợ), thu lợi hơn 296 triệu đồng và thu tiền công làm hồ sơ cho 8 người đúng đối tượng trên 27 triệu đồng.

Hầu hết, các đối tượng cán bộ, công chức vi phạm đều có hành vi lập khống hồ sơ chính sách sai đối tượng, trong đó người được lập hồ sơ có mối quan hệ gia đình thân thiết với cán bộ, công chức.

Ngoài một số cán bộ lãnh đạo của xã Sơn Kỳ, còn có nhiều công chức vi phạm, thu lợi bất chính nguồn ngân sách nhà nước, mỗi cá nhân vi phạm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể gồm ông Đinh Văn Ròi – nguyên cán bộ Thương binh xã hội (lập 20 người sai đối tượng, chiếm dụng 135 triệu đồng, thu tiền công trên 17 triệu đồng);

Ông Đinh Văn Khang – Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã (11 hồ sơ không đúng đối tượng, chiếm dụng trên 175 triệu đồng và thu tiền công với 7 triệu đồng);

Ông Đinh Văn Cư – cán bộ Văn phòng UBND xã (4 hồ sơ sai đối tượng, chiếm dụng 101 triệu đồng và thu tiền công 15 triệu đồng); ông Đinh Văn Tư – cán bộ Tuyên giáo, kiêm Văn phòng Đảng ủy xã (4 hồ sơ sai đối tượng, chiếm dụng 135 triệu và thu tiền công làm hồ sơ trên 17 triệu đồng),…

Với hành loạt các sai phạm trên, UBND huyện Sơn Hà đã chuyển hồ sơ thanh tra cho Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Hà tiếp tục điều tra, đề xuất hướng xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ông Đặng Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà khẳng định: “Chúng tôi không dung túng, bao che các hành vi sai phạm trên, tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ động cơ, có thể khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với sai phạm điển hình để làm gương”.

Hồng Long