Thứ ba, 26/06/2012 - 07:38

Thái Bình:

Khuất tất trong vụ Chủ tịch huyện Kiến Xương bị dân kiện

(Dân trí)-Vừa qua, Dân trí có bài viết phản ánh việc Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương bị kiện ra tòa khi hủy các quyết định giao đất ở cho 15 hộ dân do người tiền nhiệm ban hành. Thêm nghi vấn khi sau đó, Chủ tịch đương nhiệm còn cấp đất này cho 15 hộ khác.

Không thể “mất đất” vì… nợ tiền sử dụng đất”

Năm 1995, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định thu hồi 2.700m2 đất của Xí nghiệp gỗ Nam Thái, giao UBND xã Hòa Bình (Kiến Xương) lập quy hoạch khu dân cư. Căn cứ quy hoạch này, trên cơ sở thẩm định của cấp xã và các phòng chức năng, trong các năm 1995 và 1998 UBND huyện Kiến Xương đã có 15 quyết định giao đất cho 15 hộ dân “làm nhà ở”.

Tuy nhiên, 10 năm sau, ngày 3/3/2004, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương - Phạm Anh Đức đã ban hành Quyết định số 79 hủy 15 quyết định giao đất nêu trên với lý do “cấp đất không đúng tên người có đơn xin sử dụng đất, biên bản giao đất và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước; không đủ thủ tục giao đất cho từng hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Nhà nước; không nộp tiền sử dụng đất, lệ phí địa chính… theo quy định của Nhà nước đối với người được giao quyền sử dụng đất”.

Phản đối nội dung này, bà Tô Thị Thân - một người dân bị thu hồi đất trình bày: “Khi làm thủ tục xin giao đất năm 1995, chúng tôi đã đưa tiền cho ông Thảo, ông Đức và ông Vũ Đình Mầm (cán bộ địa chính xã Hòa Bình) nộp hộ. Không biết ông Thảo, ông Đức nộp tiền ra sao những chỉ biết rằng, chúng tôi đã được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định giao đất”.

Luật sư Vũ Lợi (Cty Luật Hoà Lợi, Hà Nội) phân tích, UBND huyện khẳng định các hộ chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng thực tế tiền đã chuyển ngân sách theo đúng quy định. Vậy khoản tiền mà ông Thảo, ông Đức nộp cho Nhà nước là khoản tiền gì trong khi 2 ông này không thuộc diện được giao đất, không có Quyết định được giao đất?

LS cũng đặt giả thiết, các hộ gia đình chưa nộp tiền sử dụng đất thì Nhà nước cũng có chính sách “ghi nợ tiền sử dụng đất”. Không thể vì lý do “nợ tiền” mà hủy Quyết định giao đất được.

LS cho rằng, UBND huyện Kiến Xương ra văn bản huỷ Quyết định giao đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 1993 vì không có quy định nào cho phép huỷ Quyết định giao đất mà chỉ có quy định về việc thu hồi đất đã giao. Điều này còn dẫn tới sai sót trong việc giao đất, cấp Sổ đỏ cho 15 hộ khác vào năm 2005. Cụ thể, luật Đất đai 2003 quy định “việc giao đất cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Nếu làm thu tục thu hồi đất đã giao cho 15 hộ trước đây thì cũng phải dựa trên những căn cứ nhất định. Việc “nợ tiền sử dụng đất” không phải là 1 căn cứ để thu hồi đất của các hộ này.

Chưa giải quyết xong khiếu kiện đã giao đất cho người khác
 
Chưa giải quyết xong khiếu nại của dân, Chủ tịch huyện đã quyết định cấp đất cho 15 hộ khác.
Chưa giải quyết xong khiếu nại của dân, Chủ tịch huyện đã quyết định cấp đất cho 15 hộ khác.

Tại biên bản làm việc ngày 4/5/2011, ông Vũ Đình Mầm thuật lại, thời điểm năm 1995, ông Đức và ông Thảo là người đấu thầu khu đất đó để làm bến bãi. Sau khi khu đất này được chuyển thành đất ở, chính ông Đức, ông Thảo là người đề nghị xã, huyện làm thủ tục giao đất cho 15 hộ gia đình.

Và mặc dù không đứng tên nhưng năm 2002, ông Đức, ông Thảo lại chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho bà Vũ Thị Lương. Biết chuyện, 15 hộ dân đã đề nghị điều tra, xem xét, xử lý những người liên quan trong vụ việc “bán đất” mang tên người khác, có yếu tố gian dối để chiếm đoạt tài sản này.

Những tưởng ngăn chặn được vụ bán đất này, các hộ dân sẽ được làm thủ tục cấp “sổ đỏ” theo quy định, nhưng một lần nữa 15 lô đất trên lại được Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cấp cho 15 hộ dân khác. Những người dân bị “hủy quyền” liên tục có đơn thư khiếu nại nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Mãi đến năm 2011, UBND huyện mới ra Quyết định giải quyết khiếu nại, nhưng không đồng ý nên 15 hộ dân đã khởi kiện vụ án hành chính ra TAND huyện Kiến Xương.

Như vậy, cho đến năm 2005 và ngay cả hiện nay thì tranh chấp quyền sử dụng 15 lô đất này vẫn chưa được giải quyết xong. Việc năm 2005, UBND huyện Kiến Xương ký Quyết định cấp Sổ đỏ cho 15 hộ dân khác (trong khi chưa thu hồi đất đã giao của 15 hộ cũ), không những vi phạm quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà còn làm dư luận hoài nghi về động thái quá vội vã, khuất tất của UBND huyện Kiến Xương.

Theo quyết định do tòa tống đạt đến các dương sự, ngày 29/6, vụ “kiện quan” của người dân sẽ được đưa ra xét xử. Không biết trong trường hợp UBND huyện thua kiện thì cơ quan này sẽ khắc phục hậu quả cho 15 hộ dân thắng kiện như thế nào khi mà rất có thể, các hộ dân mới được cấp sổ đỏ đã kịp chuyển nhượng đất cho người khác?

P.Thảo