Thứ hai, 24/03/2014 - 17:25

Quảng Trị:

Khởi tố vụ án đưa người vượt biên trái phép

Dân trí Ngày 24/3, Trung tá Phạm Minh Tuấn, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Đối tượng là Phan Văn Quy (38 tuổi, trú tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), nghi phạm chính của vụ án nói trên.

Đối tượng 
Đối tượng Phan Văn Quy bị lực lượng Biên phòng tạm giữ

Theo hồ sơ của lực lượng biên phòng, vào tháng 9/2013, Quy đã vượt biên sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp và đến ngày 25/2/2014 thì về Việt Nam. Trong thời gian sống ở quê, Quy đã gọi thêm nhiều người dân địa phương sang Trung Quốc làm việc, với mức lương trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng.

Ngày 4/3, Quy đã thuê xe cho 26 người (trú tại thị trấn Cửa Việt, xã Gio Hải và Trung Giang) đi ra Hà Giang. Tại đây, với sự giúp sức của 2 người tên Trà và Phà (cùng trú Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Nhóm người do Quy dẫn đầu đã vượt biên sang Trung Quốc.

Sau đó, 15 người trong số này đã bị lực lượng của Đồn biên phòng Phó Bảng, BĐBP tỉnh Hà Giang, phát hiện, đẩy đuổi quay về nước. 11 người còn lại đã chạy lọt qua Trung Quốc, di chuyển tiếp 1 ngày đêm trên xe ô tô để vào làm việc tại công ty Thảo Minh (Quảng Đông), chuyên sản xuất đồ nội thất. Gần 1 tuần sau, do sợ công an Trung Quốc truy quét nên chủ công ty đã yêu cầu 11 người này về nước.

Đến ngày 20/3, đối tượng Quy được vận động đến Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt đầu thú cùng 11 người nói trên.

Qua điều tra, các lực lượng chức năng xác định Quy có nhận của 26 người này tổng số tiền hơn 30 triệu để đổi sang tiền Trung Quốc nhưng đã đưa lại cho họ chứ không tư lợi đồng nào. “Động cơ duy nhất của Quy khi thực hiện việc này chỉ vì lời hứa của ông chủ công ty rằng Quy sẽ được tăng lương thêm 2.000 nhân dân tệ/ tháng (hơn 7 triệu đồng) nếu đưa được người qua Trung Quốc làm việc trót lọt” - Trung tá Tuấn cho biết.

Hiện BĐBP tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố và hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển giao cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị xử lý.

Đăng Đức