Thứ Năm, 22/05/2008 - 16:45

Đau lòng những vụ trọng án vì tình

Dân trí Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Sóc Trăng đang hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Quang Chánh (SN 1976) về hành vi “giết người”. Đây là vụ án mới nhất tại Sóc Trăng trong hàng loạt vụ trọng án xuất phát từ ghen tuông tình ái.

Trong số những vụ án đó, nhiều người đã giết người yêu, chồng, vợ mình vì những nguyên nhân hết sức “kỳ quặc”.

 

Giết bạn vợ vì nghi là tình địch

 

Ngày 12/2, Trần Quang Chánh đến ấp Châu Thành, xã Lịch Hội Thượng, huyện Long Phú để thăm vợ là chị Nguyễn Ngọc Thùy. Tại đây, Chánh bắt gặp Đoàn Thế Sơn, bạn cũ của Thùy từ Bình Dương mới xuống chơi.

 

Cơn ghen nổi lên, Chánh gọi Sơn ra thềm nhà nói chuyện vì nghi ngờ Sơn đã có quan hệ tình cảm với vợ mình trước đây. Dù Sơn cố giải thích nhưng Chánh vẫn không nghe. Một hồi lâu nổi nóng, Chánh với tay lấy bình nước đá trên bàn đánh vào người Sơn rồi cả hai cùng lao vào đánh nhau tơi tả.

 

Sơn bỏ chạy ra đường, lập tức bị Chánh cầm dao đuổi theo đâm liên tiếp vào người. Sơn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã chết dọc đường đi. Sau khi gây án, Chánh bỏ trốn lên Cần Thơ, nhưng đến chiều hôm sau thì quay đầu thú.

 

Em bị phụ tình, chị trả thù “giúp”

 

Danh Thiêu (ngụ huyện Long Phú) và Lâm Thị Hoa từng sống với nhau như vợ chồng. Sau một thời gian, đôi bên có nhiều mâu thuẫn và thường xuyên cãi vã, tình cảm đổ vỡ. Thiêu quyết tâm bỏ Hoa để cưới vợ mới, Hoa đòi Thiêu bồi thường 40 triệu đồng.

 

Thiêu bồi thường cho Hoa 15 triệu đồng nhưng gia đình Hoa không đồng ý. Ngày 4/3/2008, Danh Thiêu tổ chức đám cưới với một phụ nữ trong ấp. Khi gia đình Thiêu rước dâu đến chân cầu Trà Nịt thì một số chị em nhà Hoa ra ngăn cản, gây gổ.

 

Trong lúc xô xát, chị ruột của Hoa là Lâm Thị Thiết dùng dao Thái Lan đâm trúng ngực bà Lý Thị Sà Quệ, mẹ của Danh Thiêu, làm bà này tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, Thiết đã bị quần chúng nhân dân bắt giữ giao cho công an. Tại cơ quan công an, Lâm Thị Thiết nói rằng do tức giận việc em gái bị phụ bạc nên mới làm như thế để trả thù cho em.

 

Giết vợ vì “tội” sơn móng tay

 

Một vụ án nghiêm trọng khác gây nhiều bức xúc trong dư luận xảy ra vào tháng 11/2007. Cả bị cáo và nạn nhân đều đã ngoài 50 tuổi, đã sống với nhau hàng chục năm trời, có với nhau 7 mặt con.

 

Lê Văn Hồng (SN 1955, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách) đi làm về, thấy vợ là chị Phạm Thị Bé Ba (SN 1955) sơn móng tay móng chân loè loẹt. Thấy vợ đã đứng tuổi còn “làm đỏm”, Hồng buông tiếng chửi thề. Hai người lời qua tiếng lại một lúc thì Hồng bỏ đi nhậu.

 

Buổi chiều, Hồng về nhà, không thấy vợ đâu liền nổi cơn ghen tức. Hồng vào bếp lấy 2 con dao Thái Lan giấu vào trong người rồi đến quán cà phê của chị Sương ở cùng ấp để tìm vợ. Đến nơi, thấy vợ đang nằm trên võng, Hồng cất tiếng chửi thề rồi dùng dao đâm liên tiếp vào người vợ.

 

Chị Ba vùng dậy kêu cứu, bỏ chạy sang nhà hàng xóm thì gục xuống. Người dân đưa chị đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Sau khi đâm vợ, Hồng dùng dao đâm vào vùng cổ mình để tự vẫn nhưng do được cấp cứu kịp thời nên không chết.

 

Bị chồng giết vì đi làm về khuya

 

Chị Châu Thị Ánh Nguyệt (SN 1972, ngụ xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Châu) đã qua một lần dang dở và có một đứa con riêng. 9 năm trước, chị đi bước nữa với anh Lương Văn Mạt (SN 1975) và có với nhau thêm một mặt con. Cuộc sống gia đình khá hạnh phúc.

 

Hằng ngày, anh Mạt ở nhà nuôi tôm, còn chị Nguyệt làm nghề sơn móng tay cho các phụ nữ trong xã. Từ dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, không hiểu sao anh Mạt thường xuyên than phiền rồi ghen tuông vô cớ khi thấy vợ hay đi làm về khuya.

 

Sáng ngày 26/3/2008, quần chúng nhân dân phát hiện xác cặp vợ chồng này trong căn nhà nhỏ của họ. Qua điều tra của cơ quan công an, xác định anh Mạt do ghen tuông mù quáng đã dùng vật cứng đánh chết vợ rồi sau đó treo cổ tự vẫn.

 

Trên đây là một trong những vụ án nghiêm trọng điển hình xuất phát từ sự ghen tuông mù quáng xảy ra trong thời gian gần đây tại tỉnh Sóc Trăng. Đó là hậu quả của những quan niệm lệch lạc, ấu trĩ về tình yêu và hôn nhân. Những suy nghĩ nông nổi cùng lối sống ích kỷ là con đường ngắn dẫn đến tội ác.

 

Nhật Trường