Thứ tư, 19/10/2011 - 17:25

Hà Nội:

Bị lừa mua súng K54 giả, bắt giữ người đòi tiền chuộc

Dân trí Phát hiện mình bị chơi đểu, mua phải súng K54 giả, Túc, Quán và Huần lập mưu lừa Toàn đến tiệm cầm đồ của Huần, bắt giữ Toàn đòi tiền chuộc.

Ngày 19/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ đối với Nguyễn Văn Huần (SN 1976, ở 121 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, Thanh Xuân), Hà Thanh Túc (SN 1977, ở Đông Ngạc, Từ Liêm) về hành vi cướp tài sản. Đối tượng Dương Văn Toàn (SN 1980, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tải sản, còn Nguyễn Văn Quán (SN 1978, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) được cho tại ngoại để điều tra làm rõ tiếp.
 
Từ trái sang: Túc, Toàn, Huần.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 16/10, CAQ Thanh Xuân nhận được tin báo của CS 113 về việc tại số nhà 121 Nguyễn Trãi đang xảy ra việc mua bán vũ khí và bắt giữ đánh người gây thương tích. Ngay sau đó, lực lượng công an quận đã xuống hiện trường, phong toả ngôi nhà trên và bắt giữ các đối tượng đưa về trụ sở công an.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 5/2011, với mục đích mua bán vũ khí kiếm lời, Túc đã nhờ Quán (bạn đi bộ đội cùng) tìm mua hộ súng K54. Sau khi đồng ý, Quán đã liên lạc với một người tên Hiếu là người mà Quán quen trong một lần lên Lạng Sơn chơi để nhờ tìm mua hộ súng K54. Hiếu nhận lời và bàn với Toàn bán súng giả cho Quán để lấy tiền chia nhau.

Khoảng cuối tháng 6-2011, Hiếu đưa 1 khẩu súng bắn đạn nhựa mua ở Lạng Sơn với giá 180.000đ bảo Toàn đem xuống bến xe Gia Lâm bán cho Quán. Quán hẹn Túc đến bến xe Gia Lâm để giao súng. Khi gặp Quán ở bên ngoài bến xe, Túc đã đưa cho Quán 10 triệu đồng. Quán cầm tiền đi vào trong bến xe khoảng 15 phút sau thì quay ra đưa cho Túc 1 hộp giấy để trong túi vải và nói rằng bên trong có súng K54.
 
3 khẩu súng giả Toàn lừa bán cho Quán.

Khoảng 1 tuần sau, khi kiểm tra Túc phát hiện súng không có đạn và nghi ngờ đó là súng giả nên Túc đã gọi điện cho Quán và yêu cầu kiểm tra lại. Sau đó, Quán đã yêu cầu Túc chuyển tiếp 6 triệu đồng để lấy súng K54 thật. Lần này, do bận việc nên Quán không đi được, Túc cũng không ra bến xe Gia Lâm lấy “hàng” mà nhờ một người quen mang ra bến xe chuyển tiền cho Toàn và nhận giúp 1 chiếc hộp đựng hàng về (Túc không nói cho người này biết đó là hộp bên trong đựng súng).

Khi “hàng” về đến nơi, Túc kiểm tra thấy vẫn là súng giả nên đã tức giận gọi điện yêu cầu Quán phải trả lại tiền cho Túc. Biết mình bị chơi đểu nên Quán lập kế hoạch để “xử” Toàn bằng việc đặt mua tiếp một khẩu súng. Khoảng 6h ngày 16/10, Toàn đem theo 1 khẩu súng ngắn bắn đạn nhựa xuống bến xe Gia Lâm để bán cho Quán. Do đang ở Thái Bình nên Quán đã hẹn với Toàn đến cửa hàng cầm đồ của Huần (121 Nguyễn Trãi) để giao súng.

Khi Toàn đến đó thì bị Huần dùng khẩu súng bắn đạn nhựa mà Toàn mang theo đập vào trán của Toàn làm Toàn bị rách da chảy máu. Sau đó, Huần tiếp tục dùng điếu cày trong cửa hàng để đánh 1 phát vào chân Toàn gây sưng ở cẳng chân.

Huần và Túc đã yêu cầu Toàn gọi điện cho Hiếu bảo đem 30 triệu đồng đến trả cho Túc thì Toàn mới được về. Một lúc sau, thì Quán đến cửa hàng cầm đồ mang theo 2 khẩu súng bắn đạn nhựa mà đã bán cho Túc. Các đối tượng nhốt Toàn vào trong nhà vệ sinh để tiếp tục “xử lý” thì bị bắt giữ.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên