Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:02

Quảng Nam:

Bắt nhóm trộm tiền trong cốp xe Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp

Dân trí Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam vừa thưởng nóng 20 triệu đồng và chúc mừng Công an huyện Duy Xuyên vì có thành tích bắt nhóm đối tượng chuyên theo dõi người rút tiền từ các ngân hàng trên địa bàn huyện để ra tay trộm cắp.
 >> Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp bị mất hơn 100 triệu đồng để trong cốp xe?

Theo Công an huyện Duy Xuyên, cuối năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, gây bức xúc trong nhân dân.

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Công an huyện Duy Xuyên đã xác lập chuyên án nhằm đấu tranh triệt xóa các đối tượng gây ra các vụ trộm cắp này.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Ánh cùng chiếc xe máy là phương tiện gây án (Ảnh: Công an Quảng Nam)
Đối tượng Nguyễn Ngọc Ánh cùng chiếc xe máy là phương tiện gây án (Ảnh: Công an Quảng Nam)

Đến ngày 13/5/2017, các tổ công tác của Công an huyện đã bắt giữ 3 nghi can gồm Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1970) và vợ là Lê Thị Nhựt (SN 1977, cùng trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng và Lê Thị Mỹ (SN 1979, em ruột Nhựt) trú tại TP Hội An (Quảng Nam).

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ tháng 11/2016 đến nay, bọn chúng đã thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện với tổng số tiền gần nửa tỉ đồng. Các đối tượng này hoạt động theo nhóm, thường xuyên “canh” tại các ngân hàng để theo dõi, chấm các “con mồi” là những người đến ngân hàng để rút tiền.

Khi đã chọn được “con mồi”, các đối tượng thay phiên nhau theo dõi, bám sát. Đến địa điểm thuận lợi, chúng phân công một người tiếp cận đánh lạc hướng người bị hại bằng cách hỏi thăm đường hay trò chuyện, đối tượng còn lại mở cốp xe của người bị hại và lấy cắp tài sản.

Bọn chúng thường xuyên thay đổi cách thức để ngụy trang, che giấu thân phận, danh tính của mình như: thay đổi biển số, thay đổi màu xe, trang phục, khẩu trang… hòng tránh sự theo dõi của Công an và thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp tài sản.

Một số vụ trộm cụ thể của các đối tượng này. Sáng ngày 18/11/2016, anh V.C.H. (SN 1989, trú thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, Duy Xuyên) đến một chi nhánh nhân hàng ở huyện Duy Xuyên để rút 40 triệu đồng.

Sau đó, anh H. bỏ tiền vào cốp xe máy và đi về. Trên đường về nhà, anh H. ghé quán cà phê ở xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) để uống cà phê với bạn. Về nhà mở cốp xe, anh H. phát hiện 40 triệu đồng đã bị mất.

Tiếp đó, ngày 6/1/2017, sau khi rút số tiền 320 triệu đồng từ một chi nhánh ngân hàng ở huyện Duy Xuyên, ông L.V.N. (SN 1960, trú thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, Duy Xuyên) cũng bỏ tiền trong cốp xe. Cẩn thận hơn, ông N. không dừng xe ở bất kỳ đâu mà chạy thẳng về và để xe ở trong nhà. Khoảng 12h cùng ngày, ông N. mở cốp xe để lấy tiền thì phát hiện hơn 300 triệu đồng đã không còn.

Mới đây nhất, ông Lý Chưởng (SN 1963, trú thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Duy Vinh) cũng bị mất hơn 100 triệu đồng (Dân trí đã đưa tin “Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp bị mất hơn 100 triệu đồng để trong cốp xe?”).

Theo đó, vào sáng ngày 20/4/2017, ông Chưởng đến chi nhánh một ngân hàng ở thị trấn Nam Phước rút hơn 100 triệu đồng. Khi về đến trụ sở HTX Nông nghiệp Duy Vinh, ông Chưởng dựng xe ở ngoài sân và vào phòng làm việc. Khoảng vài phút sau, ông quay ra mở cốp xe máy để kiểm tra thì phát hiện số tiền này đã biến mất. Tuy phát hiện đối tượng khả nghi và ông đuổi theo nhưng không kịp.

Mới đây nhất, sáng ngày 11/5/2017, chị V.T.H.V. (SN 1979, trú thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) đến ngân hàng để rút tiền. Sau khi rút 6,7 triệu đồng, chị V. bỏ tiền vào cốp xe và đi đến chợ Nam Phước (huyện Duy Xuyên). Sau đó, chị V. gửi xe ở chợ rồi vào bên trong mua hàng. Khi trở ra, chị V. phát hiện số tiền mình để trong cốp xe đã mất.

Với quyết tâm bắt bằng được các đối tượng trộm cắp để trấn an dư luận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra sử dụng tổng hợp, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh nhằm phát hiện đối tượng nghi vấn.

Quá trình điều tra và từ thông tin, tài liệu thu thập được, các trinh sát phát hiện Nguyễn Ngọc Ánh và vợ là Lê Thị Nhựt có nhiều biểu hiện nghi vấn nên mật phục theo dõi.

Sáng 12/5/2017, khi thấy vợ chồng Ánh cùng 1 phụ nữ và 1 cháu bé khoảng 12 tuổi xuất hiện trên địa bàn, các trinh sát bám theo. Đến khoảng hơn 10h cùng ngày, 2 người phụ nữ chạy xe lòng vòng rồi dừng trước một phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng để theo dõi các khách hàng rút tiền tại đây. Trong lúc đó, Ánh và cháu bé dừng xe ở cây xăng cách đó 100m. Khi Ánh và đồng bọn chưa kịp hành động thì bị các trinh sát bắt giữ.

Lúc đầu, các đối tượng không thừa nhận mình liên quan đến các vụ trộm tiền từ ngân hàng; tuy nhiên, với những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng Ánh, Nhựt và Mỹ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Công Bính