Thứ tư, 11/07/2012 - 08:35

Hải Phòng:

Bắt giữ tàu chở gần 2.000 tấn than lậu trên biển

Dân trí Đêm 9/7, tại vùng biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, lực lượng trinh sát và tàu 4002 thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã kiểm tra tàu Thanh Phong 35 phát hiện gần 2000 tấn than lậu không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm trên, trong khi đang làm nhiệm vụ, lực lượng trinh sát và tàu 4002 thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện một tàu lớn có dấu hiệu bất thường. Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiên tàu có tên là Thanh Phong 35 chở gần 2000 tấn than cám không rõ nguồn gốc.

Chủ tàu được xác định là Bùi Văn Quí (SN 1978), thường trú tại An Lư, Thủy Nguyên - Hải Phòng cùng 9 thuyền viên có mặt trong quá trình bị kiểm tra. Đại diện tàu không xuất trình được giấy tờ, thủ tục chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số than. Các thuyền viên trên tàu thì không có chứng chỉ chuyên môn và tàu không có giấy phép rời cảng.

Liên tiếp phát hiện tàu chở than lậu trên vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng. 
Liên tiếp phát hiện tàu chở than lậu trên vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng. 

Sau khi lập biên bản vi phạm, tàu Thanh Phong 35 đã được đưa về khu vực Bến Gót (Hải Phòng) để xử lý theo quy định.

Trước đó, sáng 7/7, Đội tuần tra của Đồn BPCK cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) đã bắt giữ 1 phương tiện không mang biển kiểm soát trọng tải khoảng 60 tấn, lắp 2 máy 40 CV chở khoảng 60 tấn than cám lậu.

Chủ thuyền được xác định là Đinh Hữu Nghị (SN 1973), trú tại tổ 17, Cẩm Bình - Cẩm Phả - Quảng Ninh cùng 4 thuyền viên khác đều không có giấy tờ hợp lệ. Các đối tượng khai nhận thu gom than tại khu vực cảng Cẩm Phả để mang sang Trung Quốc bán kiếm lãi chênh lệch.

Thế Cường