Thứ ba, 27/09/2011 - 17:37

Án tù cho 3 công an xã giết người bằng còng, dùi cui điện

Dân trí Phó trưởng công an xã được 2 đồng nghiệp gọi điện báo có kẻ lạ mặt vào nhà dân. Tại hiện trường, cả 3 “trấn áp” nạn nhân bằng dùi cui điện, còng số 8 rồi vứt người này xuống vệ đường đến chết. 3 công an hầu tòa hôm nay về tội giết người.

Nhóm bị cáo hành hung "kẻ gian" đối mặt tội giết người.
 
Vũ Đình Nghĩa (31 tuổi, nguyên phó công an xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) cùng 2 đồng nghiệp Lê Văn Hoan (34 tuổi) và Nguyễn Viết Cương (26 tuổi) và nhóm đồng phạm đứng trước vành móng ngựa tại TAND Hà Nội. Các bị cáo bị buộc tội hạ sát anh Nguyễn Phú Trung (42 tuổi, ở xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ).

Anh Trung là thợ quét vôi công trình khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông. Khoảng 21h ngày 7/6/2010, anh Trung đi bộ vào nhà một người dân ở xã Thủy Xuân Tiên. Lúc đó, chủ nhà thấy có người lạ, liền hỏi ai, anh Trung đáp "tao". Vừa trả lời xong, anh bị chủ nhà lôi ra ngoài. Hai bên xảy ra xô xát. Thấy vậy, hai người hàng xóm chạy sang rồi giữ anh Trung lại.

Họ điện báo công an xã. Hoan và Cương đến hiện trường, hỏi anh Trung về nhân thân nhưng người này không nói. Hoan giơ chân đá vào người “kẻ gian” còn Cương lục tìm giấy tờ. Họ gọi thêm phó công an xã Vũ Đình Nghĩa đến giải quyết.

Nạn nhân phản ứng màn “chào hỏi”, công an xã Nguyễn Viết Cương liền dùng dùi cui điện chích vào ngực và tiếp tục cầm còng số 8 vụt vào đỉnh đầu người thanh niên. Nạn nhân đứng dậy bỏ đi, Cương lớn tiếng quát dừng lại. Thấy nạn nhân vẫn đi tiếp, nhóm người này lao vào đấm, đá.

Khi Nghĩa đến, Hoan báo lại là anh Trung bị thần kinh và Cương tiếp tục lục soát nạn nhân nhưng không có giấy tờ tùy thân. Khi đó, trên đầu và mặt anh Trung đã chảy nhiều máu, Nghĩa điện thoại cho Trưởng công an xã báo cáo sự việc rồi đề xuất cho thả người.

Anh Trung đi bộ về phía thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, khoảng 20 phút thì quay lại, cầm theo một đoạn gậy tre dài đến đập vỡ ống thủy tinh trên cây xăng mini của một gia đình.

Sau đó, anh này tiếp tục cầm gậy lao vào quán bán hàng của một người khác và bị đánh tơi bời. Lúc anh Trung bỏ chạy ra ngoài thì gặp Hoan, Nghĩa... chạy đến. Hoan cầm một đoạn cây mía vụt tới tấp. Nghĩa và những người khác cùng đấm thốc vào bụng khiến nạn nhân ngã sấp mặt xuống đường.

Lúc đó, Nghĩa bảo Hoan ở lại trông giữ anh Trung rồi đi mượn xe ba gác chở nạn nhân. Trên đường đi, anh Trung kêu đau, nhóm này bỏ lại nạn nhân chết bên lề đường quốc lộ 6A, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận việc hành hung, gây ra cái chết cho nạn nhân. Hành vi phạm tội của Nghĩa bị xác định nghiêm trọng nhất, bị tuyên phạt 8 năm. Cương và Hoan chia nhau mỗi người 7 năm. Các bị cáo khác lĩnh 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù, cùng về tội giết người.

P.Thảo