Volkswagen và Suzuki "dứt tình"

Dân trí Tập đoàn Volkswagen AG tuyên bố sẽ bán toàn bộ số cổ phần Suzuki Motor Corp. mà họ đang nắm giữ, trị giá khoảng 463 tỷ Yên (3,8 tỷ USD), chấm dứt mâu thuẫn kéo dài suốt 4 năm giữa hai bên khi thoả thuận hợp tác bất thành.

Cụ thể, Volkswagen (VW) sẽ bán 19,9% cổ phần Suzuki sau khi toà án cho biết phía đối tác Nhật Bản muốn chấm dứt quan hệ hợp tác với nhà sản xuất ô tô Đức. Hồi năm 2010, VW đã mua số cổ phần này từ Suzuki với giá 222,5 tỷ Yên.

Sau 4 năm ký thoả thuận hợp tác, VW và Suzuki, do bất đồng quan điểm, đã không có một dự án chung nào. Suzuki, với trọng tâm là các mẫu xe giá rẻ, đang theo đuổi mục tiêu đến tháng 3/2020 đạt mức doanh thu 3,7 nghìn tỷ Yên mỗi năm. So với VW và nhiều nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác, Suzuki chỉ là một doanh nghiệp nhỏ.

CEO Osamu Suzuki (trái) và CEO Martin Winterkorn (phải) trong buổi họp báo chung của Suzuki và Volkswagen tại Nhật Bản ngày 9/12/2009. (Ảnh: Bloomberg)
CEO Osamu Suzuki (trái) và CEO Martin Winterkorn (phải) trong buổi họp báo chung của Suzuki và Volkswagen tại Nhật Bản ngày 9/12/2009. (Ảnh: Bloomberg)

“Nó giống như gỡ được một cái xương dăm ở cổ họng vậy. Tôi thấy thật dễ chịu," Chủ tịch Osamu Suzuki - người đã khởi xướng kế hoạch hợp tác với VW vào năm 2009 - phát biểu trước báo giới hôm 30/8 vừa qua.

Mục tiêu của quan hệ hợp tác này là cho ra đời những mẫu xe cỡ nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu để bán tại các thị trường mới nổi. Với thoả thuận hợp tác này, Suzuki có thể tiếp cận một số công nghệ của VW; còn đối tác Đức có cơ hội mở rộng thị phần tại Ấn Độ thông qua mạng lưới của Suzuki.

Mối quan hệ giữa hai bên bắt đầu sứt mẻ vào năm 2011, sau khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thoả thuận mua động cơ diesel của tập đoàn Fiat; còn VW nêu trong bản báo cáo thường niên rằng, tập đoàn có thể “tác động lớn đến những sách lược và quyết định tài chính” của Suzuki, miêu tả hãng xe Nhật Bản như một 'cộng sự'.” Và Suzuki không chấp nhận tuyên bố này của VW. Lãnh đạo Suzuki cho rằng, một mối quan hệ thành công phụ thuộc vào sự bình đẳng giữa các bên. 

Từ đó, hai bên công khai chỉ trích nhau, dẫn tới việc VW ngừng kế hoạch đầu tư 222,5 tỷ Yên (2,9 tỷ USD) vào một liên doanh của hai bên.

Suzuki yêu cầu VW phải bán cổ phần trả lại cho họ, hoặc một đối tác do họ chỉ định. Trong khi đó, VW tuyên bố họ chưa quyết định sẽ bán cổ phần cho ai. VW đã thuê một ngân hàng đứng ra giải quyết việc chuyển nhượng cổ phần này, và cho biết còn đang nghiên cứu các quy định rồi mới quyết định xem sẽ bán cho ai.

Suzuki đang đối diện với nguy cơ phải bồi thường thiệt hại vì toà án đã ra phán quyết rằng họ vi phạm thoả thuận. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cho biết sẽ không điều chỉnh dự báo lợi nhuận trước các phán quyết của toà án.

Trong khi đó, Volkswagen kỳ vọng việc bán cổ phần Suzuki sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu của công ty.

Sau khi cân nhắc các lựa chọn, Suzuki dự kiến sẽ duy trì sự độc lập, và có một điều chắc chắn là họ sẽ không hợp tác với VW nữa.

“Bạn sẽ không tái hôn với người mà bạn đã ly dị,” ông Osamu Suzuki nói.

Nhật Minh

Theo Bloomberg, Reuters