Thứ bảy, 28/08/2010 - 13:35

Thủ tướng Putin lái xe Lada đi xuyên Nga

Dân trí Ngành công nghiệp ô tô Nga vừa có được sự ủng hộ đặc biệt từ Thủ tướng Putin khi ông quyết định trực tiếp lái một chiếc Lada Kalina màu vàng đi xuyên Nga để thử tuyến đường cao tốc từ Khabarovsk tới Chita mới hoàn thành và đi vào hoạt động.

AvtoVAZ bắt đầu bán mẫu Lada Kalina từ năm 2005

 

Dừng xe tại một trạm nhiên liệu để đổ xăng sau khi chạy gần 400km trên hành trình dự kiến hơn 2.000km dọc tuyến đường cao tốc mới mở từ Khabarovsk tới Chita ở vùng Siberia, thủ tướng Putin đã có lời ngợi khen chiếc Lada Kalina với một nhóm khách du lịch.

 

“Thật bất ngờ, hóa ra chiếc xe rất tiện lợi, tạo cảm giác thoải mái và đáng tin cậy,” thủ tướng Putin trả lời khi được hỏi tại sao ông lại chọn mẫu xe mới nhất này của tập đoàn ô tô Nga AvtoVAZ. “Hãy thử mua chiếc xe này xem. Tôi đảm bảo là các bạn sẽ không phải hối tiếc,” ông nói.

 

Thủ tướng Putin nói thêm rằng ông thấy rất vui khi cầm vô lăng bất cứ mẫu xe nào của AvtoVAZ.

 

Bên hông chiếc Kalina màu vàng do thủ tướng Nga Putin cầm lái có dán logo Lada khá lớn

 

Với nhà sản xuất ô tô Nga, không một chương trình PR hay quảng nào có giá trị bằng một lời khen như vậy từ thủ tướng Nga Putin, nhân vật được rất nhiều người không chỉ ở Nga mà trên toàn thế giới yêu mến.

 

Song hành với chiếc Lada Kalina màu vàng trong hành trình xuyên nước Nga của thủ tướng Putin còn có một đoàn xe việt dã.

 

Mặc dù các chuyên gia phương Tây cho rằng viễn cản ngành công nghiệp ô tô nội địa Nga khá u ám, một số thậm chí còn cho rằng người Nga chỉ mua xe nội địa vì không đủ tiền mua xe nhãn hiệu nước ngoài, nhưng điện Kremlin vẫn quyết tâm phát triển ngành chế tạo xe hơi trong nước.

 

Chính phủ Nga đã đầu tư hàng tỷ rúp để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô trong nước gặp khó khăn, và AvtoVAZ là đối tượng thụ hưởng lớn nhất của chính sách kích cầu xe mới. Theo đó, mỗi người bán xe cũ để mua xe mới do Nga sản xuất sẽ nhận được 50.000 rúp (1.600 USD).

 

Ngày nay, ô tô do Nga sản xuất sử dụng nhiều linh kiện, phụ tùng nhập khẩu của các hãng xe nước ngoài như Renault, Ford, Daewoo…

 

Dù có giá bán rẻ, nhưng ô tô nội địa Nga, với hai thương hiệu lớn là Lada và Volga, vẫn bị nhiều người tiêu dùng e dè vì được sản xuất trên những dây chuyền đã tồn tại hơn 30 năm.

 

Giới thượng lưu ở Nga vẫn chuộng xe Mercedes và BMW hơn.

 

Chuyến đi xuyên Nga của thủ tướng Putin với chiếc Lada Kalina màu vàng là sự ủng hộ lớn đối với AvtoVAZ, nhà sản xuất ô tô Nga đã lâm vào khủng hoảng trầm trọng do sự suy thoái kinh tế toàn cầu trong khi vẫn đang phải nỗ lực rũ bỏ hình ảnh thương hiệu không còn mấy đẹp đẽ của Lada từ nhiều năm nay.
 
Thêm một số hình ảnh thủ tướng Nga Putin và chiếc Lada Kalina trên hành trình:
 


Khi được hỏi tại sao lại chọn Lada Kalina, thủ tướng Putin cho biết ông thấy vui khi cầm lái bất cứ mẫu xe nào của AvtoVAZThủ tướng Putin cho biết không phải một mình ông lái chiếc Lada đi suốt hành trình mà có đổi lái

Ông Putin ký tặng cho các em nhỏ ở địa phương dọc hành trình xuyên Nga

 

 

Nhật Minh

Theo RIA