Diễn đàn tư vấn:

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, qua nhiều đời chủ

Dân trí Gần đây, nhiều bạn đọc gửi thư tới Dân trí chia sẻ cùng một băn khoăn: Không biết thủ tục sang tên chính chủ cho xe máy đã qua ít nhất hai đời chủ và có giấy đăng ký khác nơi chủ sở hữu hiện tại đang sinh sống như thế nào?

Dân trí xin trích đăng câu hỏi của bạn Nguyễn Trang như một trường hợp điển hình để bạn đọc cùng tham gia chia sẻ:

 

“Em ở Thanh Hóa, cách đây gần 2 năm, em có mua một chiếc xe của chị làm cùng cơ quan. Trước đây, chị ấy cũng mua lại xe đó từ một người hộ khẩu ở Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), nhưng giờ không thể tìm được người chủ ghi trên giấy đăng ký xe…

 

Từ trước khi em mua, chiếc xe đã được thay đổi màu so với trong đăng ký. Hiện giá trị chiếc xe được đánh giá chỉ vào khoảng 5-6 triệu đồng (xe Nouvo đời cũ).

 

Vậy bây giờ em cần phải tới đâu để làm thủ tục sang tên chính chủ cho xe? Cần đóng những loại phí gì? Em có được đổi màu xe trên giấy tờ không? Có bị phạt gì không ạ?

 

Em nghe nhiều người nói rằng nếu bây giờ em mang xe tới làm thủ tục sang tên chính chủ thì phải nộp phạt nhiều khoản lắm. Ít nhất là vì đi xe đã đi gần 2 năm mà không làm thủ tục sang tên, thêm nữa, xe lại đổi màu sơn. Vậy bây giờ em cần làm những gì? Em xin chân thành cảm ơn các ý kiến tư vấn!
 
---
Ban biên tập chuyên mục Xe++: Bạn đọc có thể tham khảo bài “Những điều cần biết khi chuyển quyền sở hữu ôtô và xe máy” tại đây, và bài “Từ ngày 15/4, cho phép đăng kí xe dù không tìm được chủ cũ” tại đây, để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng kí sang tên, di chuyển xe.

 

Độc giả có thể gửi câu hỏi, ý kiến tư vấn, những kinh nghiệm muốn chia sẻ… về việc mua, bán, hoặc sử dụng xe vào phần “Bình luận” bên dưới, hoặc về địa chỉ email: oto@dantri.com.vn. Dân trí giữ

quyền biên tập.