Thứ Bẩy, 05/04/2008 - 00:08

Thăm nhà máy sản xuất siêu xe Audi R8

Dân trí Dù ra đời chưa đến hai năm, nhưng Audi R8 đã khoác lên mình đủ mọi danh hiệu xuất sắc nhất, từ thiết kế đến tính năng vận hành. Hãy cùng ghé thăm nơi sản xuất siêu xe này tại Neckarsulm, Đức.

Đây là một trong hai cơ sở sản xuất chính của Audi tại Đức, nhà máy kia nằm ở tổng hành dinh của hãng tại Ingolstadt. Dù có quy mô chỉ bằng một nửa cơ sở ở Ingolstadt, nhưng khu liên hợp nhà máy Neckarsulm là nơi xuất xưởng những mẫu xe quan trọng trong danh mục sản phẩm của Audi, như A4, A6, A8, đồng thời là “cứ điểm” của Quattro GmbH - phân nhánh sản xuất xe thể thao của Audi.

Với Audi, Quattro GmbH có vai trò tương tự AMG của Mercedes-Benz và M-Division của BMW, tức là tất cả các mẫu Audi S và RS đều ra đời tại đây. Vậy thì không có lý gì mẫu siêu xe đình đám như R8 lại được lắp ráp ở nơi khác.

 

Tại nhà máy Neckarsulm, mỗi chiếc Audi R8 do một nhóm 240 công nhân và kỹ sư đã qua tuyển lựa kỹ lưỡng lắp ráp. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 27-28 chiếc R8 xuất xưởng, nhưng Audi đang cố gắng nâng sản lượng lên 30 chiếc/ngày.

 

 

Giống Lamborghini Gallardo, siêu xe Audi R8 cũng dùng thiết kế khung nhôm liên kết đa điểm Audi Space Frame. Vật liệu nhôm được sử dụng tối đa nhằm giảm trọng lượng xe. Việc sản xuất R8 được thực hiện tại hai khu chính của nhà máy Neckarsulm, bắt đầu tại xưởng chế tạo thân xe rồi chuyển sang khu lắp ráp.

 

Tại xưởng chế tạo thân xe, các kỹ sư chủ yếu thao tác thủ công chứ không phụ thuộc vào hệ thống robot để hàn và lắp ráp khung xe như ở các xưởng sản xuất hàng loạt khác. Khi việc lắp ráp và hàn các bộ phận nhỏ của thân xe hoàn tất, robot sẽ giúp ráp chúng lại với nhau. Sau đó, các công nhân lại trực tiếp hàn bằng tay.

 

 

Một số bộ phận như tấm sàn xe được bắt vít vào khung xe, chứ không hàn chết, để có thể thay thế trong quá trình sử dụng. Hai robot sẽ giúp các kỹ sư làm việc này. Sau khi công đoạn này hoàn thành, toàn bộ khung và xe được đưa vào một phòng trang bị hàng chục máy quét laze để kiểm tra lỗi kết cấu thân xe (như trong hình dưới).

 

 

Nếu máy phát hiện lỗi, các công nhân sẽ chỉnh sửa hoặc hàn lại trước khi chuyển sang xưởng sơn. Mỗi thân xe sẽ lưu lại xưởng sơn 4 ngày trước khi chuyển đến xưởng lắp ráp cuối cùng.

 

Tại xưởng lắp ráp, dù có rất nhiều chi tiết, nhưng các xe chỉ dừng ở mỗi khâu trong 32 phút để các công nhân thực hiện việc lắp ráp.

 

 

Hiện nay, các kỹ sư của Audi đang cố gắng giảm thời gian này xuống còn 30 phút để có thể nâng sản lượng lên 30 xe/ngày nhằm giải quyết đơn đặt hàng đang ngày một nhiều.

 

 

Động cơ V8 dung tích 4.2L của R8 hàng ngày được chuyển đến đây từ nhà máy sản xuất động cơ của Audi tại Gyor (Hungary), còn hộp số cho xe R8, cả loại số sàn và số tự động, được sản xuất tại nhà máy Sant A'gata của Lamborghini ở Ý. Cả Audi và Lamborghini hiện đều thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen.

 

 

Cuối quy trình lắp ráp, sau khi đã được lắp bánh và hạ xuống sàn lần đầu tiên, chiếc xe sẽ được kiểm tra tổng thể lần cuối trước khi đưa vào chạy thử. Tại khu vực thử của R8, chiếc xe đã được tăng tốc lên 180km/h trước khi có thể xuất xưởng. Sau khi thử trên băng trượt, R8 mới chạy thử trên đường.

 

 

Tổng thời gian để sản xuất một chiếc Audi R8 là khoảng 7-8 ngày. Năm ngoái, nhà máy Neckarsulm đã xuất xưởng 4.125 chiếc R8 và dự kiến nâng lên gần 5.500 chiếc vào năm 2008.

 

 

Nhật Minh

Theo Autoblog