Nhập khẩu ô tô từ Thái Lan tăng vọt

Dân trí Trong tháng 7 vừa qua, ô tô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan thông quan vào Việt Nam đã tăng đột biến, chiếm 1/3 tổng lượng ô tô nhập khẩu.

(Ảnh: Việt Hưng)
(Ảnh: Việt Hưng)
 
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 7 đạt 2033 chiếc, tương đương kim ngạch 52,5 triệu USD, tăng nhẹ (2,1% và 7,8%) so với một tháng trước đó.

 

Trong tháng 7, tính theo nguồn gốc xuất xứ, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan lần đầu tiên trong ít nhất 3 năm trở lại đây đã vượt Hàn Quốc, vươn lên dẫn đầu, với số lượng 680 chiếc, tăng 40% so với mức 483 chiếc của tháng 6, chiếm 33% tổng lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 7. Kế đến lần lượt là xe từ Hàn Quốc (565 chiếc), Trung Quốc (305 chiếc), Mỹ (162 chiếc) và Nhật Bản (158 chiếc).

 

Luỹ kế 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam đạt 16.027 chiếc, trị giá gần 340 triệu USD, giảm lần lượt 51% và 40,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Hai yếu tố có thể lý giải cho sự tăng vọt của nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan vào Việt Nam là thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với xe nhập khẩu từ các nước ASEAN theo cam kết AFTA - thuế suất 70% thay vì 82% như thông thường, và việc Thái Lan hiện là trung tâm sản xuất ở châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng của nhiều nhà sản xuất ô tô lớn, như Toyota, Honda, Ford, Nissan...

 

Thị trường Việt Nam hiện có khá nhiều mẫu xe được nhập khẩu chính hãng từ Thái Lan, như Ford Ranger, Honda Accord, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton, Nissan Navara, Toyota Hilux, Toyota Yaris...

 

Nhật Minh