Chủ nhật, 28/02/2010 - 08:05

Giá xe Hummer tăng mạnh tại Trung Quốc

Dân trí Một số thương vụ bất thành lại là cơ hội tốt cho những đối tượng nhất định. Sau khi thông tin thương vụ Tengzhong mua lại thương hiệu Hummer từ GM thất bại lan ra, giá xe Hummer tại Trung Quốc lập tức tăng mạnh.

 

Ảnh: AP

 

Theo tờ People’s Daily của Trung Quốc, các đại lý Hummer Thượng Hải đã có phản ứng tức thì với thông tin hủy thương vụ Hummer-Tengzhong, quyết định tăng giá các xe Hummer còn trong kho. Một chiếc Hummer H3X sản xuất năm ngoái giờ có giá bán lẻ tại Trung Quốc tăng 20.000 nhân dân tệ (2.930 USD), còn một chiếc Hummer H2 dự kiến tăng giá thêm tới 100.000 tệ (14.650 USD).

 

“Xe Hummer của đại lý chúng tôi được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài qua các kênh chính thức, và hoạt động bán hàng cũng như dịch vụ hậu mãi sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của thương vụ Tengzhong mua Hummer,” đại diện một đại lý xe Hummer trả lời phóng viên tờ Shanghai Morning Post. Anh cho biết hiện đại lý vẫn bán xe Hummer đang có trong kho, nhưng giá xe đã tăng.

 

Giá xe Hummer H3X ở Thượng Hải, Bắc Kinh và nhiều thành phố khác của Trung Quốc chịu sự quản lý của Tiêu chuẩn khí thải giai đoạn IV đã tăng từ mức 730.000 tệ trước đây lên 750.000 tệ (110.000 USD) vào ngày 26/2. Với các thành phố không chịu sự quản lý của tiêu chuẩn trên, giá xe tăng từ 710.000 tệ lên 730.000 tệ (107.000 USD).

 

Với xe Hummer H2, giá bán hiện ở mức 1,28 triệu tệ (187.500 USD), nhưng dự kiến sẽ tăng lên 1,38 triệu tệ (202.000 USD) trong thời gian tới. “Chủ đại lý chúng tôi nói rằng xe Hummer H2, giờ chỉ còn duy nhất một chiếc, sẽ tăng giá ít nhất 100.000 tệ lên 1,38 triệu tệ,” đại diện đại lý xe nói trên cho biết. Anh nói thêm rằng, vì GM sẽ đóng cửa thương hiệu Hummer, nên sẽ không còn nhiều xe trên thị trường.

 

Doanh số của Hummer tại Trung Quốc đạt khoảng 300-500 xe/năm.

 

Giới truyền thông đưa tin, Trung Quốc từ chối phê duyệt thương vụ Tengzhong mua Hummer là do công ty này không đưa ra được bản kế hoạch hoạt động khả thi cho Hummer.

 

Ngày 25/2, Tengzhong cho biết họ rút kế hoạch mua Hummer vì không thể hoàn tất thương vụ này theo đúng lộ trình dự kiến. Tengzhong và GM đã quyết định dừng thảo luận về thương vụ và hủy thỏa thuận đã ký trước đó.
 
Trong bản thông cáo báo chí, GM cho biết: “Một năm trước, GM thông báo rằng chúng tôi sẽ bỏ Hummer, như một phần trong nỗ lực dồn sự tập trung phát triển các thương hiệu cốt lõi là Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac. Kể từ đó chúng tôi đã cân nhắc một số hướng giải quyết thương hiệu Hummer, và chúng tôi thấy thất vọng khi thương vụ với Tengzhong không thể hoàn tất.”
 
Cũng như với hai thương hiệu SaturnPontiac đã bị khai tử, GM cam kết sẽ tiếp tục đảm bảo chế độ bảo hành, cung cấp dịch vụ và phụ tùng cho các xe Hummer đã bán ra thị trường.
 

Nhật Minh

Theo People’s Daily, AutoEvolution, China Daily