Giá đề xuất 28,5 triệu đồng - Honda Vision có gì?

Dân trí Hệ thống phun xăng điện tử, hệ thống phanh kết hợp, lốp không săm..., mẫu xe tay ga mới của Honda Việt Nam có khá nhiều trang bị để cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc.

Xe Vision được cải tiến một số vấn đề kỹ thuật của Honda nhằm tăng độ ổn định khi vận hành, đặc biệt là ở tốc độ vòng tua động cơ thấp.

Honda Vision thực sự gây “lo lắng” cho đối thủ Yamaha Nozza vừa ra mắt: cùng sử dụng động cơ phun xăng điện tử, hệ thống phanh đĩa phía trước và phanh cơ phía sau, lốp không săm... Ngoài ra, Vision là sản phẩm toàn cầu, còn Nozza thì không. Xe Vision có giá 28,5 triệu đồng, thấp hơn 5,4 triệu so với giá đề xuất dành cho xe Nozza. Đó là giá bán lẻ đề xuất của Honda Việt Nam, còn thực tế tại các đại lý ủy nhiệm (HEAD), xe Vision được bán với giá cao hơn 1-2 triệu đồng, tùy nơi. Tuy nhiên, các đại lý cũng cho biết trong tuần này sẽ có thêm nguồn cung xe từ Honda Việt Nam, nên có thể giá bán thực tế sẽ thay đổi.
 
Sự xuất hiện của Vision cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch cho ra đời sản phẩm Zip 100 lắp ráp nội địa của Piaggio Việt Nam, mẫu xe vốn được hứa hẹn sớm ra mắt cũng với giá 28 triệu đồng (nhưng là xe vẫn sử dụng bộ chế hòa khí truyền thống).

Sự ra đời của Vision, được coi là sự thay thế của xe Click (dù giá niêm yết cao hơn gần 2 triệu đồng), với sự thay đổi lớn về công nghệ cũng thiết kế bên ngoài; động cơ mới tiết kiệm nhiên liệu hơn, vận hành ổn định hơn. Honda Việt Nam đã ngừng sản xuất xe Click từ khoảng hai tháng nay.

Một nét mới ở động cơ xe Vision là thiết kế cam cò, với con lăn cò mổ, điều này khiến động cơ hoạt động giảm thiểu ma sát, êm hơn, đạt hiệu suất cao hơn. Điều này được Honda cụ thể bằng việc công bố mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe này là 62,5 km/1lít xăng (tại tốc độ 45km/h và đường thử tiêu chuẩn).

Honda Vision đã khắc phục được độ giật, gằn xe khi chạy ở tốc độ dưới 20km/h, điều này khiến người lái, nhất là khách hàng nữ, sẽ tự tin hơn khi lưu thông ở những khu vực đông xe cộ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Từ tốc độ 30km/h trở lên, Vision tăng tốc ổn định, động cơ giữ được đặc trưng của Honda với tiếng máy êm, đặc biệt ở những đoạn đường gồ ghề, chiếc xe vẫn giữ được độ ổn định với giảm xóc trước/sau hoạt động không phát tiếng động lạ.

Đặc biệt, hệ thống phanh kết hợp (combi brake), một thế mạnh của dòng xe ga của Honda, hoạt động khá tin cậy, ở bất kỳ thời điểm nào trong dải tốc độ từ 60km/h trở xuống, hệ thống phanh kết hợp của Vision đảm bảo xe giảm tốc độ nhanh mà vẫn giữ được xe cân bằng, không có hiện tượng “lết” hay trượt bánh trước…


Honda Vision có chiều dài 1.841
mm, cao 1.094mm, độ cao yên 760mm, nặng 101kg, gầm xe cao 128mm và dung tích bình nhiên liệu 5,5 lít


Xe dùng động cơ 110 phân khối, có công suất tối đa 8,6 mã lực và momen xoắn cực đại 8,86Nm (xe Nozza dùng động cơ 115 phân khối, công suất khoảng 7,3 mã lực và momen xoắn 7,6Nm) 


Vision vẫn sử dụng đèn pha halogen đa diện cùng đôi đèn báo rẽ lớn


Tay nắm phía sau bằng thép khá chắc chắn


Hệ thống phanh kết hợp với phanh đĩa phía trước và phanh tang trống phía sau


Honda tiếp tục trang bị công tắc chân chống nhằm hạn chế việc vận hành xe không đúng cách


Vision khởi động bằng điện và có cần khởi động


Thiết kế tem xe của Honda Vision

 

Hệ thống giảm xóc
 đôi phía trước kiểu ống lồng giảm chấn thủy lực và giảm xóc đơn phía sau kiểu lò xo trụ giẩm chấn thủy lực    


Hệ thống làm mát bằng gió cưỡng bức


Gá để chân được giấu kín vào yếm khi không sử dụng


Thiết kế bảng đồng hồ với kim báo xăng ở chính giữa


Thiết kế nút khởi động xe và hệ thống đèn pha


Xe Vision vẫn có thiết kế phím còi phía trên hơi bất tiện. Một điều đáng tiếc là Honda Việt Nam không cung cấp lẫy khóa phanh như SH, Air Blade...


Hốc để đồ phía trước có thể chịu được trọng lượng của cả một bình nước nửa lít


Ổ khóa trung tâm với khóa từ đặc trưng của Honda, nhưng không tích hợp chức năng mở cốp


Bình nhiên liệu và cốp xe Vision được mở bằng ổ khóa dưới yên giống như các xe số.


Cốp xe Vision chứa được một mũ bảo hiểm cả đầu, cùng những vật dụng nhỏ (ảnh trên). Đối thủ Nozza có cốp rộng hơn một chút, có thể chứa hai mũ bảo hiểm nửa đầu.


Thiết kế yên xe Vision khá thoải mái với bản rộng và có độ vát


Honda Vision có bộ mâm bánh đúc 6 chấu mới với bộ lốp không săm với kích thước lốp trước là 80/90-14 và 90/90-14 ở phía sau
 

Trước mắt, xe Vision có 6 màu và được bảo hành 2 năm hoặc 20.000km

Việt Hưng