Giá bán lẻ của Honda chỉ để tham khảo!

Tổng Giám đốc Honda Việt Nam: “Giá bán lẻ chúng tôi đưa ra chỉ là mức giá tham khảo và mức giá bán lẻ cuối cùng sẽ được quyết định bởi đại lý”.

 
Ông Koji Onishi Tổng Giám Đốc Honda Việt Nam phát biểu trong buổi lễ ra mắt LEAD 110

Sau khi nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về vấn đề LEAD 110 có giá bán thực tế cao hơn rất nhiều so với mức giá đề xuất trước đó. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên với ông Koji Onishi, Tổng Giám đốc Honda Việt Nam, về vấn đề này:

- Xin ông cho biết ý kiến về việc LEAD 110 có giá bán thực tế cao hơn mức giá do Honda Motor Việt Nam đã công bố?

Ông Koji Onishi: Honda Việt Nam vừa mới giới thiệu ra thị trường mẫu xe LEAD từ ngày 2 tháng 1 năm 2009. Vì vậy, chúng tôi cũng vừa bắt đầu sản xuất sản xuất từ cuối tháng 12 năm 2008. Chúng tôi cũng rất tiếc vì số lượng xe cung cấp ra thì trường vẫn còn ít. Kế hoạch của chúng tôi là đến cuối tháng 1 sẽ giao lô đầu tiên gồm 10.000 xe ra thị trường từ và sau đó chúng tôi sẽ sản xuất 10,000 đến 12,000 xe/tháng trong suốt quý 1 năm 2009. So với lô xe Air Blade đầu tiên, lô xe LEAD đầu tiên được sản xuất gấp khoảng 1,6 đến 1,7 lần. Do đó chúng tôi đã dự đoán rằng lượng xe này có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 
Trường hợp khách hàng sẽ mua SCR thay vì LEAD cũng là điều chúng tôi e ngại. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tăng sản lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.
 
- Vậy mức giá của mỗi sản phẩm do Honda Việt Nam sản xuất có được Công ty Honda Việt Nam trực tiếp quản lý?
 
Ông Koji Onishi: Khi Honda VN bán hàng cho HEAD chúng tôi sẽ bán ở mức giá bán sỉ và mức giá này do công ty quy định. Tuy nhiên giá bán lẻ chúng tôi đưa ra chỉ là mức giá tham khảo và mức giá bán lẻ cuối cùng sẽ được quyết định bởi đại lý. Hơn thế nữa, theo qui định hiện thời của luật cạnh tranh Việt Nam và tập quán chung quốc tế, nhà sản xuất không được phép điều chỉnh giá bán lẻ nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.
 
- Xin ông cho biết: Vai trò của HEAD trong quy trình hoạt động của sản phẩm từ khi được sản xuất đến tay người tiêu dùng?
 
Ông Koji Onishi: HEAD là nhà phân phối cuối cùng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đó cũng chính là vai trò của HEAD.
 
- Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, việc tăng giá bán Honda LEAD 110 là do các đại lý tự họp bàn và đặt ra mức giá chung để bán. Vậy Honda Motor Việt Nam cho biết tính xác thực của thông tin này?
 
Ông Koji Onishi: Chúng tôi cũng đã có lần hỏi ý kiến của HEAD và các khách hàng tiềm năng về vấn đề giá cả như một phần trong hoạt động marketing của mình, nhưng quyết định về giá (giá đề xuất) hoàn toàn đưa ra bởi công ty. HEAD hoàn toàn không liên quan trong vấn đề quyết định giá bán tham khảo này.
 
 
- Xin ông cho biết: Honda Việt Nam nhận xét thế nào về mức giá bán thực tế của Honda LEAD và Honda Air Blade ngoài thị trường hiện nay?

Ông Koji Onishi: Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng chúng tôi thật bất ngờ và vui mừng vì tín hiệu tích cực và nhanh chóng từ thị trường dành cho xe LEAD. Chúng tôi cũng muốn đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng vì sự tăng giá này. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng giá tăng chỉ là tạm thời và sẽ kết thúc khi nguồn cung xe đến HEAD dần tăng lên.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Long Châu