8 mẫu xe giá rẻ đáng chú ý

Dân trí Sự tiện nghi, tính năng vận hành khá và độ ổn định là những gì bạn có thể thấy bất ngờ thú vị ở những mẫu xe giá rẻ dưới đây.

 
Nissan Versa

Giá: 9.759 - 15.750 USD*

Tiêu thụ nhiên liệu: 7,6 lít/100km đường trường, 9,1 lít/100km đường phố**

 

 
Khái niệm “xe giá rẻ” đã khác trước rất nhiều. Với chưa đến 18.000 USD (tại Mỹ), người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc xe được trang bị những thứ cách đây một thập kỷ chỉ có ở ô tô hạng sang, như cửa sổ điện, khóa điện. Thậm chí, xe của bạn còn có những công nghệ chưa tồn tại cách đây một thập kỷ, như kết nối điện thoại Bluetooth và đài vệ tinh.

 

Tính năng vận hành của xe cũng khá hơn nhiều tại mức giá này. Thân xe trọng lượng nhẹ, hệ thống treo hiện đại và động cơ mạnh mẽ hơn khiến những mẫu ô tô giá rẻ hấp dẫn hơn nhiều. Thêm vào đó, độ an toàn cũng được đảm bảo. Nhiều mẫu thậm chí lọt vào top những xe an toàn nhất của Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS).

 

Trong số những xe xuất sắc nhất ở mức giá dưới 18.000 USD có Nissan Versa, mẫu xe rộng rãi bất ngờ ở bên trong, dù hình thức “bé hạt tiêu”. Xe chạy khá êm, tình năng vận hành khá, nếu không muốn nói là thú vị. Nội thất không tạo cảm giác rẻ tiền. Tựu chung, ngồi sau vô-lăng Nissan Versa, bạn có thể dễ dàng quên rằng đó là một mẫu xe cỡ nhỏ và giá rẻ.

 

Scion xB

Giá: 15.750 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 8,4 lít/100km đường trường, 10,7 lít/100km đường phố

 
 

Giờ đây là thế hệ thứ hai, chỉ còn thiếu thiết kế gầm cao và hệ dẫn động 4 bánh AWD nữa là Scion xB trở thành một chiếc SUV-crossover.

 

Một số fan của Scion có thể thấy nuối tiếc kiểu dáng hộp trước đây, nhưng thiết kế mới đem lại cho xB một không gian rộng rãi và thiết thực hơn nhiều. Còn lại, một số chi tiết độc đáo của nội thất Scion được giữ nguyên, như cụm điều khiển được bố trí ở giữa ghế lái và ghế phụ, thay vì trước mặt người lái như thông thường

 

Xe xB thế hệ mới chạy êm hơn, động cơ khỏe hơn bản cũ, trong khi mức tiêu thụ nhiên liệu vẫn thấp.

 

Honda Fit

Giá: 14.750 - 16.260 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 7,1 lít/100km đường trường, 8,7 lít/100km đường phố
 

 

Đây là một trong hai mẫu xe của Honda được IIHS xếp vào danh sách các xe an toàn nhất.

 

Honda Fit có kích thước nhỏ và giá bán rẻ hơn Civic, nên cách âm kém hơn. Đồng thời, thiết kế thân xe cao, bánh nhỏ khiến người lái có cảm giác xe bám đường kém khi ôm cua.

 

Bù lại các nhược điểm trên, nội thất của Honda Fit không nhỏ hơn Civic là bao nhiêu. Hàng ghế sau có thể gập sát sàn để tăng diện tích chứa đồ khi cần thiết. Ngay cả khi dựng lên, bên dưới ghế ngồi cũng có ngăn chứa đồ.

 

Honda Civic

Price: 15.305 - 25.190 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 6,9 lít/100km đường trường, 9,1 lít/100km đường phố
 

 

Như đã nói ở trên, phiên bản tiêu chuẩn của Honda Civic lớn hơn và có khả năng bám đường tốt hơn Honda Fit. Nội thất xe cũng rộng hơn và ít tạo cảm giác hộp hơn Fit.

 

Thiết kế cụm đồng hồ của Civic khá hợp lý, giúp người lái nhìn dễ hơ, với mặt đồng hồ tốc độ điện tử được bố trí cao.

 

Volkswagen Rabbit

Price: 16.300 - 19.340 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 7,8 lít/100km đường trường, 11,2 lít/100km đường phố
 

 

Phiên bản đắt hơn và động cơ khỏe hơn - GTI - có thể cho cảm giác lái thú vị hơn phiên bản Rabbit, nhưng với những khách hàng ưu tiên yếu tố kinh tế, thì Rabbit bản tiêu chuẩn là đủ dùng.

 

Nội thất dù nhỏ hơn nhiều so với Honda Civic, nhưng VW Rabbit vẫn cho cảm giác thỏai mái hơn hầu hết các xe cùng mức giá.

 

Ford Focus

Price: 15.520 - 18.265 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 6,7 lít/100km đường trường, 9,8 lít/100km đường phố
 

 

Focus không phải là mẫu xe đem lại cảm giác lái thú vị, nhưng thuộc loại ổn định, đáng tin về chất lượng. Ford còn hứa hẹn sẽ ra mắt một phiên bản 2 cửa mới, với tính năng vận hành thế thao hơn cho Focus.

 

Một điểm đáng chú ý là mẫu Ford Focus có một số trang bị tùy chọn khá thú vị mà bạn khó lòng tìm được ở những xe giá rẻ khác, như ngăn để cốc có gắn đèn và có một nút bấm để đổi màu đèn cho phù hợp với sở thích hoặc tâm trạng từng lúc của mỗi người.

 

Ngòai ra, Focus còn được trang bị hệ thống giả trí thông tin Sync tân tiến của Ford, với khả năng tích hợp máy nghe nhạc MP3, thẻ nhở và điện thoại Bluetooth. Đây là hệ thống có thể điều khiển bằng giọng nói.

 

Suzuki SX4

Price: 13.299 - 18.539 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 8,4 lít/100km đường trường, 11,2 lít/100km đường phố
 

 

SX4 có hai phiên bản: sedan dẫn động cầu trước và hatchback dẫn động 4 bánh AWD – mà Suzuki gọi là crossover.

 

Nhìn chung, mẫu xe này có hình thực khá, vận hành tốt và thiết kế nội thất hợp lý. Quan trọng hơn cả, đây là mẫu xe dẫn động 4 bánh rẻ nhất khách hàng có thể mua tại Mỹ.

 

Mazda3

Giá: 14.690 - 20.895 USD

Tiêu thụ nhiên liệu: 7,4 lít/100km đường trường, 9,8 lít/100km đường phố
 

 

Mazda3 đã được thiết kế lại hoàn toàn cho model 2010 và đã bắt đầu có mặt trên thị trường. Điều này có nghĩa là những ai muốn mua xe mới có thể mua ngay, còn những ai chỉ cần xe giá rẻ thì có thể mua Mazda3 đời 2009 với giá hời.

 

Ưu điểm lớn nhất của Mazda3 cả cũ và mới là kiểu dáng thể thao và tính năng vận hành khá.

 

Phiên bản mới, model 2010 (ảnh trên), có hình thức khỏe khoắn và thể thao hơn bản trước, động cơ cũng khỏe hơn, nhiều trang thiết bị hơn.

 

Sỹ Hoàng

Theo CNN

 

* Tất cả trong bài là giá bán lẻ đề xuất tại Mỹ

** Số liệu của Cơ quan quản lý môi trường Mỹ (EPA)