Hoạt động của sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân:

Xúc động Lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ

Dân trí Kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và giao lưu với nhạc sĩ Thuận Yến, NSƯT Hồng Liên, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân có nhiều cảm xúc khó quên trong lễ kỷ niệm 119 năm ngày sinh nhật Bác và 40 năm thực hiện di chúc Bác Hồ, tối 18/5.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa thế giới. Ở Người, một cuộc sống đời thường, giản dị gắn với những hi sinh, cống hiến, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước; nhân ái, vị tha, nhân hậu hết mực… là tấm gương đạo đức cần phải học tập và làm theo.

Sinh viên kể về những câu chuyện rất đời thường, mộc mạc và giản dị, đó là: chuyện Bác Hồ tới thăm hỏi và động viên gia đình có hoàn cảnh éo le khi con mất cha, vợ mất chồng; gia đình mà người phụ nữ làm trụ cột với nghề chở nước thuê và nghèo nhất Hà Nội, chuyện kể về Bác Hồ chống bệnh thành tích…

Đạo đức chí công vô tư, đời riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường. Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô, tư… hội tụ đầy đủ trong con người Bác, Người tự đề ra và tự gương mẫu thực hiện.
 
 
Hát, múa mừng sinh nhật Bác Hồ 19/5...
 
Đoàn Hồng Trang (SV lớp Bảo Hiêm 47A, ĐH Kinh tế Quốc dân - SV giành giải nhất trong cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh khối các trường ĐH, cụm Trung tâm Hà Nội) xúc động: “Em đã tham gia rất nhiều cuộc thi kể chuyện về Bác, em có thể kể rất nhiều câu chuyện khác nhau về Bác. Tất cả những câu chuyện đó đều dấy lên trong em niềm tự hào và lòng tôn kính về Bác Hồ kính yêu!”.

Trong di chúc, Bác Hồ viết: “…Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa… Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Những hi sinh, những cống hiến, những tư tưởng và mong muốn ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang được nhân dân, tuổi trẻ Việt Nam ghi nhớ và thực hiện theo di chúc mà Người để lại.
 
 
... và 40 năm thực hiện di chúc của Người
 
Trong lễ kỷ niệm, với những sáng tác, bài hát “để đời” về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Hồng Liên cùng giao lưu với sinh viên, kể những câu chuyện vô cùng cảm động về Bác Hồ vĩ đại.
 
Nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Hồng Liên giao lưu với SV

Những bài hát múa đặc sắc như: Bác Hồ một tình yêu bao la, Dấu chân phía trước, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Người về thăm quê, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, múa Sen… đã tái hiện hình ảnh Bác, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe.

Đăc biệt, tại lễ kỷ niệm, Thành Đoàn Hà Nội đã trao tặng Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân danh hiệu tập thể, cá nhân xuất sắc trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
ĐH Kinh tế Quốc dân được trao tặng danh hiệu xuất sắc trong cuộc vận động
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

PGS, TS Phan Công Nghĩa (Phó hiệu trưởng phụ trách Công tác thanh niên, ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Công tác thanh niên, sinh viên gắn với cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là hoạt động đặc biệt quan trọng. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc thi, chương trình như: Olympic Tư tưởng Hồ Chí Minh, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các chương trình giao lưu văn nghệ chủ đề về Bác... Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động gắn với cuộc vận động nhằm giáo dục toàn diện đối với thanh niên, sinh viên trong trường”.

Châu Như Quỳnh