TW Đoàn xây nhà tình nghĩa cho vợ chồng cựu thanh niên xung phong nghèo

Dân trí Sau hơn 20 năm tá túc trong căn nhà ọp ẹp, mưa dột tứ bề, vợ chồng cựu TNXP Hà Hoàng Kim sắp có nhà kiên cố để ở. Đây là món quà tri ân của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị, xã hội khác.

Khởi công xây nhà tình nghĩa cho vợ chồng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn
Khởi công xây nhà tình nghĩa cho vợ chồng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 10/7, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Trung ương Đoàn đến thăm và động viên và khởi công xây dựng nhà kiên cố cho gia đình cựu thanh niên xung phong Hà Hoàng Kim, Vi Thị Lan (trú bản Cô, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Ông Hà Hoàng Kim và bà Vi Thị Lan từng là TNXP thuộc C11 Trung đoàn sông Dinh (1973-1975). Cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Thu nhập của hai vợ chồng ông Kim chỉ trông vào 2 sào ruộng, trong khi bản thân đang phụng dưỡng người cha già gần 90 tuổi, người con trai đầu bị câm điếc bẩm sinh.

Hiện cả gia đình 3 thế hệ 7 con người tá túc trong căn nhà làm từ năm 1996, bằng khung gỗ, lợp mái proximang và mái tranh, thưng tạm bằng ván gỗ và phên nứa, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Mong mỏi có một căn nhà đủ che mưa nắng nhưng với hoàn cảnh kinh tế hiện tại, ông Kim đành bất lực.

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao biểu trưng ngôi nhà cho vợ chồng cựu TNXP Hà Hoàng Kim
Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao biểu trưng ngôi nhà cho vợ chồng cựu TNXP Hà Hoàng Kim

Trước hoàn cảnh của vợ chồng cựu TNXP Hà Hoàng Kim, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, Tỉnh đoàn Nghệ An đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà kiên cố. Ngoài số tiền 50 triệu đồng từ Trung ương Đoàn, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, làng xóm và người thân ủng hộ vật liệu, ngày công để hoàn thành căn nhà.

Ngôi nhà có diện tích 60m2, sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8 tới. Cựu TNXP Hà Hoàng Kim xúc động nói: “Phụng dưỡng bố mẹ già, hỗ trợ vợ chồng con trai chăm cháu, hai vợ chồng tôi sức khỏe cũng kém nên đủ ăn đã là một điều may mắn. Mấy chục năm qua, sống trong căn nhà sắp sập mà bất lực vì không thể làm khác được. Giờ sắp có nhà gạch, không lo mưa gió, rét mướt nữa”.

Tại buổi lễ, Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với lực lượng cựu TNXP đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hòa bình cho thế hệ sau.

Việc xây dựng và trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP không những giải quyết khó khăn về nhà ở cho gia đình chính sách mà còn là trách nhiệm, là việc làm thiết thực cụ thể của phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của thế hệ trẻ, của ĐVTN đối với những công hiến, hi sinh của các thế hệ đi trước.

Phan Giang